ปุ่ม Sync ออปชั่นแอร์ที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน

ปุ่ม SYNC - Mazda Cty

ปุ่ม Sync ออปชั่นแอร์ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้จักมาก่อน มันคืออะไรนะ?

โดยปกติแล้วระบบปรับอากาศในรถยนต์มีการออกแบบมาเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ขับขี่โดยเฉพาะในระบบปรับอากาศอัตโนมัติมักจะเห็นได้ชัดว่าจะมีฟังก์ชันการใช้งานอย่าง ปุ่ม sync ปุ่มที่คนน้อยนักที่จะรู้ว่าทำช่วยอะไรได้บ้าง แต่ถ้ารู้แล้วละก็ขับสบายขึ้นเลยล่ะ

ท่ามกลางอากาศที่ร้อนมาก และอบอ้าวแบบสุดๆ ของเมืองไทย แค่คิดภาพว่าคุณต้องเปิดหน้าต่างรถเพื่อเอาอากาศด้านนอกเข้ารถแล้วละก็คงรู้สึกแสบร้อนเหนียวตัวตลอดการเดินทางกันเลยล่ะ นั่นคือสาเหตุว่าทำไมเครื่องปรับอากาศ หรือที่เรียกอย่างชินปากว่าแอร์ นั่นจำเป็นสำหรับประเทศไทยในสภาพอากาศที่ร้อนระอุขนาดนี้

ในยุคปัจจุบันระบบปรับอากาศในรถยนต์เป็นแบบอัติโนมัติมากขึ้น บทความนี้เราจะให้คำตอบว่า ปุ่ม Sync ที่เราเห็นบ่อยๆ นั้นคืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรกับการขับขี่ในชีวิตประจำวันของคุณ!

เรื่องทั่วไปของระบบปรับอากาศ

ระบบปรับอากาศและควบคุมอุณหภูมิภายในรถของคุณจะรักษาอุณหภูมิให้คงที่ ในรูปแบบที่ง่ายที่สุด ระบบปรับอากาศแบบแมนนวล คุณเลือกได้ว่าต้องการให้เย็นหรือร้อนกว่าในห้องโดยสาร ในปัจจุบัน เลือกความเร็วของพัดลมและการกระจายลมได้อย่าง่ายดาย และอุณหภูมินี้จะเป็นอุณหภูมิเดียวกันทั่วทั้งรถ หรือแตกต่างกันก็เป็นไปได้แล้ว ในขณะเดียวกันก็ช่วยกรองละอองเกสร สารมลพิษ และแบคทีเรีย

Climate control ระบบตั้งต้นของความเย็นในรถ

ระบบควบคุมสภาพอากาศในรถยนต์ เป็นระบบที่ช่วยให้คุณกำหนดอุณหภูมิห้องโดยสารที่ต้องการได้ โดยใช้เซ็นเซอร์เสริมและคอมพิวเตอร์เพื่อให้ควบคุมอุณหภูมิห้องโดยสารได้แม่นยำยิ่งขึ้น

Zone Climate Control

หากคุณกำลังซื้อรถยนต์ คุณอาจเคยพบคำว่า “ระบบควบคุมสภาพอากาศแบบสองโซน” และ “ระบบควบคุมสภาพอากาศแบบสามโซน” หรือแม้แต่ “ระบบควบคุมสภาพอากาศแบบสี่โซน” ด้วยซ้ำ โซนเหล่านี้หมายถึงชุดควบคุมสองชุด ดังนั้น คนขับและผู้โดยสารสามารถควบคุม ‘สภาพภูมิอากาศขนาดเล็ก’ ของตนเองภายในรถได้

 • เครื่องปรับอากาศแบบ 2 โซน ระบบปรับอากาศแบบ dual ในรถยนต์จะแยกรถออกเป็นซีกซ้ายและขวา ช่วยให้คุณควบคุมทั้งสองโซนหรือปรับแยกกันก็ได้ 
 • ระบบปรับอากาศแบบสามโซน การใช้ระบบควบคุมสภาพอากาศแบบ 3 โซน โดยสามารถแยกอุณหภูมิของแอร์ในตำแหน่งต่างๆของผู้โดยสารด้านหน้าซ้ายและขวา รวมถึงผู้โดยสารแถวที่สองที่ด้านหลังรถ เพื่อให้ผู้โดยสารทุกคนสามารถเลือกสภาพอากาศของตนเองได้ 
 • ระบบควบคุมอุณหภูมิแบบ Quad Zone คือ ระบบปรับอากาศ 4 โซนในรถยนต์บางคัน คุณมีตัวเลือกในการปรับเครื่องปรับอากาศสำหรับโซนที่นั่งแต่ละโซน ซึ่งหมายความว่าแต่ละด้านของแถวที่สองจะมีระบบควบคุมแยกกัน หรือในรถยนต์ 3 แถว เบาะนั่งแถวที่สองและสามสามารถปรับอุณหภูมิได้ , ความแรงลมและทิศทางลมตามความต้องการ
Dual-zone คืออะไร?

รถยนต์สมัยใหม่ Dual Automatic Climate Control เป็นหนึ่งในระบบที่เจ๋งที่สุดที่รถจะมีได้ แต่ก่อนผู้โดยสารด้านข้าง หรือด้านหลังต้องอดทนกับอุณหภูมิที่คนขับต้องการมาเป็นเวลานาน แต่นั่นจะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไปหากรถยนต์ของคุณมีระบบ Dual Automatic Climate Control เนื่องจากช่วยให้ผู้โดยสารด้านหน้าสามารถตั้งอุณหภูมิของตนเองได้โดยไม่ขึ้นกับคนขับ เราคิดว่าเราจะเจาะลึกลงไปอีกเล็กน้อยเกี่ยวกับวิธีการทำงานและวิธีที่คุณสามารถปรับเปลี่ยนการตั้งค่าได้

ปุ่ม Sync คืออะไร?

Dual-zone คือ ระบบปรับอากาศที่เราสามารถเห็นได้ในรถญี่ปุ่น ซึ่งจะมาพร้อมกับปุ่ม Sync โดยหน้าที่ของปุ่มนี้มีเพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถล็อคอุณหภูมิของแอร์ทั้งสองข้างได้อย่างเท่ากัน หากคุณขับรถเพียงคนเดียว หรือมีผู้โดยสารจึงสะดวกต่อการปรับให้ปรับอุณหภูมิทั้งสองข้างให้เท่ากันอยู่เสมอเพื่อลดปัญหาไม่ต้องคอยปรับอยู่บ่อยครั้ง

วิธีการใช้งาน

การกดปุ่มทำให้อุณหภูมิทั้งสองข้างแตกต่างกัน คุณสามารถปรับโดยการหมุนปุ่ม Sync เพื่อควบคุมอุณหภูมิ และเลือกอุณหภูมิที่ต้องการ หรือในกรณีที่คุณต้องการตั้งอุณหภูมิด้านผู้โดยสารเบาะหน้าต่างจากคนขับ ให้คุณหมุนปุ่มควบคุมอุณหภูมิด้านผู้โดยสารเบาะหน้าเพื่อเปลี่ยนไปยังแต่ละโหมดการทำงานโดยอัตโนมัติแล้วตั้งอุณหภูมิสำหรับผู้โดยสารเบาะหน้าโดยเฉพาะ

คำแนะนำ: กดสวิตชเ์ปิด/ ปิด เพื่อปิดระบบ

ปุ่มซิงค์มีเฉพาะในระบบปรับอากาศแบบอัติโนมัติ?

โดยปุ่มซิงค์มีในรถยนต์ที่มีระบบปรับอากาศแบบสองฝั่งเท่านั้น ปัจจุบันมีในรถยนต์แทบทุกรุ่นอย่างที่คุณสามารถพบได้ทั่วไปตามท้องตลาด

ปิดระบบ sync อย่างไร?

เมื่อคุณเปิดเครื่องปรับอากาศให้ปรับระดับอุณหภูมิแอร์ทั้งสองฝั่งให้แตกต่างกัน ระบบซิงค์จะหยุดทำงานโดยอัตโนมัติ

ปุ่ม Auto กับ Sync แตกต่างกันอย่างไร?

คุณคงเห็นปุ่ม DUAL หรือปุ่ม AUTO ซึ่งจริงๆแล้วฟังก์ชั่นการทำงานเหมือนกันเพียงแต่ชื่อแตกต่างกันนั่นเอง

ปุ่มนี้มีให้ใช้ได้แต่ในระบบกดแบบ Manual?

รถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่ถูกผลิตออกมาเพื่อวางจำหน่ายในท้องตลาดส่วนใหญ่ได้ถูกพัฒนาให้เป็นระบบจอทัชสกรีนโดยรวบรวมฟังชั่นก์ต่างๆไว้ภายในการทำงานของจอเพียงอย่างเดียว ด้วยเหตุผลด้านดีไซน์ และการใช้งานที่ง่ายขึ้น โดยคุณสามารถกด ปุ่ม sync บนหน้าจอได้อย่างง่ายดายเพียงสัมผัส คาดว่าระบบนี้จะยังคงมีอยู่ในรถรุ่นใหม่ๆแน่นอน หากแต่จะปรับเปลี่ยนไปตามเทคโนโลยีเพื่อความสะดวกสบายมากขึ้นสำหรับการขับขี่ในอนาคต

ข้อดี
 • หากคุณเป็นคนขี้เกียจที่จะปรับอุณหภูมิบ่อยๆ หรือไม่มีอุณหภูมิส่วนตัวที่ชอบแล้วนั้น การมีปุ่ม sync ถือเป็นสิ่งที่ช่วยให้การโดยสารสะดวกสบายมากขึ้น เพียงแค่คุณกดก็จะทำให้อุณหภูมิของแอร์ทั้งสองฝั่งเท่ากัน ง่ายเพียงแค่คลิ๊กเดียว
 • ระบบนี้สามารถช่วยในกรณีที่รถยนต์จอดตากแดดเป็นเวลานาน เพื่อให้ไล่อากาศที่ร้อนอบอ้าวในรถออกให้เร็วที่สุด 
 • การใช้ระบบนี้จะช่วยให้รถยนต์เย็นเร็วขึ้น เพราะแอร์จะทำงานเต็มที่ทั้งสองข้าง โดยที่อุณหภูมิทั้งสองฝั่งสัมพันธ์กัน
 • การใช้ระบบนี้ยังช่วยลดกลิ่นอับ หรือกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ได้อีกทางหนึ่งด้วย เช่น ลดกระจก กดให้ระบบทำงานเป็นการไล่กลิ่นอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นอาหาร หรือกลิ่นของรถยนต์
 • เนื่องจากเป็นระบบปรับอากาศแบบ Auto แรงลม และทิศทางของลมจะปรับเองตามอุณหภูมิที่คุณได้ตั้งไว้
 • ถึงจะเป็นระบบ Auto แต่ก็เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็คทรอนิค ที่เสียได้ยากครับ
 • จากข้อมูลสิ่งที่สำคัญมากกว่าการควบคุมอุณหภูมิทั้งสองฝั่งแล้ว แต่ระบบนี้ยังช่วยประหยัดน้ำมันได้ด้วย เมื่อเทียบกับเครื่องปรับอากาศทั่วไป
ข้อเสีย
 • อะไรที่ว่าดีอาจจะไม่ดีสำหรับคุณหากคุณเป็นคนขี้หนาวแต่คนข้างๆเป็นคนขี้ร้อน ซึ่งปุ่มนี้ก็จะกลายเป็นสิ่งที่คุณไม่พึงใจที่จะใช้ 
 • ซ่อมแพงกว่าระบบทั่วไปเนี่องจากเป็นระบบ Auto 
 • ข้อควรระวังคือเรื่องน้ำเข้า Sensorต่างที่อยู่ในห้องเครื่องครับส่วนภายในก็ระวังการต่ออุปกรณ์เพิ่มเติมเช่นกันขโมยและวิทยุครับ ส่วนการใช้ก็ให้ปรับไปในตำแหน่งที่ให้อุณหภูมิที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณเองครับจะเป็นแบบธรรมดาหรือ Autoก็ได้ครับ
Tips

เคล็ดลับการปรับอากาศในรถยนต์ มีเคล็ดลับอะไรบ้างในการใช้ระบบควบคุมสภาพอากาศและเครื่องปรับอากาศอย่างมีประสิทธิภาพ

 • ปิดหน้าต่างตลอดเวลาในขณะที่เปิดเครื่องปรับอากาศเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องปรับอากาศสูงสุด
 • ปรับให้เครื่องปรับอากาศอยู่ในโหมดหมุนเวียนเมื่อใช้งาน เพื่อให้การทำงานราบรื่นที่สุด
 • เปิดเครื่องปรับอากาศบ่อยครั้ง มิเช่นนั้นแล้วจะเกิดกลิ่นอับในรถ หรือเมื่อนานทีคุณเปิดเครื่องปรับอากาศจะได้กลิ่นอับจากลมที่เป่าออกมา
 • ตรวจเช็ก และมั่นในว่ากระจังหน้าปราศจากสิ่งกีดขวางในบริเวณช่องระบายอากาศ เพื่อการทำงานที่ลื่นไหล
 • การรักษาความสะอาดและปราศจากฝุ่นหมายความว่าคุณไม่ควรให้อากาศสกปรกส่งเข้าไปในภายในรถของคุณ

วันนี้เรามีวิธีรักษาระบบแอร์ฝากทิ้งท้ายให้กับคุณผู้ขับขี่ทุกคน เพื่อไม่ให้ระบบแอร์รถยนต์ของคุณพังเร็วขึ้น เพียงคุณทำตามวิธีด้านล่างนี้ แอร์รถของคุณก็จะไม่งอแงง่ายให้คุณรำคาญใจ

 1. อย่าตั้งแอร์โหมดออโต้ตลอดเวลา

ระบบแอร์ต้องทำงานผสานระหว่างความเย็นและร้อนให้ใกล้เคียงกันการปรับแอร์ให้อยู่ในโหมดการทำงานแบบ Auto หรืออัตโนมัติตลอดจริงอยู่ที่ว่ามันสะดวก ง่าย เพราะไม่ต้องคอยปรับทุกครั้งเมื่อเข้ารถ แต่นั่นคุณรู้หรือไม่ว่ามันไม่ส่งผลดีต่อแอร์เลย

ในความเป็นจริงจะส่งผลให้เกอดน้ำค้างภายในตู้แอร์ได้ เนื่องจากความเย็นปะทะความร้อนจนกลายเป็น และอาจเป็นสาเหตุของน้ำที่อาจรั่วออกมาและกลายเป็นปัญหาแอร์ไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพยังไงล่ะ

คำแนะนำ : การเปิดแอร์ที่ดีที่สุดก็คือ เน้นเปิดให้อุณหภูมิเย็นและใช้พัดลมเปิดช่วยเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 1. จะดีกว่าหากอย่าปิดแอร์ตอนสตาร์ทรถ

หลายคนจะดับเครื่องยนต์ทันทีโดยไม่ปิดแอร์ก่อน ซึ่งก่อนจะดับเครื่องยนต์ หรือลงจากรถ ควรคิดเสมอว่าให้ดับแอร์ก่อน 

หากเมื่อคุณสตาร์ทรถแอร์จะติดทันที  จึงทำให้เครื่องยนต์จะทำรอบสูงและทำให้ระบบแอร์ทำงานหนักไปด้วย นั่นเป็นต้นเหตุหลักที่ทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์พังเร็วขึ้นเลยล่ะ เพราะเมื่อเครื่องยนต์ทำงานหนัก คอมเพรสเซอร์แอร์ที่ใช้แรงขับของเครื่องยนต์ก็จะทำงานหนักไปด้วย จึงทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์ที่โดนรอบสูงพังเร็วขึ้น

คำแนะนำ : ควรปิดแอร์ก่อนสัก 1-2 นาที ก่อนจะดับเครื่องยนต์ หรือควรรอสักพักให้เครื่องยนต์อยู่ในรอบปกติเสียก่อน จึงค่อยเปิดแอร์ระยะเวลาประมาณ 1-2 นาที

 1. อย่าเปิดแอร์ต่อทันทีหลังใช้ความเร็วแล้วกับแอร์ 

ควรระวังตรงจุดนี้ไว้หากคุณเพราะคนขับรถใช้ความเร็วสูงแล้วดับแอร์เพราะจะคล้ายกับกรณีเปิดแอร์ตอนสตาร์ทรถ ซึ่งอย่างที่คุณทาาบจากข้อข้างต้น ความเร็วสูงทำให้รอบของเครื่องยนต์ก็จะสูงตาม หากคุณเปิดแอร์ทันที อาจทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์คุณทำงานหนักจนแฮงค์ไปเลยล่ะ

 1. ขับรถเป็นประจำ

หากคุณคิดว่าหารจอดรถทิ้งไว้แล้วจะดีไม่มีเสื่อมในการใช้งานละก็คุณคิดผิด การขับรถให้บ่อยดีกว่าการจอดรถทิ้งไว้แน่นอน หากคุณจอดรถ หรือทิ้งเอาไว้โดยที่ไม่สตาร์ทเลยละก็จะทำให้เครื่องยนต์อาจสตาร์ทไม่ติด นั่นคือการที่คอมเพรสเซอร์แอร์ไม่ทำงานนั่นคือปัญหาที่พบได้บ่อย

หากคุณรู้ฟังก์ชั่นการทำงานของระบบภายในรถยนต์ของคุณแล้วละก็ การขับขี่ในชีวิตประจำวันของคุณจะง่ายขึ้น และสะดวกสบายขึ้นเป็นกองเลยล่ะ เพียงแค่คุณเข้าใจเรียนรู้วิธีการรักษาต่างๆ ก็ทำให้รถของคุณเสื่อมสมรรถนะได้ช้าลง และพาคุณไปทุกที่ได้อย่างยาวนานเลยล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kaidee.com

สามารติดตามข้อมูล โปรโมชั่น มาสด้า ได้ตามช่องทางนี้เลย!! ส่วนลดสูงสุดมาสด้าโปรดีสุดในประเทศ

—— Mazda City ยินดีให้บริการ ——

Line ID : @mazdacitythailand
ฝ่ายบริการลูกค้าและโชว์รูมสาขาหัวหมาก : 02-736-388085-6612588
ศูนย์บริการซ่อมสีและตัวถังรามคำแหง 69 : 091-7727588

COPYRIGHTS 2019. ALL RIGHTS RESERVED