วิธี “เปลี่ยนยาง” ทำง่ายๆ ด้วยตัวเอง ในไม่กี่ขั้นตอน

วิธี “เปลี่ยนยาง” รถด้วยตัวเอง ในไม่กี่ขั้นตอน

ก่อนอื่นเราคงต้องพูดถึงการเตรียมความพร้อมของอุปกรณ์ที่ควรมีติดรถส่วนตัวกันไว้เสมอ หากมีปัญหาอะไรจะได้พอมีทางแก้ไขได้ในยามคับขัน อุปกรณ์พวกนี้มีความจำเป็นสำหรับรถทุกคันอยู่แล้ว หากใครที่เผลอนำอุปกรณ์ออก ควรเช็กความเรียบร้อยและนำติดไว้ในรถเสมอค่ะ วันนี้เราเลยมายกตัวอย่างเหตุการณ์ที่จะได้ใช้ยางหรือล้ออะไหล่ที่มีติดรถมาบอกเล่า พร้อมวิธีแก้ไขปัญหากันค่ะ หากเราเจอสถานการณ์รถยางรั่ว หรือยางแตก ระหว่างการเดินทาง เรามีวิธีไหนบ้างที่จะสามารถรับมือกับปัญหานี้ได้อย่างปลอดภัย และสามารถเคลื่อนรถไปต่อเองได้

เปลี่ยนยาง

เมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่รถยางรั่ว แบน หรือยางแตก แน่นอนว่าเราต้องพารถมาจอดหยุดหลบไว้ที่ข้างทางหรือไหล่ทาง หาพื้นที่เรียบๆ พอให้เราได้เปลี่ยนยางรถได้ถนัด และหากอยู่ข้างทางบนถนนที่มีรถสัญจรค่อนข้างเยอะ ควรหาตัวช่วยอื่นที่ช่วยเตือนรถที่ขับมาในระยะไกลเห็นว่ามีรถจอดเสียอยู่ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ และช่วยให้รถคันอื่นชะลอคามเร็วลง แต่หากอยู่บนถนนที่มีรถพลุกพล่าน ควรโทรแจ้งสายด่วนที่จะสามารถเข้ามาช่วยนำรถของคุณออกจากพื้นที่ตรงนั้นไปศูนย์ซ่อมบริเวณใกล้ๆ จะดีกว่า เพื่อความปลอดภัย และลดความเสี่ยงอันตราย

เอาล่ะ เราได้รู้ข้อควรระวังส่วนหนึ่งบ้างแล้ว หากจำเป็นต้องเปลี่ยนยางอะไหล่รถด้วยตัวเองจริงๆ มาดูอุปกรณ์ที่ต้องใช้ และขั้นตอนการเปลี่ยนกันเลย

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมพร้อม

1.ยางอะไหล่ที่ใช้งานได้

2.แม่แรงแบบพกพา

3.ประแจ

 

 

ขั้นตอน เปลี่ยนยาง รถยนต์

1.หลังจอดรถหลบที่ไหล่ทางในพื้นที่เรียบๆ ตั้งป้ายแจ้งเตือนฉุกเฉินเพื่อบอกรถคันอื่นแล้ว ควรตรวจเช็กให้แน่ใจว่าเปิดไฟฉุกเฉิน และเข้าเกียร์ P ดึงเบรกมือขึ้นเรียบร้อย หาก้อนอิฐก้อนหินมาขัดไว้ที่ล้อด้านหน้าทั้งสองด้านเพื่อความปลอดภัยกันรถลื่นไหล

2. หยิบอุกรณ์ที่จำเป็นออกมาให้พร้อม วางแม่รองใต้ตัวถังใกล้กับล้อยางข้างที่จะเปลี่ยน โดยที่ยังไม่ต้องยกระดับขึ้น รถแต่ละรุ่นอาจได้แม่แรงมาไม่เหมือนกัน  สังเกตให้ดีว่าด้านใต้ท้องรถจะมีคานมาไว้ให้สำหรับการวางแม่แรงไว้พร้อม ช่วยเรื่องการพยุงรับน้ำหนักเพื่อการยกรถได้

3. นำบล็อกถอดน็อตคลายน๊อตทวนเข็มนาฬิกาคาไว้ก่อน ยังไม่ต้องถอดออก เสร็จแล้วให้ขึ้นแม่แรง ยกตัวรถขึ้นให้ล้อลอยในระดับเหนือพื้นเล็กน้อย แล้วค่อยถอดน็อตออกให้หมด และนำยางล้ออะไหล่มาเปลี่ยนใส่แทน

4. ขันน็อตทุกตัวกลับเข้าไปเหมือนเดิมตามเข็มนาฬิกา แล้วลดแม่แรงลงจนระดับปกติ ก่อนจะใช้บล็อดถอดน็อตขันน็อตให้แน่นขึ้นอีกครั้ง

ข้อห้ามที่ไม่ควรทำ

– ควรใช้ยางอะไหล่เพื่อประคองการขับขี่ในระยะใกล้ ให้ไปถึงศูนย์บริการเพื่อปะหรือเปลี่ยนยางให้เท่านั้น ไม่ควรขับในระยะไกล
– ขณะใช้ยางอะไหล่ ไม่ควรขับรถด้วยความเร็ว เพราะยางอะไหล่ที่ไม่ได้ใช้งานนาน อาจส่งผลต่อการเบรกได้ และสมดุลของรถได้
– ไม่ควรนำยางอะไหล่มาใช้ทดแทนยางเส้นเดิมแบบถาวร เพราะยางอะไหล่ที่เก็บไว้นาน อาจทำเกาะถนนได้ไม่ดี
– อายุการใช้งานของยางอะไหล่จะอยู่ที่ประมาณ 4-6 ปี แม้จะไม่ได้ใช้งานก็ตาม ควรตรวจเช็กความพร้อมเสมอเมื่อต้องเดินทางไกล
– การเติมลมยางอะไหล่ สามารถศึกษาจากคู่มือการใช้รถยนต์ เพราะยางของรถแต่ละรุ่น จะมีปริมาตรลมยางแตกต่างกัน

แนะนำสำหรับคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับการดูแลรถเลย ควรลองฝึกเปลี่ยนยางเพื่อให้พอมีความชิน เผื่อหากเจอปัญหาในช่วงเวลาที่ยากลำบาก เช่น ในเวลากลางคืน หรือช่วงที่ฝนตก จะทำให้การแก้ไขปัญหาเป็นไปอย่างราบรื่น และรวดเร็วมากขึ้นค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : th.wikihow.com, directasia.co.th, Mazda Thailand

——————————— Mazda City ยินดีให้บริการ ———————————

 

Inbox : m.me/mazdacity
Link Line : https://line.me/R/ti/p/%40mazdacitythailand
Line ID : @mazdacitythailand
สาขาหัวหมาก : 02-736-388, 085-6612588
สาขาลุมพินี : 02-059-4488, 089-9274024
สาขาเซ็นทรัลพระราม 3 : 02-673-5622
สาขารามคำแหง 69 : 091-7727588
สาขาพระราม 3 : 086-3400832
Website : https://www.mazdacity.co.th


COPYRIGHTS 2019. ALL RIGHTS RESERVED