วิธีเปิดประตูรถอุบัติเหตุ ขณะที่ตกคูน้ำ ต้องทำอย่างไร?

วิธีเปิดประตูรถอุบัติเหตุ ตกคูน้ำ - Mazda City

วิธีเปิดประตูรถอุบัติเหตุตกน้ำ

อุบัติเหตุรถจมน้ำเป็นเรื่องที่พบเจอได้ไม่บ่อยนัก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีให้เห็น คุณอาจคิดว่าเป็นเพียงเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในภาพยนตร์หลายเรื่อง แต่ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ควรจะรู้ว่าต้องทำอย่างไร หากคุณพบว่าตัวเองจมอยู่ใต้น้ำและติดอยู่ในรถ อย่างไรก็ตาม วิธีเปิดประตูรถอุบัติเหตุ มีหลายวิธีให้คุณเลือกใช้ ไม่ว่าคุณจะเลือกที่จะเปิดประตูรถใต้น้ำหรือทุบกระจดรถก็เป็นสิ่งที่ต้องทำเพื่อเอาชีวิตรอด

ทุกปีมีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำในรถยนต์ โดยส่วนใหญ่อุบัติเหตุทางรถยนต์ที่ตัวรถลงไปอยู่ในคูน้ำ พอเกิดขึ้น ผู้คนอาจไม่รู้วิธีหลบหนี โชคดีที่ปัจจุบันเราสามารถประยุกต์ใช้วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และความรู้ในการเอาตัวรอดได้ ดังนั้นคุณจะไม่ต้องลงเอยด้วยการจมน้ำเสียชีวิต

Gordon Giesbrecht มหาวิทยาลัยแมนิโทบาผู้ฝึกเจ้าหน้าที่กล่าวว่า วิธีเปิดประตูรถอุบัติเหตุ เพื่อหนีจากยานพาหนะที่จมอยู่ใต้น้ำ คุณมีเวลาประมาณหนึ่งนาทีในการเอาตัวรอด “เวลาเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าแตะมือถือนายอาจจะตาย” หากจะเปิดประตูรถของคุณเมื่ออยู่ใต้น้ำ คุณจะต้องรอจนกว่าแรงดันภายนอกจะตรงกับแรงดันภายใน ผู้เชี่ยวชาญบางคนแนะนำว่าการปรับสมดุลจะเกิดขึ้นหลังจากน้ำเข้าไปเต็มในห้องโดยสารแล้ว แต่การทดลองแนะนำว่าต้องใช้เวลานานกว่านั้น วิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการออกจากรถที่จมน้ำคือทางหน้าต่าง เปิดมันก่อนที่ระบบไฟฟ้าจะตาย และถ้าคุณพลาดโอกาสนั้นแล้วละก็ หาอุปกรณ์มาทำลายหน้าต่างโดยใช้ทุกอย่างที่ทำได้

วิธีเปิดประตูรถอุบัติเหตุตกน้ำไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการเปิดประตูในน้ำเป็นเรื่องยากมากที่ต้องสู้กับแรงดัน ในกรณีที่คุณสามารถเปิดประตูได้ น้ำจะพุ่งเข้ามาในรถ ซึ่งอาจทำให้เสียสมาธิมากยิ่งขึ้นและจะทำให้รถจมเร็วขึ้น เนื่องจากประตูไม่ใช่ทางเลือก คุณจึงมีเวลาเพียง 30 ถึง 60 วินาทีจนกว่าน้ำจะท่วมถึงด้านล่างของหน้าต่างผู้โดยสาร หรือที่ Giesbrecht เรียกว่าช่วงเวลาลอยน้ำ

วิธีเปิดประตูรถอุบัติเหตุใต้น้ำ อาจดูไม่น่าจะเป็นไปได้แต่ไม่ใช่ว่ายากเกินกว่าที่จะทำ คุณสามารถเปิดประตูรถใต้น้ำได้โดยทำตามขั้นตอนเหล่านี้ :

 1. จงมีสติ อย่าตื่นตกใจ
 2. รอให้น้ำเต็มถึงคางของคุณ
 3. เปิดประตูหลังจากที่ห้องโดยสารเต็มไปด้วยน้ำ 

ขั้นตอนข้างต้นจะช่วยให้คุณเปิดประตูรถได้อย่างไร เราจะอธิบายให้คุณเข้าใจได้ ดังนี้

1. จงมีสติ อย่าตื่นตกใจ

ดูเหมือนไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่หากคุณพบว่าตัวคุณเองและรถของคุณกำลังพุ่งลงไปในน้ำ ภาพที่ปรากฎอยู่ตรงหน้าของคุณ ณ ขณะนั้น มันอาจจะดูน่าตื่นตระหนก แต่อย่างไรก็ตาม คุณควรพยายามให้มากที่สุดที่จะให้ตัวคุณตั้งสติให้มั่น คุณมีเวลาสองนาทีในการออกจากรถ การทำให้ใจเย็นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

 • หากการชนทำให้คุณหมดสติ โอกาสในการหลบหนีจะลดลงเหลือศูนย์ อย่างไรก็ตาม ผู้คนไม่ค่อยได้รับบาดเจ็บเมื่อรถตกลงไปในน้ำ 
 • คุณสามารถตั้งสติได้อย่างรวดเร็ว ให้คุณลองหมุนหรือลดกระจกหน้าต่างลงก่อนที่รถจะโดนน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณอยู่ด้านผู้โดยสาร 
 • เมื่อคุณโดนน้ำ ให้พยายามเปิดประตูทันที ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าการเปิดประตูนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย แต่การทดลองแนะนำว่าคุณสามารถเปิดประตูได้หากบริเวณที่ตกลงไปนั่นมีพื้นที่แคบ 
 • หากคุณพบกับการสิ่งกีดขวางใดๆ ให้หยุดพยายามเปิดประตู เพราะประตูไม่สามารถเปิดในทันทีได้ เนื่องจากน้ำหนักของน้ำที่อยู่รอบๆ กระทบกับประตู
2.รอให้น้ำเต็มถึงคางของคุณ 

น้ำจากด้านนอก จะไหลเข้าสู่ห้องโดยสารในรถ โดยใช้เวลาไม่นาน คุณต้องพร้อมเมื่อคุณเปิดประตูเพื่อหนี หากคุณสามารถเปิดหน้าต่างได้ น้ำในรถจะเต็มเร็วขึ้นมาก รถสมัยใหม่มาพร้อมกับฉนวนไฟฟ้าที่ใช้งานได้หลายวินาทีแม้รถจะโดนน้ำ

3.เปิดประตูหลังจากเติมน้ำในห้องโดยสาร

นักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ประตูรถจะเปิดเมื่อน้ำในห้องโดยสารเต็ม และควรจะเต็มภายในไม่กี่วินาทีหลังจากที่คุณกลั้นหายใจ เมื่อแรงดันภายในรถตรงกับแรงดันภายนอก ประตูรถควรเปิดออก หากคุณสงบสติอารมณ์และกลั้นหายใจ คุณควรลอยขึ้นสู่ผิวน้ำโดยปล่อยให้รถของคุณจมลงไปตามแรงโน้มถ่วง

การหลบหนีจากรถที่กำลังจม ด้วยการหนีผ่านประตูนั้นขึ้นอยู่กับความสามารถในการรักษาสติ เนื่องจากคุณต้องประเมินสถานการณ์ คิดวิธีแก้ปัญหาช่วยชีวิต คุณควรช่วยตัวเองให้รอดภายใน 120 วินาที ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับความสามารถในการสงบสติอารมณ์ของคุณว่าทำได้ดีแค่ไหน นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าคุณควรเปิดประตูรถเมื่อน้ำในห้องโดยสารเต็ม อย่างไรก็ตาม วิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการเอาตัวรอดจากรถที่จมน้ำนั้นไม่เกี่ยวข้องกับการรอน้ำเต็มรถแต่อย่างใด

หนีทางหน้าต่างปลอดภัยที่สุด

เพื่อให้เปิดประตูรถใต้น้ำได้สำเร็จ คุณต้องรอจนกว่าแรงดันภายในรถจะตรงกับแรงดันภายนอก แรงดันภายนอกและภายในตรงกันเมื่อเติมน้ำในรถทั้งคัน จาก วิธีเปิดประตูรถอุบัติเหตุ ข้างต้นที่กล่าวมาทำให้คุณรู้วิธีการเปิดประตูรถใต้น้ำอย่างละเอียด นอกจากนี้ยังทราบว่าเหตุใดจึงหนีจากรถที่จมน้ำผ่านหน้าต่างแทนที่จะเป็นประตู เพราะเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยสำหรับคุณ

การหลบหนีผ่านหน้าต่างจึงเป็นวิธีที่ปลอดภัยกว่า เพราะคุณควรออกจากรถที่จมน้ำให้เร็วที่สุด วิธีที่ง่ายที่สุดนั้นคือ การออกไปทางหน้าต่าง ไม่ว่าวิทยาศาสตร์จะพูดอย่างไร ประตูรถบางครั้งก็ไม่ยอมเปิดแม้ในขณะที่คุณรอให้น้ำในห้องโดยสารเต็ม

 • ตั้งสติ ยิ่งถ้าภายในรถมีเด็กและผู้สูงอายุ คุณยิ่งต้องใจสงบสติอารมณ์และเริ่มต้นช่วยเหลือทุกคนก่อน โดยให้ทุกคนปลดเข็มขัดนิรภัยรอไว้
 • เปิดกระจกทั้งสี่ด้าน แม้รถจะตกไปในน้ำและรถอาจสตาร์ตไม่ติด แต่อย่างน้อยแบตเตอรี่จะยังคงทำงานอยู่ในเวลาอย่างน้อยๆ 5 นาที ก่อนเครื่องยนต์จะดับทั้งหมด และทิ้งความคิดที่จะเปิดประตู เพราะด้วยแรงดันน้ำมหาศาลที่กำลังไหลเข้ารถ การเปิดประตูรถจะเป็นไปได้ยากมาก
 • กรณีเปิดกระจกรถด้วยเครื่องยนต์ไม่ได้ เปิดประตูรถไม่ได้ ทางสุดท้ายคือทุบกระจกรถ วิธีที่ง่ายที่สุดในการเปิดกระจกแนะโยผู้เชี่ยวชาญคือ ให้ใช้พนักพิงศีรษะ เมื่อปลดล็อกออกคุณจะเห็นเป็นก้านเหล็ก 2 แท่ง แข็งแรงพอจะสามารถทุบกระจกรถให้แตกออกได้ โดยเน้นทุบกระจกรถด้านข้างเป็นหลัก เนื่องจากกระจกรถด้านหน้าและด้านหลังเป็นกระจก 2 ชั้น เหนียวและทนทานเป็นพิเศษ
 • ลองเปิดหน้าต่างก่อนที่น้ำจะถึงระดับหน้าต่าง หากคุณรอให้น้ำไหลเข้าหน้าต่าง แรงดันจากภายนอกจะป้องกันไม่ให้คุณตกลงมา หากระบบไฟฟ้าดับให้คุณหาอะไรมาช่วยทุบกระจก ไม่ว่าจะเป็นวิธีการใช้การกระแทกด้วยค้อนฉุกเฉินจะทำให้เกิดรอยร้าว และแรงดันน้ำจะทำให้หน้าต่างแตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย พนักพิงศีรษะที่ถอดออกได้หรือหัวเทียนเก่าในช่องเก็บของจะช่วยได้ วิธีการคือให้คุณกระแทกที่มุมล่างของหน้าต่างด้วยแรงทั้งหมดของคุณจนกระจกแตก 
 • หากคุณมีผู้โดยสารอยู่ด้านหลังให้ถอดพนักพิงศีรษะด้านหน้าออกจะทำให้ผู้โดยสารที่ด้านหลังเข้าถึงหน้าต่างด้านหน้าได้ง่ายขึ้นหากนั่นเป็นวิธีเดียวที่จะหลบหนี

การทุบกระจกรถแม้จะไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนัก เนื่องจากกระจกรถยนต์มักจะติดฟิล์มเพิ่มความเหนียวมากขึ้นไปอีก การทุบให้แตกในสถานการณ์คับขัน แถมพื้นที่แคบ จึงไม่ง่าย แต่หากต้องทำก็ควรเร่งมือ รวบรวมแรงที่มีให้มากที่สุด ก่อนที่อากาศภายในรถจะหมด จำไว้ว่า 3 นาทีแรกหลังรถจมน้ำสำคัญที่สุด เมื่อหนีออกมาจากรถได้สำเร็จแล้ว ให้คุณรีบว่ายให้พ้นจากตัวรถโดยเร็วที่สุด ตามหลักวิทยาศาสตร์แล้วเมื่อสสารน้ำหนักมากตกลงไปในน้ำ จะมีแรงดูดของใกล้ๆ ตามลงไปด้วย

เนื่องจากรถยนต์ส่วนใหญ่มีหน้าต่างที่ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ วงจรการทำงานอาจสั้น ก่อนที่รถของคุณจะมีโอกาสพลิกคว่ำ กรณีนั้น คุณจะต้องมีเครื่องมือในการทำลายหน้าต่าง สิ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ ค้อนนิรภัย เนื่องจากหัวค้อนผลิตจากสเตนเลสกระแทกระจกให้แตกได้โดยง่าย และคัตเตอร์ตัดเข็มขัดถูกออกแบบมาให้ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน หรือตัดเข็มขัดนิรภัย ทั้งน้ำหนักเบา และสะดวกต่อการใช้งานและการจัดเก็บ/เคลื่อนย้าย เป็นสิ่งที่คุณต้องมีติดรถเพื่อช่วยเปิดหน้าต่างในกรณีที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น

วิธีเปิดประตูรถอุบัติเหตุ ตกคูน้ำ - Mazda City - ค้อนนิรภัย Hachi

ค้อนนิรภัย HACHI ราคา 169 บาท

Homepro : https://www.homepro.co.th/m/p/1150555

พวงกุญแจค้อนนิรภัยพกพา ราคา 26 บาท

Shopee : https://bit.ly/3Kl0qNd

Lazada : https://bit.ly/3KhE8fd

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.carroar.comwww.popularmechanics.com

สามารติดตามข้อมูล โปรโมชั่น มาสด้า ได้ตามช่องทางนี้เลย!! ส่วนลดสูงสุดมาสด้าโปรดีสุดในประเทศ

—— Mazda City ยินดีให้บริการ ——

Line ID : @mazdacitythailand
ฝ่ายบริการลูกค้าและโชว์รูมสาขาหัวหมาก : 02-736-388085-6612588
ศูนย์บริการซ่อมสีและตัวถังรามคำแหง 69 : 091-7727588

COPYRIGHTS 2019. ALL RIGHTS RESERVED