รหัสลับ สัญญาณไฟรถบรรทุก ขับรถกลางคืนควรรู้

รหัสลับ สัญญาณไฟรถบรรทุก คนขับรถกลางคืนควรรู้ - Mazda City

รหัสลับ สัญญาณไฟรถบรรทุก รู้ไว้ปลอดภัยกว่า

เวลาเดินทางไกลอย่างการออกต่างจังหวัดด้วยรถยนต์นั้น นอกจากจะต้องรู้กฎจราจร และทำตามอย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัยแล้ว การต้องใช้เส้นทางร่วมกับเพื่อนร่วมทางมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรถเล็กหรือใหญ่ ไม่เว้นแม้กระทั่งพี่ใหญ่อย่างรถบรรทุกที่ต้องพบเจอจำนวนไม่น้อยเลยในทุกครั้งตลอดการเดินทางทั้งตอนกลางวันและกลางคืน ฉะนั้นการขับขี่ร่วมทางหรือต่อท้ายพี่ใหญ่ส่งผลให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ไม่ดีเท่าที่ควร แต่หากคุณรู้รหัสลับที่พี่ใหญ่คอยช่วยดูแลคุณในฐานนะเพื่อนร่วมทางแล้วละก็ มันจะเป็นประโยชน์มากเลยหล่ะ คุณรู้ไหมว่าที่จริงแล้วบรรดารถใหญ่อย่างรถบรรทุกหรือสิบล้อ มักจะส่ง สัญญาณไฟรถบรรทุก ให้เราเสมอเลยล่ะ ดังนั้นบทความนี้จะเป็นประโยชน์มากๆ ในการขับขี่ร่วมทางกับรถใหญ่ ให้คุณรู้เขาและรู้เราเดินทางปลอดภัยไปด้วยกัน

ในบรรดาผู้ร่วมทางคุณคงเจอพี่ใหญ่ที่หลากหลาย ไม่ใช่เพียงรถบรรทุกคันเล็กหรือปานกลางเท่านั้น ยังมีพี่เบิ้มแบบรถพ่วง และยังมีอีกมาก

รถ 6 ล้อ จะแบ่งย่อยได้ ดังนี้

1.รถหกล้อพื้นเรียบ 

2.รถหกล้อคอก 

3.รถหกล้อตู้ทึบ

รถ 10 ล้อ จะแบ่งย่อยได้ ดังนี้

1.รถสิบล้อพื้นเรียบ

2.รถสิบล้อคอกดัมพ์ / ไม่ดัมพ์

3.รถสิบล้อตู้ทึบ

รถพ่วง จะแบ่งย่อยได้ ดังนี้

1.รถพ่วงพื้นเรียบ 

2.รถพ่วงคอกดัมพ์ / ไม่ดัมพ์ 

3.รถพ่วงตู้ทึบ

รถกึ่งพ่วง หรือ Semi-Trailer จะแบ่งย่อยได้ ดังนี้

1.รถเทรลเลอร์พื้นเรียบ

2.รถเทรลเลอร์คอกดัมพ์

รถลากตู้คอนเทนเนอร์ จะแบ่งย่อยได้ ดังนี้

1.รถลากตู้คอนเทนเนอร์Dry 20 ฟุต 

2.รถลากตู้คอนเทนเนอร์Dry 40 ฟุต

3.รถลากตู้คอนเทนเนอร์Reefer 20 ฟุต

4.รถลากตู้คอนเทนเนอร์Reefer 40 ฟุต

แต่ถึงรถใหญ่จะมีมากมายหลายประเภทและรุ่นย่อยออกไป แต่ทั้งหมดที่เรียกว่าพี่ใหญ่อย่างรถบรรทุกก็ใช้สัญญาณเดียวกันในการขับขี่เพื่อความปลอดภัย สัญญาณไฟพี่ใหญ่อย่างรถบรรทุก เมื่อพี่ใหญ่ส่งสัญญานให้แตกต่างกันไปในแต่ละสถานการณ์ ดังนี้

 • ขับตามหลังรถบรรทุก
 • ขับสวนรถบรรทุก
 • เวลากลับรถ

สัญญาณไฟรถบรรทุกแต่ละครั้งมีความหมายแตกต่างกันไป ฉะนั้นแต่ละอันมีความหมายว่าอย่างไรบ้าง มาทำความรู้จักกับสัญญาณไฟจากพี่ใหญ่กัน คุณจะได้สบายใจเมื่อต้องขับรถร่วมทางไปกับพี่ใหญ่อย่างรถบรรทุกไงล่ะ การเรียนรู้สัญญาณไฟจากรถบรรทุกนั้นมีประโยชน์มากนะ ทำให้รู้สถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นอย่างอุบัติเหตุข้างหน้า หรือการตั้งด่าน และยังช่วยป้องกันอุบัติเหตุได้ โดยพี่ใหญ่ใจดียังคอยกระพริบไฟใส่ เช็กเพื่อนร่วมทางตัวน้อยๆ อย่างเราตลอดเวลาเลยล่ะ พอคุณรู้ความหมายของสัญญานพวกนี้แล้ว คุณจะได้เข้าใจเพื่อนร่วมทาง รวมไปถึงความหมายของสัญญาณมาตรฐานสากลบางชนิดที่คุณอาจไม่รู้ด้วยนะ

รหัสลับของพี่ใหญ่จะส่งสัญญานในแบบต่างๆ เพื่อเตือนคุณในลักษณะดังนี้

 • ห้ามแซง
 • ให้แซง
 • รถตรงไป
 • ให้ทาง
 • มีอุบัติเหตุ
 • เช็กเพื่อนร่วมทาง
 • มีด่าน
 • ขอทาง
8 สัญญานไฟรถบรรทุกที่คุณควรทราบก่อนการเดินทาง จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1.ไฟรถบรรทุกกะพริบซ้าย

หากคุณขับรถต่อท้ายพี่ใหญ่แล้วอยากจะแซงเพราะความเร็วของรถบรรทุกนั้นช้าเกินไปแล้วละก็ ขอเตือนไว้ว่าก่อนคุณจะตัดสินใจแซงขวา ให้สังเกตสัญญานไฟรถบรรทุก ถ้าพี่ใหญ่เปิดไฟท้ายรถเป็นกะพริบซ้าย นั่นก็เพราะว่าข้างหน้าไม่มีรถสวนมาสักคัน “สามารถแซงขึ้นไปได้” คุณสามารถเหยียบคันเร่งแซงขวาได้ทันที

2.ไฟรถบรรทุกกะพริบขวา

แต่ถ้าตอนที่คุณรู้สึกว่าอยากแซงขวา แต่สัญญานไฟท้ายพี่ใหญ่กลับเป็นกระพริบขวาแล้วละก็ ให้คุณหยุดความคิดที่จะแซงก่อน เข้าใจดีว่าความเร็วของพี่ใหญ่ส่วนมากนั้นเรียกว่าช้าสำหรับคุณ อาจเพราะบรรทุกสัมภาระหนัก และมีจำนวนมาก จึงทำให้ไม่สามารถขับในความเร็วได้ ดังนั้น หากคุณกำลังจะแซงขวา แต่จู่ๆ พี่ใหญ่เกิดเปิดไฟท้ายรถกะพริบขวา นี่เป็นสัญญาณไฟรถบรรทุกเตือนว่า ทางข้างหน้ามีรถสวนมา “อย่าเพิ่งแซงมาเด็ดขาด” หากคุณดื้อดึงที่จะแซงอาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

3.ไฟท้ายรถบรรทุกกะพริบซ้ายสลับขวา

หากคุณกำลังจะแซงแล้วสังเกตเห็น ไฟกระพริบ ให้รีบชัดเท้าจากคันเร่งโดยด่วน เพราะการที่รถบรรทุกหรือพี่ใหญ่เปิดไฟกะพริบซ้ายและขวาสลับกัน นั่นคือหารเตือนที่กำลังบอกคุณว่า “อย่าแซงนะน้อง พี่กำลังจะเบรค!” เมื่อคุณเจอสัญญานไฟรถบรรทุกแบบนี้ควรรีบชะลอความเร็วทันทีเลยล่ะ และเหยียบเบรครถยนต์เพื่อชะรอความเร็วด้วย หากคุณยังไม่รีบถอยกำลังลง ไม่อย่างนั้นคุณอาจเกิดอับัติเหตุจุ๊บก้นพี่ใหญ่ หรือรถชนท้ายรถบรรทุกเป็นแน่

4.รถบรรทุกเปิดไฟสูงให้ตอนขับแซง

เมื่อคุณรอจังหวะที่จะเหยียบคันเร่งแซงพี่ใหญ่อย่างรถบรรทุก แล้วพี่ใหญ่เปิดไฟสูงใส่คุณแล้วละก็ อย่าเข้าผิดละว่าจะเปิดทำไม เพราะนี่เป็นการส่งสัญญาณไฟรถบรรทุกให้คุณรู้ว่า “แซงพ้นแล้วนะน้อง” นอกจากจะเเตือนว่าแซงพ้นรถแล้ว ยังช่วยส่องทางให้กับคุณด้วย ในกรณีนี้หากคุณพบเจอในการเดินทางร่วมกับรถบรรทุก หากคุณแซงพ้นแล้ว หากพี่ใหญ่ปิดไฟสูง คุณก็สามารถเหยียบคันเร่งเพื่อทำความเร็วต่อได้เลย

5.รถบรรทุกกะพริบไฟใส่ตอนขับรถสวน

ขณะขับรถทางไกล ยิ่งในทางตรงแล้วละก็ แน่นอนว่าความเร็วคงที่คงทำให้คุณเพลิน เหม่อ จนเกิดอาการหลับในได้นะ ขณะที่คุณกำลังขับอยู่เพลินๆ ในตอนกลางคืนอาจมีแสงไฟวาบใส่เสียอย่างนั้น หากคุณพบเจอกับเหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่ต้องตกใจไป นั่นเป็นเพราะ พี่ใหญ่เป็นห่วง พี่ใหญ่คงอยากถามว่า “ง่วงไหมน้อง หลับในหรือเปล่า” เป็นการปลุกเพื่อดึงสติให้คุณตื่นขึ้นจากภวังค์ หลังจากที่คุณตื่นตัวแล้วอย่าลืมขอบคุณพี่ใหญ่อย่างรถบรรทุกด้วยล่ะ ไม่อย่างนั้นพี่ใหญ่คงเป็นห่วงคุณน่าดูเพราะคิดว่าคุณหลับในแน่ๆ วิธีตอบง่ายมากด้วยการกะพริบไฟคืน 1 ครั้ง เท่านั้น

6.รถบรรทุกดับไฟหน้าและเปิดไฟขึ้น

ถ้าคุณขับรถมาอยู่ดีๆ แล้วสังเกตเห็นรถบรรทุกในเลนที่สวนมา  มีการดับไฟหน้าและเปิดไฟขึ้นมาใส่ นี่เป็นสัญญาณไฟรถบรรทุกจากความหวังดีและมีน้ำใจที่บอกให้คุณว่า “มีอุบัติเหตุรถชนข้างหน้านะ หรือ มีด่านนะน้อง” เตรียมใจเอาไว้ด้วย คุณจะได้ไม่ต้องรีบเหยียบคันเร่งเพิ่มความเร็วเพราะหากข้างหน้าเกิดอุบัติเหตุคงต้องใช้พื้นที่บนถนนไม่น้อยเลย หรือหากเป็นด่านแล้วละก็คุณจะได้ชะลอความเร็วลงได้ทันก่อนถึงด่านแน่นอน

7.กะพริบไฟตอนจะกลับรถ

เมื่อคุณกำลังคิดอยากจะกลับรถในทันที นอกจากจะไม่ลืมที่จะเปิดไฟเลี้ยวเพื่อกำลังจะกลับรถแล้ว ถ้าหากคุณเห็นรถบรรทุกในเลนสวนที่ขับมาทางตรงก็ให้สังเกตการส่งสัญญาณไฟรถบรรทุกด้วย หากสัญญานจากพี่ใหญ่ที่ส่งมานั้นเป็นการการกะพริบเตือน ให้คุณสังเกตดีๆ ว่ากะพริบไฟกี่ครั้ง ถ้ากะพริบ 1 ครั้งแล้วละก็ให้คุณกลับรถได้เลย แต่ถ้ากะพริบ 2 ครั้ง นั่นเพราะรถบรรทุกคันนั้นขับมาด้วยความเร็วสูงชะลอความเร็วไม่ทันแน่นอน จึงจะเตือนว่า “อย่าเพิ่งกลับรถเด็ดขาด”

8.เบี่ยงหัวรถบรรทุกออกมาทางด้านขวา + กระพริบไฟสูง

ในกรณีที่พี่ใหญ่อย่างรถบรรทุกจะขอทาง หรือให้คุณเร่งเครื่องแซงหน้าขึ้นไปแล้วละก็ มักจะส่งสัญญาณเตือนจากสถานการณ์รถบรรทุกที่วิ่งกันมาเป็นแถว ภายในแถวนั้นจะมีหนึ่งคันทำการเบี่ยงหัวรถออกมา พร้อมกะพริบไฟสูง 1 ครั้ง อย่าลืมว่ารหัสลับนี้หลังจากเบี่ยงหัวรถออกมาทางด้านขวาแล้ว ยังต้องมีสัญญาณกระพริบไฟสูง 1 ครั้งตามด้วย “เพื่อขอทาง” หรือ “เร่งเครื่องเพื่อขับแซง” หากรู้อย่างนี้แล้วคุณจะได้ทำตัวถูกไงล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.tidlor.com, www.360truck.com

สามารติดตามข้อมูล โปรโมชั่น มาสด้า ได้ตามช่องทางนี้เลย!! ส่วนลดสูงสุดมาสด้าโปรดีสุดในประเทศ

—— Mazda City ยินดีให้บริการ ——

Line ID : @mazdacitythailand
ฝ่ายบริการลูกค้าและโชว์รูมสาขาหัวหมาก : 02-736-388085-6612588
ศูนย์บริการซ่อมสีและตัวถังรามคำแหง 69 : 091-7727588

COPYRIGHTS 2019. ALL RIGHTS RESERVED