แคมป์ปิ้งหน้าฝน ต้องเตรียมตัวอย่างไร?

AW.CoverCONTENT - SEP(2)_Camping แคมป์ปิ้งหน้าฝน

ไป แคมป์ปิ้งหน้าฝน จะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างนะ?

Mazda City - แคมป์ปิ้งหน้าฝน - 02

แคมป์ปิ้ง กิจกรรมยอดฮิตของคนยุคนี้ แม้จะเป็นหน้าฝนชุ่มฉ่ำที่อาจจะไม่เหมาะกับการไปกางเต็นท์นัก แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคสำหรับสายลุยแอดเวนเจอร์ เพราะเสน่ห์ของการไป ‘แคมป์ปิ้งหน้าฝน’ ก็น่าไปสัมผัสจนต้องขอเสี่ยง แต่เพื่อความปลอดภัยและให้ทริปราบรื่นที่สุด ในบทความนี้ Mazda City ได้รวบรวมคำแนะนำดี ๆ ในการเตรียมตัวไปแคมป์ปิ้งหน้าฝนมาให้ด้านล่าง ต่อให้จะเจอฝนหนักแค่ไหนก็ไม่หวั่นแน่นอน

ตรวจเช็กสภาพอากาศ

สิ่งแรกที่ควรรู้ก่อนออกเดินทาง คือสภาพอากาศของจุดหมายที่เราจะไปตั้งแคมป์ เพื่อจะได้ประเมินสถานการณ์ได้ถูกต้อง หากพยากรณ์ว่ามีโอกาสที่จะเกิดฝนตกหนัก ก็จะได้เตรียมตัวให้พร้อม และเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น

Mazda City - แคมป์ปิ้งหน้าฝน - 03
กางเต็นท์ในตำแหน่งที่ปลอดภัย
 • ไม่กางเต็นท์ขวางทางน้ำไหล  เป็นข้อหลีกเลี่ยงของการกางเต็นท์ในทุก ๆ ฤดู ยิ่งถ้าหากเป็นฤดูฝนด้วยแล้ว ก็ยิ่งต้องหลีกเลี่ยง เพราะหากมีฝนหนักขึ้นมา ก็อาจจะทำให้น้ำท่วมบริเวณดังกล่าวได้ เสี่ยงต่ออันตรายทั้งจากน้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม
 • ไม่กางเต็นท์ตรงเนินสูงโล่ง ลานที่โล่งแจ้งเกินไป ไม่มีต้นไม้บังลมเลย และเป็นพื้นที่สูง ควรหลีกเลี่ยงเพราะจะมีลมกระโชกแรง อาจจะพัดเต็นท์จนพังเสียหายได้ ดังนั้นจึงควรเลือกบริเวณที่มีต้นไม้อยู่บ้าง เพื่อช่วยบังกระแสลม
Mazda City - แคมป์ปิ้งหน้าฝน - 04
 • ไม่กางเต็นท์เชิงเขา / เนินลาดเอียง  เพราะถ้าฝนตกหนัก จะทำให้น้ำไหลจนอาจเกิดดินสไลด์ รวมทั้งสังเกตชนิดของพื้นดินโดยรอบด้วยว่าเป็นแบบใด ถ้าเป็นทรายปนหิน หรือดินร่วนปนทราย ไม่ควรจะเลือกเป็นจุดกางเต็นท์ เพราะเสี่ยงที่จะเกิดการทรุดตัวได้
 • ไม่กางเต็นท์ใต้ต้นไม้ใหญ่ / ต้นไม้ที่แห้งตาย ถึงจะมีข้อดีเรื่องบังแดดบังลม แต่ก็มีความเสี่ยงเพราะถ้าเกิดฝนตกหนักหรือพายุถล่มขึ้นมา ลมอาจจะพัดแรงจนทำให้กิ่งไม้หัก หรือต้นไม้โค่นลงมาทับเต็นท์ได้
 • ทำความสะอาดก่อนกางเต็นท์ ควรตรวจสอบพื้นที่ที่จะตั้งแคมป์ให้แน่ใจว่ามีความปลอดภัยเพียงพอ ไม่มีแมลง หรือสัตว์มีพิษอยู่ เพราะหากกางเต็นท์เลยโดยไม่ได้ตรวจสอบเสียก่อน อาจจะเผลอไปตั้งแคมป์บนรังของสัตว์เหล่านี้โดยไม่ตั้งใจก็เป็นได้
Mazda City - แคมป์ปิ้งหน้าฝน - 05
 • ไม่กางเต็นท์ใกล้แอ่งน้ำ / พงหญ้า เนื่องจากบริเวณหนองบึง หรือแอ่งน้ำที่มีน้ำขัง มักจะเป็นเพาะพันธุ์ของยุง  บริเวณที่มีเศษใบไม้ทับถมก็อาจจะมีสัตว์เลื้อยคลานซ่อนอยู่ และพงหญ้าสูง สัตว์มีพิษ เช่น ตะขาบ แมงป่อง ก็ชอบไปอาศัยอยู่ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยง เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝันที่อาจจะเกิดขึ้นได้
ตื่นตัวตลอดเวลา หมั่นสังเกตสิ่งผิดปกติ
Mazda City - แคมป์ปิ้งหน้าฝน - 06

เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ยิ่งการมาแคมป์ปิ้งหน้าฝนยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นเท่าตัว จะต้องคอยหมั่นสังเกตสิ่งผิดปกติรอบ ๆ ตัว หากจะลงเล่นน้ำ ต้องสังเกตระดับน้ำและสีของน้ำ หากน้ำมีสีแดงและขุ่นขึ้น หรือระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ควรรีบขึ้นฝั่งไปอยู่ในที่ปลอดภัย รวมทั้งต้องคอยฟังเสียงดังผิดปกติ หากเกิดน้ำป่าไหลหลาก จะได้อพยพขึ้นที่สูงได้ทันเวลา

ไม่จุดไฟ / สูบบุหรี่ในเต็นท์
Mazda City - แคมป์ปิ้งหน้าฝน - 07

แน่นอนว่าเมื่ออากาศเย็นลงในช่วงกลางคืน หลายคนอาจจะเผลอจุดไฟแล้วนำเข้าไปในเต็นท์ เพื่อเพิ่มความอบอุ่น ซึ่งถือเป็นเรื่องที่อันตรายมาก  ๆ เพราะสภาพที่ปิดมิดชิด การเผาไหม้จะใช้ออกซิเจนที่มีอยู่ภายในเต็นท์ และปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาแทน ซึ่งอาจส่งผลให้คนที่อยู่ในเต็นท์ขาดอากาศหายใจและเสียชีวิตได้ รวมทั้งอาจจะเกิดความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นได้อีกด้วย

ไม่ควรไปคนเดียว

สายอินโทรเวิร์ตอาจจะอยากไปตั้งแคมป์ชิว ๆ คนเดียวท่ามกลางธรรมชาติ แต่ไม่แนะนำหากเป็นหน้าฝนที่ความเสี่ยงสูงมากเป็นเท่าตัว เพราะอาจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นได้ และหากตกอยู่ในอันตรายจะได้สามารถขอความช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที

เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมก่อนออกเดินทาง
Mazda City - แคมป์ปิ้งหน้าฝน - 09
 • เต็นท์ จะไปกางเต็นท์ก็ต้องมีเต็นท์ ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน ยิ่งต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ย่ำแย่ ควรเน้นที่ความแข็งแรงทนทาน
 • ผ้าปูพื้นเต็นท์ ฟลายชีท กราวด์ชีท ควรเลือกขนาดใหญ่ สามารถรองรับการใช้งานของคนได้เป็นจำนวนมาก มีความแข็งแรงทนทานสูง สามารถกันฝน และติดตั้งได้อย่างหลากหลาย
 • ที่นอนเป่าลม / เตียงผ้าใบ ถึงจะนอนเต็นท์ก็หลับสบายได้ โดยควรจะเลือกให้สูงจากพื้นดิน เพราะในหน้าฝน หรือพอตกกลางคืนแล้ว พื้นดินใต้เต็นท์อาจมีน้ำซึมออกมาได้
 • ชุดสมอบก / หมุดตอกเต็นท์ ควรจะมีเซตสำรองติดไปด้วย หากเกิดกรณีอุปกรณ์ชำรุดเสียหาย
 • ถุงนอน มีความสำคัญมาก ในการให้ความอบอุ่นเวลากลางคืน และรักษาอุณหภูมิของร่างกายขณะที่นอนหลับ แนะนำให้เลือกขนาดเล็กกะทัดรัด ใช้งานสะดวก และทำจากวัสดุที่พับเก็บง่าย
 • มีดพกสนาม ใช้เป็นเครื่องทุ่นแรงได้อย่างเอนกประสงค์ ทั้งกำจัดวัชพืช และกางเต็นท์ให้แข็งแรง
 • ไฟฉาย / ตะเกียง / โคมไฟ จำเป็นอย่างมากโดยเฉพาะในการเวลากลางคืน หรือในที่มืด นอกจากจะเห็นทางได้ชัดเจนแล้ว ยังช่วยป้องกันอันตรายจากสัตว์มีพิษอีกด้วย
 • ไฟแช็กเดินป่า สำหรับจุดไฟให้ความสว่าง ถือเป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญในการเอาชีวิตรอดเลยก็ว่าได้ ซึ่งไฟแช็กเดินป่าจะมีความแตกต่างจากไฟแช็กทั่ว ๆ ไป ตรงที่สามารถจุดไฟได้เร็ว และใช้งานได้นาน ขนาดกะทัดรัดพกพาสะดวก
 • ยากันยุง แม้จะหลีกเลี่ยงไม่กางเต็นท์ใกล้แหล่งชุกชุมของยุง ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เจอกับยุงและแมลงกวนใจ ดังนั้นการรับมือด้วยยากันยุงทั้งแบบทาผิว และแบบจุดไฟ จึงตอบโจทย์ที่สุด
 • ยาสามัญประจำบ้าน ได้แก่ ยาสำหรับทำแผล ยาลดไข้ ยาแก้ท้องเสีย ฯลฯเพราะหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น จะได้ดูแลตัวเองได้เบื้องต้น
แนะนำ 5  จุดกางเต็นท์ในอุทยานแห่งชาติ
Mazda City - อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา
ภาพจากเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ - Khao Yai National Park

🌳 อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่ 11 อำเภอของ 4 จังหวัด ได้แก่ สระบุรี นครราชสีมา ปราจีนบุรี และนครนายก ได้รับสมญานามว่าเป็นผืนป่ามรดกโลก ประกอบด้วยขุนเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อนหลายลูก เป็นแหล่งกำเนิดของต้นน้ำลำธารที่สำคัญหลายสาย เช่น แม่น้ำนครนายก และแม่น้ำมูล อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ไม้และสัตว์ป่านานาชนิด เช่น ช้างป่า กวางป่า เก้ง กระทิง เสือ ตลอดจนมีลักษณะทางธรรมชาติที่สวยงาม และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับคนรักธรรมชาติอย่างแท้จริง 

ลานกางเต็นท์ที่เปิดให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวมี 2 แห่ง ดังนี้

 • ลานกางเต็นท์ลำตะคอง รองรับได้ 580 คน 
 • ลานกางเต็นท์จุดชมวิวเขาร่ม (สำรอง เปิดเฉพาะช่วงเทศกาล) รองรับได้ 1,000  คน

➡️ ข้อมูลจาก : https://www.khaoyainationalpark.com/plan-your-visit/thing-to-do/camping 

➡️ ติดต่อสอบถามข้อมูลท่องเที่ยว : 086-0926529

➡️ Facebook : อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ – Khao Yai National Park 

ภาพจากเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูกระดึง - Phu Kradueng National Park

🌳 อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ตั้งอยู่ในจังหวัดเลย ด้วยธรรมชาติที่รายล้อมไปด้วยพรรณไม้หลากหลายชนิด และสภาพอากาศที่เย็นสบายตลอดปีบนยอดภูกระดึง โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวอุณหภูมิอาจลดต่ำจนถึง 0 องศาเซลเซียส จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ที่จูงใจให้นักท่องเที่ยวปรารถนาที่หวังจะเป็นผู้พิชิตยอดภูกระดึงสักครั้งหนึ่งในชีวิต

ลานกางเต็นท์ที่เปิดให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยว บริเวณลานวังกวาง อยู่ด้านบนยอดภูกระดึง ผู้ใช้บริการต้องนำเต็นท์ไปเอง ต้องจองพื้นที่ให้เหมาะสมกับขนาดเต็นท์  

➡️ ข้อมูลจาก : https://bit.ly/3OTnPGj 

➡️ ติดต่อสอบถามข้อมูลท่องเที่ยว : 042-810833

➡️ Facebook : อุทยานแห่งชาติภูกระดึง – Phu Kradueng National Park 

Mazda City - อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จ.พิษณุโลก และ จ.เพชรบูรณ์
ภาพจากเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง - Thung Salaeng Luang National Park

🌳 อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จ.พิษณุโลก และ จ.เพชรบูรณ์

อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ครอบคลุมพื้นที่ 2 จังหวัด คือ เพชรบูรณ์ และ พิษณุโลก ด้วยธรรมชาติและลักษณะคล้าย ทุ่งหญ้าสะวันนา จึงได้รับการขนานนามว่าเป็น “ทุ่งหญ้าสะวันนาเมืองไทย” มีสภาพธรรมชาติ ทิวทัศน์ และลักษณะทางธรรมชาติที่สวยงามหลายแหล่ง เช่น น้ำตกแก่งโสภา น้ำตกซอนโสม ถ้ำเดือน-ดาว ถ้ำพระวังแดง สะพานสลิง ทุ่งโนนสน เขาร่องเรือตาหมื่น ฯลฯ อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ไม้และสัตว์ป่านานาชนิด

➡️ ข้อมูลจาก : https://bit.ly/3vy9JDb

➡️ ติดต่อสอบถามข้อมูลท่องเที่ยว :

 • ที่ทำการอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง : 088-7564940
 • หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล.8 (หนองแม่นา) : 096-1909808

➡️ Facebook : อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง – Thung Salaeng Luang National Park

ภาพจากเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติทับลาน - Thap Lan National Park

🌳 อุทยานแห่งชาติทับลาน จ.ปราจีนบุรี

อุทยานแห่งชาติทับลาน ครอบคลุมพื้นที่ 2 จังหวัด คือจังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดปราจีนบุรี ด้วยธรรมชาติที่รายล้อมไปด้วยภูเขาสูงต่ำ อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้และป่าลาน ที่มีต้นลานขึ้นตามธรรมชาติ จึงเหมาะสำหรับการไปกางเต็นท์ โดยในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงมกราคม จะมีอากาศจะหนาวเย็น มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ น้ำตกทับลาน อ่างเก็บน้ำทับลาน ฯลฯ

ลานกางเต็นท์ที่เปิดให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยว ได้แก่ ลานสวนห้อม ลานผาเก็บตะวัน  ลานป่าลาน และ ลานลำปลายมาศ  ผู้ใช้บริการต้องนำเต็นท์ไปเอง ต้องจองพื้นที่ให้เหมาะสมกับขนาดเต็นท์

➡️ ข้อมูลจาก : https://bit.ly/3zQ3oWo

➡️ ติดต่อสอบถามข้อมูลท่องเที่ยว : 092-5500172

➡️ Facebook : อุทยานแห่งชาติทับลาน – Thap Lan National Park

ภาพจากเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน - Kaeng Krachan National Park

🌳 อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอหนองหญ้าปล้อง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี และอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย ด้วยสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ เป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำเพชรบุรีและแม่น้ำปราณบุรี และมีลักษณะเด่นทางธรรมชาติที่สำคัญหลายแห่ง เช่น ทะเลสาบ น้ำตก ถ้ำ หน้าผาที่สวยงาม จึงเป็นที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยว โดยทางอุทยานฯ จะปิดการท่องเที่ยวและพักแรมเฉพาะบริเวณบ้านกร่างและเขาพะเนินทุ่ง ในระหว่างวันที่ 1 สิงหาคม – 31 ตุลาคม ของทุกปี เพื่อความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว และเปิดโอกาสให้ธรรมชาติได้มีโอกาสฟื้นตัว

ลานกางเต็นท์ที่เปิดให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยว  ได้แก่ ลานริมแก่งกระจาน และ ลานบ้านกร่าง ผู้ใช้บริการต้องนำเต็นท์ไปเอง ต้องจองพื้นที่ให้เหมาะสมกับขนาดเต็นท์

➡️ ข้อมูลจาก : https://bit.ly/3Jp3kAf

➡️ ติดต่อสอบถามข้อมูลท่องเที่ยว : 032-772311

➡️ Facebook : อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน – Kaeng Krachan National Park

สามารติดตามข้อมูล โปรโมชั่น มาสด้า ได้ตามช่องทางนี้เลย!! ส่วนลดสูงสุดมาสด้าโปรดีสุดในประเทศ

—— Mazda City ยินดีให้บริการ ——

Line ID : @mazdacitythailand
ฝ่ายบริการลูกค้าและโชว์รูมสาขาหัวหมาก : 02-736-388085-6612588
ศูนย์บริการซ่อมสีและตัวถังรามคำแหง 69 : 091-7727588

COPYRIGHTS 2019. ALL RIGHTS RESERVED