เทคโนโลยีช่วยผู้ขับขี่ ALL-NEW MAZDA 3

ที่สุดแห่งเทคโนโลยีความปลอดภัย (Safety Technologies) ใน ALL-NEW MAZDA 3

เทคโนโลยีสุดล้ำ G-VECTORING CONTROL PLUS (GVC PLUS) ควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะขั้นสูงใน ALL-NEW MAZDA3 ช่วยในการขับขี่ให้แม่นยำและสมดุล เพิ่มเสถียรภาพการทรงตัวที่ดีของรถ ทำให้ควบคุมรถในการเข้าโค้งได้ง่ายขึ้น มาพร้อมกับเทคโนโลยี i-ACTIVSENSE ระบบช่วยป้องกันอุบัติเหตุในรถยนต์ Mazda ที่พัฒนาไปอีกขั้นและได้มาตรฐานระดับโลก สามารถคาดการณ์และส่งสัญญาณเตือน ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุทั้งผู้ขับขี่และผู้ใช้ถนน ให้คุณขับขี่ได้อย่างมั่นใจในทุกการเดินทาง

 • G-VECTORING CONTROL PLUS (GVC PLUS) คืออะไร?

Safetyi-GVC

ระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะใหม่ล่าสุด ภายใต้ชุดเทคโนโลยี SKYACTIV-VEHICLE DYNAMICS ในรถ ALL-NEW MAZDA 3 ทำงานโดยการประมวลผลจากการบังคับพวงมาลัยของผู้ขับขี่ ความเร็วของรถ รวมถึงน้ำหนักของเท้าที่กดลงบนแป้นคันเร่ง หลังจากนั้นจะควบคุมแรงบิดของเครื่องยนต์ และถ่ายน้ำหนักที่เหมาะสมไปสู่แต่ละล้อ ทําให้รถเกาะถนนได้ดียิ่งขึ้น

Safetyi-GVC_01

รูปภาพแสดงการทำงานของระบบ GVC ในขณะเข้าโค้ง

ในขณะที่รถเริ่มเข้าโค้ง เครื่องยนต์จะลดแรงบิดลงให้เหมาะสมกับลักษณะของโค้ง ทําให้น้ำหนักของตัวรถถ่ายมายังล้อหน้า ส่งผลให้ล้อหน้ายึดเกาะถนนดีขึ้น เข้าโค้งได้แม่นยํา และเมื่อรถอยู่ในโค้ง ระบบจะควบคุมการถ่ายน้ำหนักของตัวรถให้อยู่ในสภาวะสมดุลทั้งหน้าและหลัง ทําให้การแก้พวงมาลัยในโค้งเกิดขึ้น น้อยที่สุด จนเมื่อรถออกจากโค้ง ระบบก็จะปรับแรงบิดให้กลับมาอยู่ในสภาวะที่เหมาะสม ทําให้น้ำหนักของตัวรถถ่ายไปยังล้อหลัง ทำให้รถวิ่งออกจากโค้งได้อย่างมีเสถียรภาพ

 • ระบบ i-ACTIVSENSE สำคัญอย่างไร?

Mazda 3-i-ACTIVSENSE_00

เทคโนโลยีความปลอดภัยในรถยนต์ Mazda ที่จะช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุทั้งผู้ขับขี่และผู้ที่ใช้ถนน มีด้วยกันทั้งหมด 11 ระบบ

 • Safetyi-ACTIVSENSE_ALH

 • ALH (ADAPTIVE LED HEADLAMPS) ระบบไฟหน้า LED อัจฉริยะ สามารถปรับการทํางานให้เหมาะสมกับสภาพถนน ปรับระดับไฟ สูง – ต่ำ และแยกอิสระ ซ้าย – ขวา โดยอัตโนมัติ  โดยใช้เซ็นเซอร์จับระยะห่างจากตําแหน่งของรถคันหน้า หรือรถที่วิ่งสวนมา เพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ยามค่ำคืน และช่วยให้การทํางานของไฟสูงไม่รบกวนรถคันอื่นๆ
 • MRCC (MAZDA RADAR CRUISE CONTROL) ระบบควบคุมความเร็วรถอัตโนมัติ พร้อมปรับระยะห่างที่ปลอดภัยจากรถคันหน้า หากเซ็นเซอร์ตรวจจับพบว่ารถคันหน้าที่มีความเร็วน้อยกว่า ระบบจะทำการปรับลดความเร็วให้เท่ากับความเร็วของรถคันหน้า และรักษาระยะห่างอย่างเหมาะสมโดยอัตโนมัติ โดยผู้ขับสามารถปรับระยะห่างจากรถคันหน้าได้จากสวิตช์ที่พวงมาลัย ทั้งนี้ ระบบจะกลับไปใช้ความเร็วเดิมที่กำหนดไว้โดยอัตโนมัติเมื่อตรวจสอบแล้วว่าไม่มีรถอยู่ด้านหน้า
 • LDWS (LANE DEPARTURE WARNING SYSTEM) ระบบเตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลน ระบบจะส่งสัญญาณเตือนไฟกะพริบบนหน้าปัด พร้อมส่งเสียงเตือน เมื่อตรวจพบการเบี่ยงออกนอกเลนโดยไม่ได้ตั้งใจ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุและเพิ่ม ความมั่นใจในการขับขี่ไฟสูงไม่รบกวนรถคันที่วิ่งสวนมา
 • DAA (DRIVER ATTENTION ALERT) ระบบช่วยเตือนเมื่อผู้ขับเหนื่อยล้าขณะขับขี่ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกรณีที่เดินทางไกล ระบบจะติดตามพฤติกรรมในการขับขี่ หากตรวจพบความผิดปกติ หรือขับขี่ติดต่อเป็นระยะเวลานาน ระบบจะขึ้นข้อความแนะนําให้หยุดพัก
 • LAS (LANE-KEEP ASSIST SYSTEM) ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน ในกรณีที่ตรวจพบการเบี่ยงออกนอกเลนโดยไม่ได้ตั้งใจ ระบบจะทำการส่งสัญญาณเตือน หรือสั่นเตือนที่พวงมาลัย และช่วยปรับทิศทางพวงมาลัยให้รถกลับเข้าสู่เลน ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุุ และเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง
 • SBS (SMART BRAKE SUPPORT) ระบบเตือนการชนด้านหน้าและช่วยเบรกอัตโนมัติ ระบบจะช่วยตรวจจับระยะห่างระหว่างรถของคุณและรถคันหน้า หากพบว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุจากการชนรถคันหน้า ระบบจะส่งสัญญาณและเสียงเตือนอย่างต่อเนื่อง หากผู้ขับไม่ได้ทําการเบรก ระบบจะช่วยทําการเบรกโดยอัตโนมัติ เพื่อลดโอกาสในการชนรถคันหน้า
 • ABSM (ADVANCED BLIND SPOT MONITORING) ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลนช่วยให้ผู้ขับปลอดภัย โดยระบบจะส่งสัญญาณเสียงพร้อมไฟกระพริบเตือน หากตรวจพบรถในเลนด้านข้างที่กําลังแซงขึ้นมาจากทางด้านหลัง และอยู่ในจุดที่ผู้ขับอาจมองไม่เห็น
 • SCBS (SMART CITY BRAKE SUPPORT) ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติ หากระบบทำการตรวจสอบแล้วพบว่าไม่สามารถเลี่ยงการชนได้ ระบบจะช่วยทําการเบรกให้โดยอัตโนมัติ เพื่อลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุจากการชนปะทะด้านหน้า
 • SCBS-R (SMART CITY BRAKE SUPPORT-REVERSE) ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติขณะถอยหลัง ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุจากการชนขณะขับถอยหลังด้วยความเร็วต่ำ
 • RCTA (REAR CROSS TRAFFIC ALERT) ระบบจะทำการเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะที่เรากำลังถอยหลัง หากตรวจพบความเสี่ยงที่อาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุุกับรถคันอื่น ระบบจะส่งสัญญาณเสียงพร้อมไฟกะพริบเตือน ที่กระจกมองข้างขณะที่รถกำลังถอยหลัง
 •  ADVANCED SBS (ADVANCED SMART BRAKE SUPPORT) ระบบเตือนการชนด้านหน้าและช่วยเบรกอัตโนมัติ แบบ Advance ระบบจะตรวจจับรถคันหน้า จักรยาน รวมถึงคนที่เดินถนน หากพบว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุจากการชน ระบบจะส่งสัญญาณพร้อมเสียงเตือนอย่างต่อเนื่อง ถ้าหากผู้ขับไม่ได้ทําการเบรก ระบบจะช่วยเบรกให้โดยอัตโนมัติ เพื่อลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุ
 • ADVANCED SCBS (ADVANCED SMART CITY BRAKE SUPPORT) ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติ แบบ Advance หากระบบตรวจสอบแล้วพบว่า ไม่สามารถเลี่ยงการชนได้ ระบบจะช่วยทําการเบรกโดยอัตโนมัติ เพื่อลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุจากการชนปะทะด้านหน้า เมื่อขับด้วยความเร็วต่ำ พร้อมเพิ่มระบบตรวจจับคนเดินถนน
 • CTS (CRUISING & TRAFFIC SUPPORT) ระบบควบคุมความเร็วและพวงมาลัยตามรถคันหน้า เป็นระบบที่สามารถควบคุมความเร็วของรถ และระยะห่างจากรถคันหน้า ช่วยบังคับพวงมาลัยไปตามทิศทางของรถคันหน้า ช่วยลดความเหนื่อยล้าของผู้ขับ เมื่อต้องขับรถในเส้นทางที่มีการจราจรติดขัด หนาแน่น โดยระบบจะทำงานที่ความเร็วระหว่าง 30-60 กิโลเมตร/ชั่วโมง หากผู้ขับละมือออกจากพวงมาลัย ระบบจะไม่สามารถทำงานได้
 • SBS-RC (SMART BRAKE SUPPORT-REAR CROSSING) ระบบช่วยหยุดรถเมื่อมีรถอยู่ในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง ระบบจะส่งสัญญาณเตือนและเสียงเตือนอย่างต่อเนื่อง ถ้าหากผู้ขับไม่ได้ทำการเบรก ระบบจะช่วยเบรกให้โดยอัตโนมัติ เพื่อลดโอกาสในการชนกับรถที่กำลังเคลื่อนที่เข้ามาด้านหลัง
 • SBS-R (SMART BRAKE SUPPORT-REVERSE) ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติขณะถอยหลัง ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุจากการชนขณะขับถอยหลังด้วยความเร็วต่ำ
อ่านรายละเอียดรีวิวรถ ALL-NEW MAZDA 3 ฉบับเต็มได้ที่นี่ : คลิก

สามารถติดตามข้อมูล โปรโมชั่น มาสด้า ได้ตามที่ช่องทางนี้ ส่วนลดสูงสุดมาสด้าโปรดีสุดในประเทศ

——————————— Mazda City ยินดีให้บริการ ———————————

 

Inbox : m.me/mazdacity
Link Line : https://line.me/R/ti/p/%40mazdacitythailand
Line ID : @mazdacitythailand
สาขาหัวหมาก : 02-736-3888, 085-6612588
สาขาเซ็นทรัลพระราม 3 : 02-673-5622
สาขารามคำแหง 69 : 02-718-5060, 091-7727588
สาขาพระราม 3 : 02-674-3600, 086-3400832
Website : https://www.mazdacity.co.th
Youtube : https://bit.ly/3feMh3E

 


COPYRIGHTS 2019. ALL RIGHTS RESERVED