ทำไมต้อง “แม็คเฟอร์สันสตรัท” (MacPherson Strut)?

ระบบกันสั่นสะเทือน แม็คเฟอร์สันสตรัท (MacPherson Strut) คืออะไร?

ระบบกันสั่นสะเทือน หนึ่งใน ระบบช่วงล่าง  ซึ่งจะมีหลายส่วน ยกตัวอย่างเช่น ระบบกันสั่นสะเทือน ระบบเบรค ระบบล้อ ระบบบังคับเลี้ยว แต่ในวันนี้เราจะมาพูดถึงระบบกันสั่นสะเทือน ซึ่งถูกจำแนกออกเป็นหลายประเภท ที่ถูกพัฒนาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้อย่างทั่วถึง และมีประสิทธิภาพมากขึ้น และประเภทระบบกันสั่นเสือนที่เราเลือกมาในวันนี้ก็คือ ระบบกันสั่นสะเทือน แม็คเฟอร์สันสตรัท (MacPherson Strut)

ย้อนกลับไปปี 1930 ยุคที่ตลาดรถยนต์เติบโตอย่างต่อเนื่อง เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ ถูกพัฒนาขึ้นมาอย่างแพร่หลาย รวมถึงระบบกันสะเทือนที่เป็นจุดสำคัญที่ทำให้รถยนต์มีความนุ่มนวลยิ่งขึ้น ระบบกันสะเทือนในยุคนั้น มีแบบคานแข็งและแบบอิสระ ซึ่งแบบอิสระเป็นที่นิยมที่สุด เพราะเทคโนโลยีทันสมัยและคุณภาพดีที่สุด

ทำให้มีระบบ MacPherson เกิดขึ้นจาก Earle S. MacPherson วิศวกรชาวอเมริกัน แห่ง GM Motor และ Ford ในปี 1947 ที่ได้พัฒนาช่วงล่างแบบปีกนกคู่ให้ออกมาเรียบง่ายขึ้น ลดความซับซ้อนลง เทียบกันแล้ว แม็กเฟอร์สัน สตรัท จะมีแค่แขนยึดด้านล่าง โดยแขนยึดด้านบนจะถูกตัดออก และถูกแทนที่ด้วยชุดสตรัท ทำให้ประหยัดพื้นที่ด้านบนไป โดยด้านล่างจะถูกยึดติดกับคอม้าหรือดุมล้อโดยตรง ซึ่งจะลดส่วนประกอบในการติดตั้งไปได้มาก ทำให้รถมีน้ำหนักเบาและเคลื่อนที่ได้รวดเร็วกว่าช่วงล่างแบบอื่นๆ

แม็คเฟอร์สันสตรัท

ระบบ MacPherson เป็นที่นิยมแพร่หลายในยุโรปเพราะความไม่ซับซ้อน ถูกนำมาใช้ในช่วงล่างด้านหน้าของรถยนต์ ในแทบทุกระดับ ทั้ง B-Segment, D segment เนื่องจากมีความนุ่มนวลและการเกาะถนนที่ดี สามารถปรับแต่งให้เข้ากับตัวรถได้ง่าย ที่สำคัญคือค่าใช้จ่ายในการดูแลบำรุงรักษาน้อยกว่าระบบอื่นๆ

 

แม็คเฟอร์สันสตรัท

 

ปัจจุบันรถยนต์รุ่นใหม่ ใช้วิธีนำชุดสตรัทมาเป็นระบบกันสะเทือนอิสระกันมากขึ้น รถยนต์บางรุ่น จะใช้ชุดสตรัท เป็นระบบกันสะเทือนทั้ง 4 ล้อ หรืออาจใช้ชุดสตรัทกับระบบล้อหน้า ส่วนระบบกันสะเทือนล้อหลัง อาจใช้เป็นแบบอื่นที่สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้มากขึ้นตามความเหมาะสมในรถแต่ละรุ่น

จบกันไปแล้วนะคะ กับระบบกันสั่นสะเทือน แม็คเฟอร์สันสตรัท (MacPherson) ที่นิยมใช้ในล้อหน้า ส่วนมากจะพบเจอในรถอเนกประสงค์ และรถยนต์บางรุ่น ในส่วนรถมาสด้าของเรา ช่วงล่างด้านหน้าจะใช้ระบบ แม็คเฟอร์สันสตรัท ทั้งหมด ยกเว้นรถกระบะ Mazda BT-50 ในครั้งหน้าเราจะพามารู้จักระบบกันสะเทือนหลังของรถมาสด้าแต่ละรุ่นกันค่ะ หากใครสนใจ สามารถติดตามข่าวสารได้ที่เว็บไซต์ Mazda City หรือผ่านเพจ Facebook Mazda city ได้เลยค่า

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.atvklion.com , www.lensowheel.co.th , chobrod.com


—————— Mazda City ยินดีให้บริการ ——————

Inbox : m.me/mazdacity
Link Line : https://line.me/R/ti/p/%40mazdacitythailand
Line ID : @mazdacitythailand
สาขาหัวหมาก : 02-736-388, 085-6612588
สาขาลุมพินี : 02-059-4488, 089-9274024
สาขาเซ็นทรัลพระราม 3 : 02-673-5622
สาขารามคำแหง 69 : 091-7727588
สาขาพระราม 3 : 086-3400832
Website : https://www.mazdacity.co.th


COPYRIGHTS 2019. ALL RIGHTS RESERVED