วิธี เชื่อมต่อ Apple CarPlay กับรถมาสด้า

วิธีเชื่อมต่อ Apple Carplay กับรถ-01

การใช้และการ เชื่อมต่อ Apple CarPlay

อย่างที่คุณรู้ดีว่าการขับขี่ในปัจจุบันมีกฎหมายเรื่องการใช้โทรศัพท์ระหว่างการขับขี่ และเพื่อที่จะยังคงสามารถเพลิดเพลินขณะขับขี่เพียงแค่ เชื่อมต่อ Apple CarPlay นอกจากจะทำให้ขับขี่ปลอดภัยแล้วยังช่วยให้ชีวิตคุณสบายขึ้นอีกขั้น

ในปัจจุบันการรองรับ CarPlay เป็นคุณสมบัติมาตรฐานเลยก็ว่าได้เริ่มจากรถยนต์ปี 2016 หรือใหม่กว่ามากมายหลายรุ่น ซึ่งก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ให้กับรถรุ่นก่อนหน้าด้วยเช่นกัน หรือรถบางรุ่นที่สามารถรองรับ CarPlay ได้แต่ไม่ครอบคลุมทุกจุด ตอนนี้ความสามารถของ CarPlay ได้ถูกพัฒนาในหลายด้านเพื่อตอบโจทย์ผู้ขับขี่ให้สะดวกสบายยิ่งขึ้น ก่อนที่เราจะลงรายละเอียดว่า CarPlay สามารถทำอะไรได้บ้างเรามาทำความรู้จักกับ Apple CarPlay เบื้องต้นกันก่อน

CarPlay คืออะไร

CarPlay เสมือนเป็นผู้ช่วยคนพิเศษที่รู้ใจของคุณขณะขับขี่ แค่เพียงคุณ เชื่อมต่อ Apple CarPlay กับ iPhone ของคุณในรถยนต์ เพียงแค่นี้คุณก็จะสามารถขับรถได้อย่างไร้กังวล ด้วยความสามารถในการดูเส้นทางที่สะดวกต่อการขับขี่ โทรออกหรือรับสาย ฟังเพลง หรือกระทั่งรับส่งข้อความก็กลายเป็นเรื่องง่ายเพียงคุณมี CarPlay

วิธีเชื่อมต่อ Apple Carplay กับรถ-04

ความสามารถของ Apple CarPlay

หากคุณลังเล และตั้งคำถามว่าการมี Apple CarPlay จะช่วยให้ชีวิตคุณสะดวกมากขึ้นแค่ไหน คุณสามารถดูสิ่งที่ CarPlay สามารถทำให้คุณได้โดยไม่ต้องละจากพวงมาลัยเลยล่ะ 

  • แผนที่ CarPlay สามารถคาดเดาสถานที่ที่คุณกำลังจะไป โดยอิงจากข้อมูลต่างๆภายใน iPhone ของคุณ ทั้งจากในอีเมล ข้อความ รายชื่อ และปฏิทิน คุณสามารถดูสถานที่สำคัญในแอพแผนที่ได้แบบ 3 มิติทั้งในโหมดกลางวันและโหมดกลางคืน 
  • โทรศัพท์ Siri ช่วยให้คุณสามารถรับสาย โทรออก หรือฟังวอยซ์เมลได้ในขณะขับขี่
  • ข้อความ เพียงแค่คุณเชื่อมต่อ Apple CarPlay คุณสามารถให้ siri อ่านเขียน หรือพิมพ์ตามเสียงพูดของคุณได้ขณะที่คุณขับรถ โดยที่คุณไม่ต้องจดจ่อกับการหน้าจอโทรศัพท์แต่อย่างใด นอกจากจะสะดวกต่อคุณแล้วยังทำให้การขับขี่ของคุณปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ขณะเดินทาง Siri สามารถช่วยคุณแชร์เวลาที่คาดว่าจะถึงที่หมาย และคุณยังสามารถแจ้งเวลาที่คุณจะไปถึงจากผู้ติดต่อในรายชื่อได้ขณะใช้งานแอพนำทางอย่างแผนที่ Apple 
  • เพลง คุณสามารถบอกให้ Siri เล่นเพลงโปรด หรือค้นหาเพลงใหม่ๆ จากชื่อศิลปิน หรืออัลบั้ม และยังสามารถดูเพลงที่กำลังเล่นอยู่ หรือลิสต์เพลงถัดไปได้จากแอพเพลงต่างๆ บนมือถือของคุณ
  • ปฏิทิน คุณสามารถเช็กตารางงานและกิจกรรมต่างๆที่ต้องทำในแต่ละวันได้โดยไม่ต้องยกมือออกจากพวงมาลัยหรือละสายตาจากท้องถนน ไม่ว่าจะเป็นการประชุมก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายเพียงแตะเพื่อดูเส้นทางหรือจะโทรเข้าที่ประชุมก็ทำได้เลยในระหว่างที่คุณขับขี่
iPhoneรุ่นต่างๆที่สามารถใช้งาน CarPlay

ไม่ใช่ iPhone ทุกรุ่นจะสามารถรองรับการทำงาน CarPlay ได้ เริ่มจาก iPhone5 และใหม่กว่าเท่านั้นถึงสามารถใช้งานร่วมกับ CarPlay ได้ โดยคุณสามารถดูรุ่นย่อยที่ใช้ร่วมกับ CarPlay ได้ข้างล่างนี้

วิธีเชื่อมต่อ Apple Carplay กับรถ-03
Apple CarPlay ใช้ได้กับรถยนต์ทุกรุ่นเลยไหม?

ระบบ Apple CarPlay สามารถใช้ในรถหลากหลายแบรนด์ และมีมากกว่า 600 รุ่นเลยทีเดียว หรือหากเป็นรุ่นที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ Apple CarPlay และรองรับ CarPlay แล้วละก็ ให้คุณลองมองหาจากแอพทดแทนอื่นๆได้ โดยคุณสามารถเชครุ่นรถและแอพทดแทนได้จากเว็ปไซต์หลักของแอปเปิ้ล

วิธีการเชื่อมต่อ Apple CarPlay
  1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่า Siri เปิดอยู่หลังจากที่สตาร์ทรถของคุณแล้ว
  2. เชื่อม iPhone เข้ากับรถของคุณดังนี้
  • เชื่อมต่อ iPhone กับ CarPlay คุณสามารถตั้งค่า CarPlay ได้แบบง่ายๆ โดยใช้พอร์ต USB หรือการเชื่อมต่อแบบไร้สายของรถกับ iPhone ของคุณ สิ่งสำคัญคือให้เปิดใช้งาน Siri บน iPhone ของคุณด้วย 
  • เชื่อมต่อ Apple CarPlay โดยใช้ USB เชื่อมต่อโดยใช้สาย Lightning กับเครื่อง iPhone เสียบช่อง USB ในรถของคุณ

คำแนะนำ : สาย Lightning นั้นต้องเป็นสายที่ Apple อนุญาตเท่านั้น  ส่วนช่องให้เสียบพอร์ต USB คุณสามารถเห็นโลโก้ CarPlay หรือสัญลักษณ์สมาร์ทโฟน

  • การเชื่อมต่อแบบไร้สาย เริ่มจากกดปุ่มคำสั่งด้วยเสียงบนพวงมาลัยของคุณค้างไว้ เลือกให้รถของคุณอยู่ในโหมดจับคู่บลูทูธหรือไร้สาย หรือหากคุณทำบนโทรศัพท์ iPhone แล้วละก็ให้ไปที่ การตั้งค่า  > ทั่วไป > CarPlay > เลือกรถของคุณ

คำแนะนำ : หากรถที่คุณใช้อยู่เป็นรถยนต์ที่ไม่สามารถรองรับ CarPlay แบบไร้สายแล้วละก็ อีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้คุณสามารถเชื่อต่อได้อย่างง่ายดายโดยเสียบสาย iPhone เข้ากับพอร์ต USB ของรถของคุณโดยใช้สาย Lightning และกดยินยอมหารจับคู่ CarPlay หลังจากตั้งค่าหนึ่งครั้งเพียงเท่านี้หารขับขี่ในครั้งต่อๆไป iPhone จะเชื่อมต่อกับ CarPlay แบบไร้สายโดยอัตโนมัติ

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.apple.com

สามารติดตามข้อมูล โปรโมชั่น มาสด้า ได้ตามช่องทางนี้เลย!! ส่วนลดสูงสุดมาสด้าโปรดีสุดในประเทศ

—— Mazda City ยินดีให้บริการ ——

Line ID : @mazdacitythailand
ฝ่ายบริการลูกค้าและโชว์รูมสาขาหัวหมาก : 02-736-388085-6612588
ศูนย์บริการซ่อมสีและตัวถังรามคำแหง 69 : 091-7727588

COPYRIGHTS 2019. ALL RIGHTS RESERVED