10 วิธี ป้องกันสัตว์มีพิษเข้ารถ

Mazda City - ป้องกันสัตว์มีพิษเข้ารถ_00

10 วิธี ป้องกันสัตว์มีพิษเข้ารถ ในช่วงหน้าฝน

ช่วงหน้าฝนเหล่าสัตว์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น แมลง มด หนู หรือแม้กระทั่งสัตว์มีพิษอย่างงู หรือตะขาบ ก็มักจะหนีน้ำหาที่อยู่อาศัยใหม่เพื่อเลี่ยงความเปียก นอกจากบ้าน และตามที่มุมอับ รถยนต์ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ฮิตเลยก็ว่าได้ที่เรามักจะพบสัตว์มีพิษซุกซ่อนอยู่บ่อยๆ เพราะนอกจากจะหลบฝนได้แล้วยังเป็นสถานที่ที่เข้าออกง่าย และสะดวกต่อการหนีนั่นเอง การ ป้องกันสัตว์มีพิษเข้ารถ จึงเป็นสิ่งที่คุณควรตระหนัก ดังนั้นบทความนี้ Mazda City จะช่วยให้คุณป้องกันการเกิดปัญหาได้อีกขั้นหนึ่ง เพื่อความปลอดภัยของรถยนต์ ชีวิตคุณเอง และทุกคนในครอบครัว

คุณรู้หรือไม่ว่าการที่สัตว์อันตรายอย่าง งู เข้าไปหลบอยู่ในรถของคุณนั่นไม่ใช่เรื่องดี เพราะไม่เพียงแต่จะเป็นอันตรายกับชีวิตของคุณเท่านั้น ยังอาจนำความเสียหายกับรถยนต์ก็เป็นได้ ซึ่งการ ป้องกันสัตว์มีพิษเข้ารถ ไม่ใช่วิธีที่ยุ่งยากอะไร เพียงแค่คุณอาจต้องมีวินัยมากขึ้น และหมั่นรักษาความสะอาดเท่านั้นเอง บทความนี้จะบอกทิปง่ายๆ เพื่อให้ปัญหาเหล่านั้นหมดไป

สัตว์มีพิษที่สามารถเข้ารถคุณได้ อย่าง ตะขาบ แมงป่อง งู ล้วนแล้วแต่ชอบสัตว์เล็กอย่างหนู จิ้งจก ซึ่งสัตว์เล็กๆ เหล่านั้น สามารถเข้ารถคุณได้อย่างง่ายดาย และคุณคงจะผวาไม่น้อยหากคุณต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่บรรดาสัตว์มีพวกนี้เข้ารถยนต์ของคุณ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดก็คือการป้องกันตั้งแต่ ป้องกันไม่ให้ หนู จิ้งจกที่เป็นอาหารของสัตว์มีพิษเข้ามาในรถได้ ซึ่งคุณจะได้วิธีดีๆ และสามารถทำตามได้อย่างง่ายดายจากบทความนี่

อันตรายหากสัตว์มีพิษเข้ารถ
  • หากสัตว์มีพิษที่ขึ้นชื่อว่างู เข้ารถของคุณ และยิ่งไปหว่านั้นคืองูชนิดที่ทีพิษแล้วละก็อาจจะเกิดอันตรายกับคุณได้ จึงต้องระวังระหว่างการขึ้นลงรถ และเลื้อยเข้ามาภายในห้องโดยสาร
  • อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวรถยนต์ได้ ไม่ว่าจะเป็นตัวท่อเอง หรือระบบห้องเครื่องต่างๆแาจเสียหายได้
  • แน่นอนว่าหากมีสัตว์มีพิษอย่างงูตัวใหญ่ซุกตัวอยู่ภายในห้องเครื่องหากคุณสตาร์ทรถ อาจทำให้ระบบเครื่องยนต์ได้รับความเสียหายก็เป็นได้
  • สิ่งที่สัตว์มีพิษนำมาด้วย เช่น คาบซากหนู หรืออึ่งอ่าง เข้ามาภายในเครื่องยนต์ ซากเหล่านั้นที่ถูกคาบมาอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อห้องเครื่องและเครื่องยนต์จนเป็นเหตุให้เกิดความไม่ปลอดภัยทั้งในขณะจอด และขณะขับขี่
Mazda City - ป้องกันสัตว์มีพิษเข้ารถ_01
วิธีป้องกันสัตว์มีพิษเข้ารถ

1. อย่าจอดรถในพื้นที่เสี่ยง การจอดรถในพื้นที่รก อย่างพื้นที่บริเวณที่มีหญ้าขึ้นสูง ต้นไม้หนาทึบ หรือสถานที่ร้าง ก็เพิ่มโอกาสที่สัตว์มีพิษจะเข้ารถคุณง่ายขึ้น เนื่องจากสถานที่เหล่านั้นเอื้อต่อการอาศัยของบรรดาสัตว์มีพิษ

2. มีสัตว์เลี้ยง การมีสัตว์เลี้ยงอยู่ในบ้านไม่เพียงแต่ช่วย ป้องกันสัตว์มีพิษเข้ารถ เท่านั้น แต่ยังช่วยส่งเสียงเตือนเมื่อพบเจอสัตว์เหล่านี้ก็เป็นได้ สัตว์เลี้ยงอย่างสุนัข และ แมว อาจช่วยไล่สัตว์เลื้อยคลาน อย่างงู ตะขาบ แมลงป่อง หรือแม้กระทั่งสัตว์ที่เป็นอันตรายตัวอื่นๆ ไม่ให้เข้ามาในบ้านและในรถได้ เพราะสัตว์เลี้ยงเหล่านี้มีคุณสมบัติพิเศษด้านการรับรู้เรื่องกลิ่นจึงเป็นสิ่งนึงที่ช่วยเตือนคุณเมื่อภัยมา

3. น้ำมันเครื่องเก่า

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าสัตว์มีกจะมีประสาทสัมผัสการรับรู้กลิ่นที่ไวกว่ามนุษย์ ดังนั้นการใช้น้ำมันเครื่องเก่าเพื่อป้องกันสัตว์มีพิษเข้ารถใช้ได้ผลเลยทีเดียว เพราะสัตว์มีพิษอย่างงูนั้นไม่ถูกกับกลิ่นแรง โดยเฉพาะกลิ่นของน้ำมันเครื่อง จึงแนะนำให้คุณใช่นำมันเครื่องเก่าที่ไม่ใช่แล้วเพื่อป้องกันสัตว์มีพิษอย่างงูเข้ารถโดยง่าย

คำแนะนำ : เพียงแค่คุณใช้ผ้าชุบน้ำมันเครื่องเก่าที่ไม่ได้ใช้แล้ว ชุบจนชุ่มแล้วนำไปวางตามจุดต่างๆ ใกล้กับรถยนต์ หรือบริเวณที่จอดรถ ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้งูเข้ารถแล้วล่ะ

4. กำมะถันไล่งู

กลิ่นของกำมะถันก็เป็นอีกกลิ่นหนึ่งที่งูไม่ชอบด้วยเช่นกัน ซึ่งผงกำมะถันเหล่านี้คุณหาซื้อง่ายตามท้องตลาด หรือสั่งออนไลน์ก็ยิ่งง่ายไปใหญ่ ผงกำมะถันไล่งูมีทั้งแบบขวดไปจนถึงไซซ์ใหญ่แบบแกลอนให้คุณได้เลือกตามใจเลยล่ะ

คำแนะนำ : การใช้ผงกำมะถันเพื่อป้องกันมี 2 วิธี คือ โรยผงกำมะถันรอบๆ บริเวณที่จอดรถ หรืออีกวิธีหนึ่งคือนำผงกำมะถันมาผสมกับน้ำแล้วนำไปเทราดรอบๆ รถหรือที่จอดรถ

5. มะกรูดอาจช่วยคุณได้

มะกรูดก็เป็นอีกกลิ่นหนึ่งที่ป้องกันสัตว์ร้ายอย่างงูได้เช่นกัน ถ้ากลิ่นของมะกรูดไม่ได้ทำให้คุณเวียนหัว ก็สามารถใช้ป้องกันสัตว์มีพิษเข้ารถได้

คำแนะนำ : วีธีคือนำมะกรูดมาผ่าออกครึ่งหนึ่ง แล้วนำไปวางรอบๆ รถยนต์ของคุณ หรือวางไว้บริเวณที่จอดรถ

6. ทำความสะอาดที่จอดรถอยู่เสมอ

นอกจากการไม่จอดรถในพื้นที่รกที่มีความเสี่ยงแล้ว ที่จอดรถในบ้านของคุณก็ไม่ควรละเลยที่จะทำความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งอาศัยของหนู หรือสัตว์อื่นๆ อย่าลืมว่าความสกปรกมันเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์เลยล่ะ

7. อย่าปล่อยให้มีความชื้น

ภายในรถก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่คุณต้องดูแล คุณรู้หรือไม่ว่าสัตว์มีพิษอย่างตะขาบเป็นสัตว์ที่ชอบอาศัยอยู่ในจุดที่มีชื้น ดังนั้นเราจึงต้องดูแลและทำความสะอาดภายในรถ เช่น รถยนต์ของคุณเป็นเบาะผ้า หรือ บริเวณรอบๆ รถเปียกชื้น

คำแนะนำ : นอกจากเครื่องลดความชื้น ซิลิกาซองกันความชื้นก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ใช้งบน้อย เพียงแค่คุณนำซองกันชื้รมาวางไว้ตามจุดชื้นต่างๆ ก็ช่วยได้เหมือนกัน

8. หลีกเลี่ยงการเก็บเครื่องมือ-อุปกรณ์ต่างๆ ไว้ใกล้รถ

การป้องกันไม่ให้สัตว์มีพิษเข้ารถบริเวณที่จอดรถใน หรือหน้าบ้านควรเป็นระเบียบเรียบร้อยด้วยเช่นกัน การจัดเป็นหมวดหมู่ หรือไม่นำสิ่งที่ดึงดูดสัตว์มีพิษ เช่น ขอนไม้ผุเก่า ผ้าใบ เศษใบไม้แห้ง ไปจนกระทั่งอาหาร ไม่ว่าจะเป็นอาหารสำเร็จรูป หรือเศษอาหาร ก็เป็นสิ่งที่นำสัตว์อย่างหนูมาอยู่อาศัยได้ หากบริเวณที่จอรถมีหนู และคุณก็รู้ว่าหนูนั้นเป็นอาหารที่งูชื่นชอบอย่างมาก ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสให้งูเข้ามาอยู่ในบริเวณบ้านหรือในรถได้ด้วยเช่นกัน

คำแนะนำ : บริเวณพื้นที่จอดควรเป็นพื้นที่โล่ง เพื่อเลี่ยงการซุกซ่อน และอาศัยของสัตว์มีพิษ

9. เช็กรถเป็นครั้งคราว

หากคุณจอดรถไว้เป็นเวลานาน หรือก่อนเดินทางคุณควรเช็กรถให้บ่อยครั้ง เพื่อป้องกันสัตว์เข้ามาอาศัยอยู่ภายในห้องเครื่อง คุณทราบดีว่าบ้านที่ไม่มีคนอาศัย หรือรถที่ไม่มีการเคลื่อนไหว บรรดาสัตว์จะชอบมาอาศัยอยู่ นอกจากการเปิดเช็กเป็นประจำแล้วอยากให้คุณคำนึงถึงการจอดรถทุกครั้งว่าไม่ควรเปิดหน้าต่างหรือประตูทิ้งไว้ เพราะอาจจะเป็นโอกาสที่สัตว์จะเข้ารถมาได้ง่ายขึ้น

10. เก็บขยะ-ของกิน ออกจากรถเสมอ

ขณะเดินทางบ่อยครั้งที่คุณอาจต้องการหาอะไรกินเพื่อเติมพลังในการขับขี่ แต่ทุกครั้งหลังจากที่คุณลงจากรถอย่าลืมที่จะเก็บขยะ เศษอาหาร ซองขนมที่กินแล้วออกมาทิ้งด้วยทุกครั้ง นอกจากจะเป็นเรื่องสุขอนามัยแล้วยังเป็นการลดปัจจัยที่ล่อให้สัตว์เข้ามาในรถ อย่างหนู แมลงสาบ จึงเป็นเหตุให้สัตว์มีพิษอย่างงูตามเข้ามาในรถคุณอีกด้วย

จากวิธีข้างต้นแน่นอนว่าเป็นการลดปัจจัยต่างๆ ที่จะนำไปสู่การดึงดูดสัตว์มีพิษเข้ามาในบ้าน และรถยนต์ อีกทั้งยังช่วยป้องกันในระดับหนึ่งได้ หลากหลายวิธีให้คุณเลือกตามที่คุณสะดวกตั้งแต่วิธีแบบระยะสั้น และระยะยาว หวังว่าบทความนี่จะเป็นประโยชน์ต่อคุณในการป้องกันสัตว์มีพิษเข้ารถ ทำให้คุณ และคนในครอบครัวปลอดภัยจากบรรดาสัตว์มีพิษ

อีกทั้งหากคุณใช้รถยนต์รุ่นใหม่นั้น คุณแทบไม่ต้องกังวลเรื่องงูจะสามารถเข้ามาในห้องโดยสาร เพราะว่ารถยนต์รุ่นใหม่ๆ ได้ถูกออกแบบท่อภายในรถนั้นให้มีจุกที่ปิดอย่างแน่นหนา เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์มีพิษพิษเลื้อยผ่านจากใต้รถ หรือเข้ามาในห้องเครื่องได้อย่างแน่นอน

เบอร์ติดต่อในกรณีเมื่อพบสัตว์มีพิษเข้ารถ

  • กู้ภัย โทรแจ้ง 199 
  • จส. 100 โทรแจ้ง 1137 
  • สายด่วนงูเข้าบ้าน 1677
  • สวพ. 91 โทรแจ้ง 1644

สามารติดตามข้อมูล โปรโมชั่น มาสด้า ได้ตามช่องทางนี้เลย!! ส่วนลดสูงสุดมาสด้าโปรดีสุดในประเทศ

—— Mazda City ยินดีให้บริการ ——

Line ID : @mazdacitythailand
ฝ่ายบริการลูกค้าและโชว์รูมสาขาหัวหมาก : 02-736-388085-6612588
ศูนย์บริการซ่อมสีและตัวถังรามคำแหง 69 : 091-7727588

COPYRIGHTS 2019. ALL RIGHTS RESERVED