เดินทางด้วยรถยนต์ ป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้ด้วยวิธีใดบ้าง?

ดูแลอย่างไรในช่วง PM 2.5

ช่วงนี้อากาศบ้านเราไม่ค่อยเป็นใจสักเท่าไหร่ ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือเรียกอีกอย่างว่า PM 2.5 กำลังเป็นปัญหาใหญ่ทั่วประเทศของเราในขณะนี้ ไม่ว่าจะเดินทางสัญจรไปไหน ทุกครั้งเวลาออกจากบ้านเราต้องพกหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกัน และหลีกเลี่ยงในการปะทะกับฝุ่นละอองขนาดเล็กนี้ แล้วถ้าเราเดินทางด้วยรถยนต์ล่ะ? จะช่วยป้องกันPM 2.5 ได้มากน้อยแค่ไหน แล้วเจ้าฝุ่นละอองขนาดเล็กนี้ สามารถเข้ามาภายในรถได้หรือไม่? เป็นคำถามที่หลายคนคงสงสัยกันไม่น้อย วันนี้เราเลยมาบอกเล่าเกี่ยวกับประเด็นนี้กันค่ะ

ก่อนอื่นเลย หากถามว่า “ฝุ่น PM 2.5 สามารเข้ามาภายในรถของเราได้หรือไม่?”

ตอบเลยว่า ได้ค่ะ แค่เพียงเราเปิดปิดประตู ฝุ่นก็สามารถเข้ามาภายในรถได้อยู่แล้ว และด้วยละอองฝุ่นที่มีขนาดเล็ก แน่นอนว่าเล็ดลอดเข้ามาภายในห้องโดยสารได้ไม่ยาก แค่ผ่านช่องรูเล็กต่างๆ

ถ้าเป็นแบบนั้นแล้ว เรามีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยให้ภายในห้องโดยสารรถของเราปลอดภัยจากฝุ่นPM 2.5 ได้มากที่สุด?

ประการแรก

ตรวจเช็กดูว่าที่กรองแอร์ของคุณถึงอายุการใช้งานแล้วหรือยัง ครบกำหนดเปลี่ยนเมื่อไหร่ และควรถูกเปลี่ยนทุก ๆ 1-2 หมื่นกิโลเมตร ตามระยะเวลาเข้าศูนย์เปลี่ยนถ่ายน้ำมันโดยทางศูนย์จะเปลี่ยนให้เลย หรือหากคิดว่ามันสกปรกแล้ว แนะนำให้เปลี่ยนได้เลยค่ะ ราคาไม่แพงมาก ขึ้นอยู่กับรุ่นรถแต่ละรุ่น

ที่กรองแอร์

ประการที่สอง

หากไม่พูดถึงไม่ได้เลยกับเทคโนโลยีใหม่ของทาง Mazda ในปัจจุบันช่วยปกป้องและกรองฝุ่นได้ถึงขนาด 0.2 ไมครอน กับ “Mazda Cabin Air Filter” หากจะให้การีนตี 100% เราอาจตอบไม่ได้ เพราะแม้แต่หน้ากากอนามันยังปกป้องได้ไม่ถึง 100% เต็ม แต่เทคโนโลยีเหล่านี้จะช่วยให้คุณขับขี่ปลอดภัยมากขึ้น และช่วยกรองอากาศภายในรถคุณได้ไม่มากกน้อยดีกว่าไม่ช่วยอะไรเลย นอกจากของ Mazda แล้ว ในรถรุ่นอื่นๆ ก็มีสามารถติดตั้ง Airfilter ได้ ลองศึกษาเพิ่มเติมในแต่ละรุ่นรถได้เลยค่า

Mazda Cabin Air Filter PM 2.5

นอกจากนี้ ในปัจจุบันนี้ก็ยังมีเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กที่เราสามารถนำมาติดตั้งไว้บนรถได้แล้ว มีทั้งราคาปานกลางไปจนถึงสูง ลองหาซื้อกันดูนะคะ ด้วยความห่วงใยจาก มาสด้า ซิตี้ ออกจากบ้านอย่าลืมสวมหน้ากากอนามัยกันด้วยนะคะ พกติดตัวไว้เผื่อเปลี่ยนระหว่างวันก็ดีเหมือนกันค่า

เครื่องฟอกอากาศบนรถ PM 2.5
เครื่องฟอกอากาศบนรถ PM 2.5

ขอบคุณรูปภาพบางส่วนจาก : http://www.mheemhee.com/ , www.appdisqus.com , www.thanop.com

ติดตามบทความสาระน่ารู้เกี่ยวกับรถได้ที่ : http://bit.ly/348CVRK

___________________________มาสด้า ซิตี้ ยินดีให้บริการ_____________________________

Inbox : m.me/mazdacity
Link Line : https://line.me/R/ti/p/%40mazdacitythailand
Line ID : @mazdacitythailand
สาขาลุมพินี : 02-059-4488
สาขาหัวหมาก : 02-736-3888
สาขาเซ็นทรัลพระราม 3 : 02-673-5622
หรือ 091-772-7599
Website : https://www.mazdacity.co.th


COPYRIGHTS 2019. ALL RIGHTS RESERVED