หน้าร้อน เมืองไทย ดูแลรถ อย่างไรให้ใช้งานได้นานๆ

AW.CoverContent_หน้าร้อน_เมืองไทย_ดูแลรถ_อย่างไรให้ใช้งานได้นาน_Mazda_City

หน้าร้อน แบบนี้ ดูแลรถ อย่างไรดีนะ?

หน้าร้อน ในเมืองไทย อย่างที่หลายๆ คนทราบกันดีว่าอุณหภูมิสูงปรี๊ด ขนาดตัวเราเองนั่งอยู่ในบ้านยังร้อนอบอ้าวขนาดนี้ แล้วรถเราที่จอดไว้ด้านนอกบ้านจะเป็นยังไงบ้างนะ? แน่นอนว่าสภาพอากาศที่ร้อน ส่งผลกับตัวรถอย่างแน่นอน Mazda City มีวิธีการ ดูแลรถ มาฝาก

  • ควรจอดรถในที่ร่ม

การที่รถจอดกลางแจ้งนานๆ ส่งผลให้อายุการใช้งานของอะไหล่รถเสื่อมสภาพเร็วขึ้น เช่น สีของรถยนต์อาจจะซีดลง หรืออาจทำให้ภายในห้องโดยสารร้อนระอุจนกลายเป็นเตาอบขนาดย่อม ทางที่ดี หาที่จอดรถในที่ร่ม จะดีกว่านะ แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็อาจจะนำผ้ามาคลุม เพื่อช่วยป้องกันรถของเราให้ปลอดภัยจากความร้อนของแสงแดด นอกจากนี้การจอดรถในที่ร่มยังช่วยประหยัดเชื้อเพลิงอีกด้วยนะ

AW_Mazda_City_หน้าร้อน_เมืองไทย_ดูแลรถ_อย่างไรให้ใช้งานได้นาน_02
  • เช็กระบบปรับอากาศ

ในหน้าร้อนแบบนี้ ระบบปรับอากาศบนรถจะเป็นส่วนที่ทำงานค่อนข้างหนักพอสมควร เพราะถ้าหากอุณหภูมิภายในห้องโดยสารสูงมากๆ เราก็ต้องเร่งลมแอร์เพื่อทำให้อุณหภูมิลดลงใช่ไหมล่ะคะ เพราะฉะนั้น เราควรตรวจเช็กน้ำยาของแอร์รถให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมอย่างสม่ำเสมอ 

AW_Mazda_City_หน้าร้อน_เมืองไทย_ดูแลรถ_อย่างไรให้ใช้งานได้นาน_03
  • เช็กสภาพยางรถยนต์บ่อยๆ

อากาศร้อนๆ แบบนี้ แน่นอนว่ามีผลต่อสภาพของยางรถอย่างแน่นอน อาจจะทำให้ความดันภายในยางเพิ่มมากขึ้น หรือถ้าหากเราจอดไว้กลางแจ้ง ก็อาจจะส่งผลให้ยางเกิดการละลายหรือแห้งกรอบได้ หากประสิทธิภาพของยางลดลง ทำให้พื้นสัมผัสระหว่างล้อรถและพื้นถนนมีน้อย ก็อาจจะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้มากยิ่งขึ้น ดังนั้นเราควรเช็กสภาพยางรถยนต์บ่อยๆ ค่ะ

how-to-do-when-fill-petrol-wrong-type_Mazda City_01
  • ตรวจสอบแบตเตอรี่รถยนต์เดือนละครั้ง

หากรถเรามีอุณหภูมิที่สูงมาก ความร้อนย่อมส่งผลต่อระบบไฟฟ้าทั้งหมดของรถยนต์อย่างแน่นอน รวมถึงแบตเตอรี่รถยนต์ด้วย ดังนั้นเราควรมั่นตรวจสอบระบบไฟฟ้าทั้งหมด ให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ อย่างน้อยเดือนละครั้งค่ะ

วิธียืดอายุการใช้งานแบตเตอร์รถยนต์ : คลิก

AW_Mazda_City_หน้าร้อน_เมืองไทย_ดูแลรถ_อย่างไรให้ใช้งานได้นาน_04
  • เช็กน้ำมันเครื่องของรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ

เพราะของเหลวต่างๆ ภายในรถสามารถระเหยได้ตลอด ยิ่งถ้าหากว่าเรานำรถออกไปจอดกลางแดด ทำให้อุณหภูมิรถสูงมากนานๆ อาจทำให้ของเหลวในรถระเหยได้จนหมด รวมถึงน้ำมันเครื่องด้วย ดังนั้นควรเช็กบ่อยๆ และเปลี่ยนถ่ายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดภาระ และรักษาสภาพของเครื่องยนต์ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

AW_Mazda_City_หน้าร้อน_เมืองไทย_ดูแลรถ_อย่างไรให้ใช้งานได้นาน_06
  • คอยตรวจสอบระบบหล่อเย็นของรถยนต์

ปกติการระบายความร้อนจากตัวเครื่องยนต์เกิดจากการทำงานของหม้อน้ำ โดยใช้น้ำที่มีอุณหภูมิต่ำว่าเครื่องยนต์เข้าไปวิ่งวนรอบจุดที่เกิดความร้อนสะสม และระบายเอาน้ำนั้นออกมาลดอุณหภูมิที่หม้อน้ำ และยิ่งใน หน้าร้อน แบบนี้ความร้อนจากเครื่องบวกกับสภาพอากาศก็ยิ่งทำให้อุณหภูมิสูงมากขึ้นไปอีก ดังนั้นควรหมั่นตรวจสภาพของหม้อน้ำและระบบต่างๆ ให้อยู่ในสภาพที่ดี รักษาระดับของน้ำอยู่ในเกณฑ์ปกติเสมอ

วิธีการดูแลรักษาหม้อน้ำ : คลิก

AW_Mazda_City_หน้าร้อน_เมืองไทย_ดูแลรถ_อย่างไรให้ใช้งานได้นาน_07
  • คอยระวังที่ปัดน้ำฝน และวัสดุภายในรถที่ไม่ค่อยถูกกับความร้อน

วัสดุอย่างเช่น ที่ปัดน้ำฝน เบาะ หรือปุ่มกด ที่ทำจาก ยาง พลาสติก และหนัง เหล่านี้ไม่ถูกกับความร้อน ถึงแม้จะจอดรถไว้กลางแจ้งแค่แป๊บเดียว ความร้อนจากแดดอาจจะทำให้วัสดุเหล่านี้เสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น ดังนั้นควรระวังไม่ให้โดนแดดเป็นเวลานานๆ ค่ะ

แต่จริงๆ ไม่ว่าจะ หน้าร้อน หน้าฝน หรือหน้าหนาว ก็ควรตรวจสอบ และ ดูแลรถ ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอนะคะ

อ่านวิธีการดูแลรถยนต์ในช่วงหน้าฝน : คลิก

ศูนย์บริการของ Mazda City ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก ที่สามารถให้บริการตรวจเช็กสภาพรถ และพร้อมให้คำปรึกษาวิธีการดูแลรถยนต์ของคุณ สามารถจองบริการผ่านแอปพลิเคชั่นให้บริการลูกค้า Mazda Cityในมือถือ หรือ กรอกรายละเอียดผ่านฟอร์มนัดหมายเข้ารับบริการด้านล่างได้เลย

[ninja_form id=19]

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ : วิริยะประกันภัย

สามารติดตามข้อมูล โปรโมชั่น มาสด้า ได้ตามช่องทางนี้เลย!! ส่วนลดสูงสุดมาสด้าโปรดีสุดในประเทศ

—— Mazda City ยินดีให้บริการ ——

 
Line ID : @mazdacitythailand
สาขาหัวหมาก : 02-736-388, 085-6612588
สาขาเซ็นทรัลพระราม 3 : 02-673-5622
สาขารามคำแหง 69 : 091-7727588
สาขาพระราม 3 : 086-3400832

COPYRIGHTS 2019. ALL RIGHTS RESERVED