ไฟเตือน บนหน้าปัดรถยนต์กำลังบอกอะไร?

ไฟเตือน-Mazda

ไฟเตือน หรือ ไฟแสดงสถานะ บนหน้าปัดรถยนต์โชว์ขึ้นมา รถยนต์เรากำลังผิดปกติใช่หรือไม่? อันตรายไหม?

หลายๆ คนโดยเฉพาะผู้ใช้รถมือใหม่ อาจจะมีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ ไฟเตือน แสดงขึ้นมาคือการที่รถยนต์กำลังสื่อสารให้ผู้ขับขี่ได้รู้ว่า ระบบใดระบบหนึ่งในรถกำลังทำงานอยู่ หรือเกิดความผิดปกติ แต่ปัญหาก็คือผู้ใช้รถไม่รู้มาก่อนน่ะสิว่าสัญลักษณ์นี้หมายถึงอะไร Mazda City จึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสัญลักษณ์ไฟเตือน ที่สำคัญในรถยนต์ Mazda มาให้ผู้ใช้รถได้ทราบถึงสิ่งที่เกิดขึ้นและรับมือได้อย่างถูกต้องค่ะ

ไฟเตือน-00

สีของไฟที่แสดงจะเป็นตัวบอกสถานะของสัญลักษณ์นั้นๆ

ไฟแสดงบนหน้าปัดรถแบบไหนถึงจะรู้ว่าอันตราย ต้องรีบเอารถไปเช็กด่วนๆ

ไฟเตือน-02

ไฟเตือนระบบเบรก โดยปกติแล้วสัญลักษณ์นี้จะดับลงเมื่อเราปลดเบรกมือลงจนสุด แต่ถ้าหากว่ายังแสดงอยู่ก็แสดงว่าระดับน้ำมันเบรกต่ำหรือมีความปกติเกิดขึ้นกับระบบเบรก

ข้อแนะนำ : ควรหยุดใช้งานรถหาที่จอดในบริเวณที่ปลอดภัยทันที และรีบติดต่อศูนย์บริการ หรือช่างที่ชำนาญการในรถยนต์มาสด้า

ไฟเตือน-03

ไฟเตือน ABS ถ้าหากสัญลักษณ์นี้แสดงบนหน้าปัดรถในขณะขับขี่ แสดงว่าชุดควบคุม ABS ได้ตรวจพบความผิดปกติของระบบ แต่ระบบเบรกจะยังคงทำงานตามปกติเหมือนกับรถที่ไม่มีระบบ ABS แต่ถ้าเป็นกรณีที่ไฟเตือน ABS แสดงขึ้นพร้อมกับไฟเตือนเบรกแล้วล่ะก็อันตรายแล้วล่ะ เพราะระบบเบรกอาจจะไม่ทำงาน หรือ ล้อหลังทั้งสองข้างจะล็อกเร็วกว่าปกติในกรณีที่เบรกรถกระทันหัน อาจทำให้เกิดอันตรายได้

ข้อแนะนำ : ควรหยุดใช้งานรถ และรีบติดต่อศูนย์บริการ หรือช่างที่ชำนาญการในรถยนต์มาสด้า เพื่อนำรถเข้ารับการตรวจสอบระบบเบรกโดยเร็วที่สุด

ไฟเตือน-04

ไฟเตือนระบบชาร์จไฟ หากไฟเตือนแสดงขึ้นบนหน้าปัดในขณะขับขี่ แสดงว่าระบบไดชาร์จทำงานผิดปกติ

ข้อแนะนำ : ควรหยุดใช้งานรถ เพราะถ้าหากขับขี่ในขณะที่ไฟเตือนระบบชาร์จแสดงอยู่ อาจทำให้เครื่องยนต์ดับกลางทางได้ ให้ติดต่อศูนย์บริการ หรือช่างที่ชำนาญการในรถยนต์มาสด้า

ไฟเตือน-05

ไฟเตือนแรงดันน้ำมันเครื่อง สัญลักษณ์นี้จะแสดงเมื่อระดับแรงดันน้ำมันเครื่องต่ำ แต่ถ้าหากไฟเตือนแสดงขึ้นมาในขณะขับขี่ให้ทำตามข้อแนะนำดังนี้ค่ะ

ข้อแนะนำ : ให้นำรถเข้าจอดข้างทางที่ไม่กีดขวางการจราจร ดับเครื่องยนต์และรอประมาณ 5 นาที เพื่อให้น้ำมันไหลกลับลงไปในอ่างน้ำมันเครื่อง เสร็จแล้วให้ตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องโดยเช็กจากก้านวัด หากระดับน้ำมันเครื่องต่ำให้เติมเพิ่มลงไปให้ได้ระดับที่เหมาะสม ไม่ควรเติมมากเกินไป ถ้าหากทำตามวิธีดังกล่าวและได้ลองสตาร์ทเครื่องยนต์แล้ว ถ้าไฟเตือนยังแสดงอยู่ให้ดับเครื่องยนต์ทันทีและรีบติดต่อศูนย์บริการ หรือช่างที่ชำนาญการในรถยนต์มาสด้า เพราะหากเครื่องยนต์ยังทำงานในขณะที่แรงดันน้ำมันเครื่องต่ำ จะทำให้เครื่องยนต์เกิดความเสียหายได้ค่ะ

สามารถอ่านวิธีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องด้วยตนเองได้ที่นี่ : คลิก

Warning-Lights-06

ไฟเตือนอุณหภูมิน้ำหล่อเย็นเครื่องยนต์สูง ไฟเตือนนี้จะแสดงและกระพริบเมื่ออุณหภูมิน้ำหล่อเย็นในเครื่องยนต์เพิ่มสูง เป็นไปได้ว่าเครื่องยนต์อาจร้อนจัด

ข้อแนะนำ : ให้ขับรถช้าๆ และนำรถเข้าจอดในที่ปลอดภัยเพิ่อดับเครื่องยนต์ ไม่ควรขับรถในขณะที่ไฟเตือนนี้ยังแสดงอยู่ เพราะจะทำให้เครื่องยนต์เกิดความเสียหายค่ะ

Warning-Lights-07

ไฟแสดงสถานะพวงมาลัยเพาเวอร์ทำงานผิดปกติ หากสัญญาณนี้แสดงขึ้นมาและกระพริบ แสดงว่าพวงมาลัยเพาเวอร์มีความผิดปกติ แต่ไม่เป็นอันตราย เพราะผู้ขับขี่จะยังสามารถใช้งานต่อได้ แต่พวงมาลัยอาจจะสั่นขณะเลี้ยวและรู้สึกหนักกว่าปกติค่ะ

ข้อแนะนำ : ให้จอดรถในที่ปลอดภัยและงดใช้งานพวงมาลัย รอสักพักเพื่อให้ระบบกลับเข้าสู่การทำงานปกติ ไฟแสดงสถานะจะดับลงไปเอง แต่ถ้าหากว่ายังกระพริบต่อเนื่อง ให้ติดต่อศูนย์บริการ หรือช่างที่ชำนาญการในรถยนต์มาสด้าเพื่อตรวจดูระบบของพวงมาลัยเพาเวอร์ค่ะ

Warning-Lights-08

ไฟเตือนหลัก สำหรับไฟเตือนหลักมาได้จากหลายสาเหตุ รวมถึงกรณีที่ รถสตาร์ทไม่ติดและไฟเตือนโชว์บนหน้าปัด

  • ในรถที่เป็นเครื่องยนต์เบนซิน อาจจะมีความผิดปกติเกี่ยวกับระบบการจัดการกำลังไฟฟ้าในแบตเตอรี่ ขั้วแบตเตอรี่หลวม แบตเตอรี่เสื่อม ทำให้พลังงานไฟฟ้าสำรองกักเก็บไว้ไม่ได้ หรืออาจจะเป็นที่สวิตซ์ไฟเบรกมีความผิดปกติ
  • ในรถที่เป็นเครื่องยนต์ดีเซล อาจมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของระบบควบคุมไฮดรอลิกเครื่องยนต์, โซ่ไทม์มิ่ง, โบล์วบายฮีทเตอร์ หรือ มีความผิดปกติที่เซ็นเซอร์วัดระดับน้ำมันเครื่อง

ข้อแนะนำ : ควรติดต่อศูนย์บริการ หรือช่างที่ชำนาญการในรถยนต์มาสด้า

สามารถอ่านวิธียืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ด้วยตนเองได้ที่นี่ : คลิก

Warning-Lights-09

ไฟเตือนระบบเครื่องยนต์ แสดงถึงรถยนต์ของเรากำลังเกิดปัญหา ให้ลองสังเกตสภาวะการขับขี่ต่างๆ หากไฟเตือนนี้แสดงขึ้นและกระพริบบนหน้าปัดในขณะขับขี่ อาจมาจากสาเหตุดังนี้

  • ในรถที่เป็นเครื่องยนต์เบนซิน อาจจะมีความผิดปกติที่ระบบไฟฟ้าของเครื่องยนต์ หรือระบบควบคุมมลภาวะ
  • ในรถที่เป็นเครื่องยนต์ดีเซล อาจเป็นเพราะว่าระดับน้ำมันเชื้อเพลิงในถังต่ำมากหรือใกล้หมด หรือเป็นเพราะว่าพึ่งจะเติมน้ำมันเชื้อเพลิงมาแต่ปิดฝาถังไม่สนิทหรือฝาปิดถังหาย

ข้อแนะนำ : หากไฟเตือนยังแสดงหรือกะพริบอยู่ ห้ามขับรถด้วยความเร็วสูง ให้ติดต่อศูนย์บริการ หรือช่างที่ชำนานการในรถยนต์มาสด้าโดยเร็วที่สุด

Warning-Lights-10

ไฟเตือนเกียร์อัตโนมัติ หากเห็นสัญลักษณ์นี้โชว์บนหน้าปัด แสดงว่าระบบเกียร์ผิดปกติ

ข้อแนะนำ : ควรหยุดใช้รถ และรีบติดต่อศูนย์บริการหรือช่างที่ชำนาญการในรถยนต์มาสด้า เพราะถ้าหากยังใช้รถในขณะที่ไฟเตือนนี้แสดงอยู่ อาจจะทำให้เกียร์ได้รับความเสียหายได้ค่ะ

Warning-Lights-11

ไฟเตือนระบบถุงลมนิรภัย / ชุดดึงกลับเข็มขัดนิรภัย หากไฟเตือนนี้ไม่แสดงเลยตอนเรากดปุ่ม START STOP ไปที่ตำแหน่ง ON หรือโชว์บนหน้าปัดหรือกระพริบต่อเนื่องในขณะที่รถวิ่งอยู่ แสดงว่ามีความผิดปกติ อันตรายมากเพราะกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ ระบบอาจจะไม่ทำงานเลย หรืออาจจะทำงานโดยไม่คาดคิด ทำให้ผู้ขับขี่เกิดการบาดเจ็บรุนแรงหรือเสียชีวิตได้

ข้อแนะนำ : ไม่ควรซ่อมบำรุงระบบด้วยตนเอง ควรติดต่อศูนย์บริการหรือช่างที่ชำนาญการในรถยนต์มาสด้าโดยเร็วที่สุด

สามารถอ่านวิธีการดูแลรักษารถยนต์มาสด้าได้ที่ : ความรู้ดูแลรถ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Mazda Thailand


สามารติดตามข้อมูล โปรโมชั่น มาสด้า ได้ตามช่องทางนี้เลย!! ส่วนลดสูงสุดมาสด้าโปรดีสุดในประเทศ

—— Mazda City ยินดีให้บริการ ——

Line ID : @mazdacitythailand
สาขาหัวหมาก : 02-736-388, 085-6612588
สาขาเซ็นทรัลพระราม 3 : 02-673-5622
สาขารามคำแหง 69 : 091-7727588
สาขาพระราม 3 : 086-3400832

ลงทะเบียนรับข้อเสนอสุดพิเศษ


COPYRIGHTS 2019. ALL RIGHTS RESERVED