ไฟเตือน บนหน้าปัดรถยนต์กำลังบอกอะไร?

ไฟเตือน-Mazda

ไฟเตือน หรือ ไฟแสดงสถานะ บนหน้าปัดรถยนต์โชว์ขึ้นมา รถยนต์เรากำลังผิดปกติใช่หรือไม่? อันตรายไหม?

หลายๆ คนโดยเฉพาะผู้ใช้รถมือใหม่ อาจจะมีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ การที่ ไฟเตือน แสดงขึ้นมาคือการที่รถยนต์กำลังสื่อสารให้ผู้ขับขี่ได้รู้ว่า ระบบใดระบบหนึ่งในรถกำลังทำงานอยู่ หรือเกิดความผิดปกติ แต่ปัญหาก็คือผู้ใช้รถไม่รู้มาก่อนน่ะสิว่าสัญลักษณ์นี้หมายถึงอะไรบ้าง Mazda City จึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสัญลักษณ์ไฟเตือนที่สำคัญในรถยนต์ มาให้ผู้ใช้รถได้ทราบถึงสิ่งที่เกิดขึ้นและรับมือได้อย่างถูกต้องค่ะ

ไฟเตือน-00

สีของไฟที่แสดงจะเป็นตัวบอกสถานะของสัญลักษณ์นั้นๆ

ไฟแสดงบนหน้าปัดรถแบบไหนถึงจะรู้ว่าอันตราย ต้องรีบเอารถไปเช็กด่วนๆ

ไฟเตือน-02

ไฟเตือนระบบเบรก โดยปกติแล้วสัญลักษณ์นี้จะดับลงเมื่อเราปลดเบรกมือลงจนสุด แต่ถ้าหากว่าไฟบนหน้าปัดยังโชว์อยู่ก็แสดงว่าระดับน้ำมันเบรกต่ำหรือมีความปกติเกิดขึ้นกับระบบเบรก

ข้อแนะนำ : ควรหยุดใช้งานรถหาที่จอดในบริเวณที่ปลอดภัยทันที และรีบติดต่อศูนย์บริการหรือช่างที่ชำนาญการในรถยนต์มาสด้า

ไฟเตือน-03

ไฟเตือน ABS หากสัญลักษณ์ไฟเตือนนี้แสดงบนหน้าปัดรถในขณะขับขี่ แสดงว่าชุดควบคุม ABS ได้ตรวจพบความผิดปกติของระบบ แต่ระบบเบรกจะยังคงทำงานตามปกติเหมือนกับรถที่ไม่มีระบบ ABS แต่ถ้าในกรณีที่ไฟเตือน ABSแสดงขึ้นพร้อมกับไฟเตือนเบรกแล้วล่ะก็อันตรายแล้วล่ะ เพราะระบบเบรกอาจจะไม่ทำงาน หรือล้อหลังทั้งสองข้างจะล็อกเร็วกว่าปกติในกรณีที่เบรกรถกระทันหัน อาจทำให้เกิดอันตรายได้

ข้อแนะนำ : ควรหยุดใช้งานรถ และรีบติดต่อศูนย์บริการหรือช่างที่ชำนาญการในรถยนต์มาสด้า เพื่อนำรถเข้ารับการตรวจสอบระบบเบรกโดยเร็วที่สุด

ไฟเตือน-04

ไฟเตือนระบบชาร์จไฟ หากไฟเตือนนี้โชว์ขึ้นบนหน้าปัดในขณะขับขี่ แสดงว่าระบบไดชาร์จกำลังทำงานผิดปกติ

ข้อแนะนำ : ควรหยุดใช้งานรถ เพราะถ้าหากขับขี่ในขณะที่ไฟเตือนระบบชาร์จยังแสดงอยู่ อาจทำให้เครื่องยนต์ดับกลางทางได้ ให้ติดต่อศูนย์บริการหรือช่างที่ชำนาญการในรถยนต์มาสด้า

ไฟเตือน-05

ไฟเตือนแรงดันน้ำมันเครื่อง สัญลักษณ์นี้จะแสดงเมื่อระดับแรงดันน้ำมันเครื่องต่ำ แต่ถ้าหากไฟเตือนโชว์ขึ้นมาในขณะที่เรากำลังขับขี่ให้ทำตามข้อแนะนำดังนี้ค่ะ

ข้อแนะนำ : ให้นำรถเข้าจอดข้างทางที่ไม่กีดขวางการจราจร ดับเครื่องยนต์และรอประมาณ 5 นาที เพื่อให้น้ำมันไหลกลับลงไปในอ่างน้ำมันเครื่อง เสร็จแล้วให้ตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องโดยเช็กจากก้านวัด หากพบว่าระดับน้ำมันเครื่องต่ำให้เติมเพิ่มลงไปให้ได้ระดับที่เหมาะสม ไม่ควรเติมมากเกินไป ถ้าหากทำตามวิธีดังกล่าวและได้ลองสตาร์ทเครื่องยนต์แล้วไฟเตือนยังคงโชว์อยู่ ให้ดับเครื่องยนต์ทันที และรีบติดต่อศูนย์บริการหรือช่างที่ชำนาญการในรถยนต์มาสด้า เพราะหากเครื่องยนต์ยังทำงานในขณะที่แรงดันน้ำมันเครื่องต่ำ จะทำให้เครื่องยนต์เกิดความเสียหายได้ค่ะ

สามารถอ่านวิธีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องด้วยตนเองได้ที่นี่ : คลิก

Warning-Lights-06

ไฟเตือนอุณหภูมิน้ำหล่อเย็นเครื่องยนต์สูง สัญลักษณ์ไฟแบบนี้จะแสดงและกระพริบเมื่ออุณหภูมิน้ำหล่อเย็นในเครื่องยนต์เพิ่มสูง เป็นไปได้ว่าเครื่องยนต์อาจจะร้อนจัด

ข้อแนะนำ : ให้ขับรถช้าๆ และนำรถเข้าจอดในที่ปลอดภัยเพิ่อดับเครื่องยนต์ ไม่ควรขับรถในขณะที่ไฟเตือนนี้ยังโชว์อยู่ เพราะจะทำให้เครื่องยนต์เกิดความเสียหายค่ะ

Warning-Lights-07

ไฟแสดงสถานะพวงมาลัยเพาเวอร์ทำงานผิดปกติ หากสัญญาณนี้โชว์ขึ้นมาและกระพริบ แสดงว่าพวงมาลัยเพาเวอร์มีความผิดปกติ แต่ไม่ถึงกับอันตรายนะคะ เพราะผู้ขับขี่จะยังสามารถใช้งานต่อได้ แต่พวงมาลัยอาจจะสั่นขณะเลี้ยวและรู้สึกหนักกว่าปกติค่ะ

ข้อแนะนำ : ให้จอดรถในที่ปลอดภัยและงดใช้งานพวงมาลัย รอสักพักเพื่อให้ระบบกลับเข้าสู่การทำงานปกติ ไฟที่โชว์ขึ้นมาบนหน้าปัดรถจะดับลงไปเอง แต่ถ้าหากว่ายังกระพริบต่อเนื่อง ให้ติดต่อศูนย์บริการหรือช่างที่ชำนาญการในรถยนต์มาสด้าเพื่อตรวจดูระบบของพวงมาลัยเพาเวอร์ค่ะ

Warning-Lights-08

ไฟเตือนหลัก สำหรับไฟเตือนหลักมาได้จากหลายสาเหตุ รวมถึงกรณีที่ รถสตาร์ทไม่ติดและมีไฟเตือนนี้โชว์อยู่บนหน้าปัด

  • ในรถที่เป็นเครื่องยนต์เบนซิน อาจจะมีความผิดปกติเกี่ยวกับระบบการจัดการกำลังไฟฟ้าในแบตเตอรี่ ขั้วแบตเตอรี่หลวม แบตเตอรี่เสื่อม ทำให้พลังงานไฟฟ้าสำรองกักเก็บไว้ไม่ได้ หรืออาจจะเป็นที่สวิตซ์ไฟเบรกมีความผิดปกติ
  • ในรถที่เป็นเครื่องยนต์ดีเซล อาจมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของระบบควบคุมไฮดรอลิกเครื่องยนต์, โซ่ไทม์มิ่ง, โบล์วบายฮีทเตอร์ หรือ มีความผิดปกติที่เซ็นเซอร์วัดระดับน้ำมันเครื่อง

ข้อแนะนำ : ควรติดต่อศูนย์บริการหรือช่างที่ชำนาญการในรถยนต์มาสด้าเพื่อตรวจหาความผิดปกติในระบบ

สามารถอ่านวิธียืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ด้วยตนเองได้ที่นี่ : คลิก

Warning-Lights-09

ไฟเตือนระบบเครื่องยนต์ สัญลักษณ์ไฟเตือนนี้หมายถึงรถยนต์ของเรากำลังเกิดปัญหา หากไฟเตือนนี้โชว์ขึ้นและกระพริบอย่างต่อเนื่องบนหน้าปัดในขณะขับขี่ ให้ลองสังเกตสภาวะการขับขี่ต่างๆ อาจมาจากสาเหตุดังนี้

  • ในรถที่เป็นเครื่องยนต์เบนซิน อาจจะมีความผิดปกติที่ระบบไฟฟ้าของเครื่องยนต์ หรือระบบควบคุมมลภาวะ
  • ในรถที่เป็นเครื่องยนต์ดีเซล อาจเป็นเพราะว่าระดับน้ำมันเชื้อเพลิงในถังต่ำมากๆ ใกล้จะหมด หรือเป็นเพราะว่าพึ่งจะเติมน้ำมันเชื้อเพลิงมาแต่ปิดฝาถังน้ำมันไม่สนิทหรือฝาปิดถังหลุดหายออกจากตัวถังน้ำมัน

ข้อแนะนำ : หากไฟเตือนยังแสดงหรือกะพริบอยู่ ห้ามขับรถด้วยความเร็วสูง ให้ติดต่อศูนย์บริการหรือช่างที่ชำนานการในรถยนต์มาสด้าโดยเร็วที่สุด

Warning-Lights-10

ไฟเตือนเกียร์อัตโนมัติ หากเห็นสัญลักษณ์นี้โชว์บนหน้าปัด แสดงว่าระบบเกียร์มีความผิดปกติ

ข้อแนะนำ : ควรหยุดใช้รถ และรีบติดต่อศูนย์บริการหรือช่างที่ชำนาญการในรถยนต์มาสด้า เพราะถ้าหากยังใช้รถในขณะที่ไฟเตือนนี้ยังโชว์อยู่ อาจจะทำให้เกียร์ได้รับความเสียหายได้ค่ะ

ไฟเตือน-11

ไฟเตือนระบบถุงลมนิรภัย / ชุดดึงกลับเข็มขัดนิรภัย หากไฟเตือนนี้ไม่แสดงขึ้นมาบนหน้าปัดเลยตอนที่เรากดปุ่ม START STOP ไปที่ตำแหน่ง ON หรือไฟเตือนนี้โชว์บนหน้าปัดหรือกระพริบต่อเนื่องในขณะที่รถวิ่งอยู่ แสดงว่าเกิดความผิดปกติ อันตรายมากเพราะกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ ระบบนี้อาจจะไม่ทำงานเลย หรืออาจจะทำงานขึ้นมาโดยไม่คาดคิด ทำให้ผู้ขับขี่เกิดการบาดเจ็บรุนแรงหรือเสียชีวิตได้

ข้อแนะนำ : ไม่ควรซ่อมบำรุงระบบด้วยตนเอง ควรติดต่อศูนย์บริการหรือช่างที่ชำนาญการในรถยนต์มาสด้าโดยเร็วที่สุด

สามารถอ่านวิธีการดูแลรักษารถยนต์มาสด้าได้ที่ : ความรู้ดูแลรถ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Mazda Thailand, https://mitsurma.com/64-symbols-on-car-dashboard/


สามารติดตามข้อมูล โปรโมชั่น มาสด้า ได้ตามช่องทางนี้เลย!! ส่วนลดสูงสุดมาสด้าโปรดีสุดในประเทศ

—— Mazda City ยินดีให้บริการ ——

Line ID : @mazdacitythailand
สาขาหัวหมาก : 02-736-388, 085-6612588
สาขาเซ็นทรัลพระราม 3 : 02-673-5622
สาขารามคำแหง 69 : 091-7727588
สาขาพระราม 3 : 086-3400832

COPYRIGHTS 2019. ALL RIGHTS RESERVED