5 ข้อควรระวัง สำหรับมือใหม่หัดขับ

5 ข้อควรระวัง สำหรับมือใหม่หัดขับ เพื่อความปลอดภัยบยท้องถนน

5 ข้อควรระวัง สำหรับมือใหม่หัดขับ

วันนี้เรานำเกร็ดความรู้ดีๆ เกี่ยวกับ ข้อควรระวัง สำหรับมือใหม่หัดขับ ไม่ว่าจะเป็น มือใหม่ หรือ ผู้มีประสบการณ์การขับขี่มาพอสมควร ก็ไม่ควรเสี่ยงทำพฤติกรรมที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน แม้ว่าเราจะไม่ประมาท แต่ใช่ว่าเพื่อนร่วมถนนของเราจะไม่ประมาท ฉะนั้นควรมีสติทุกครั้งที่ขับขี่ เพื่อความปลอดภัยทั้งตัวคุณ และทรัพย์สินค่ะ

วันนี้เราเลยมีข้อควรระวังหลักๆ มาแนะนำ เพื่อให้ผู้ขับขี่ทุกท่านพึงระวัง และปฏิบัติตามกฎจราจรค่า

1. อย่าขับรถชิดคันข้างหน้ามากเกินไป 
ควรเว้นระยะห่างจากรถคันด้านหน้า เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน หรือเบรกรถกะทันหัน สามารถลดอุบัติเหตุการชนท้ายรถได้

2. อย่าลืมเปิดไฟเลี้ยวทุกครั้ง 
ควรเปิดสัญญาณไฟทุกครั้งที่เลี้ยว หรือเปลี่ยนเลนส์ล่วงหน้า เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ และเตือนรถคันข้างหลังให้ระวัง

3. ไม่ค่อยดูกระจกมองข้าง หรือกระจกมองหลัง 
ควรมองกระจกหลัง หรือกระจกมองข้างเป็นระยะ เผื่อรถที่ตามมาอาจขับเร็ว และต้องการจะขับแซง หรือ มีรถจักรยานยนต์ที่อาจขับแซงมาด้วยความเร็ว

4. นั่งชิดพวงมาลัยเกินไป และไม่ปรับกระจกมองให้ถนัด 
อย่านั่งชิดพวงมาลัยเกินไป ปรับเบาะขยับให้เหมาะสม ควรนั่งให้สบาย หลังเต็มพนักพิง และควรตรวจเช็กทุกครั้งว่ามองเห็นกกระจกส่องหลัง หรือกระจกมองข้างได้ถนัดชัดเจน และควรจับพวงมาลัยสองมือให้ถูกตำแหน่ง

5. เมื่อต้องหยุดรถตรงทางชัน
เมื่อเกิดปัญหานี้ ควรดึงเบรกมือไว้เมื่อรถหยุดบนทางชัน และควรเหยียบเบรกควบคู่ไปด้วย เมื่อออกตัว ให้เหยียบคลัตช์เข้าเกียร์ จับเบรกมือไว้ ค่อยๆ ถอนคลัตช์เพื่อเหยียบคันเร่ง เมื่อคลัตช์เริ่มจับแล้ว ให้แตะคันเร่งพร้อมปลดเบรกมือ

หากเป็นรถประเภทเกียร์ออโต้ ควรเหยียบเบรกก่อนค่อยเข้าเกียร์ P เมื่อออกรถให้เหยียบเบรกไว้ แล้วเข้าเกียร์ N ค่อยๆ ผ่อนเบรก เปลี่ยนไปแตะคันเร่ง แล้วค่อยเร่งเครื่องเดินหน้า เท่านี้ก็ช่วยป้องกัน และลดอุบัติเหตุได้ไม่มากก็น้อยแล้วค่ะ

นอกจากนี้ เพื่อความปลอดภัย และมีสมาธิในการขับขี่ ไม่ควรเล่นโทรศัพท์มือถือระหว่างขับขี่ หรือ คุยโทรศัพท์ขณะขับรถ เนื่องจากจะทำให้เราเสียสมาธิแล้ว ยังผิดกฎหมายด้วยนะคะ

ลงทะเบียนรับข้อเสนอสุดพิเศษ


COPYRIGHTS 2019. ALL RIGHTS RESERVED