ขับรถปลอดภัย ช่วงหน้าฝน

ขับรถปลอดภัย ในช่วงหน้าฝน ต้องตรวจเช็คอะไรบ้าง

ดูแล ตรวจเช็คความพร้อมอย่างไร ให้ขับขี่ปลอดภัยช่วงหน้าฝน

ขับรถปลอดภัย ขับอย่างไร ในช่วงหน้าฝน หลายคนคงทราบกันว่าการขับรถในช่วงที่ฝนตกค่อนข้างอันตราย อาจเกิดจากถนนลื่น หรือทัศนวิสัยที่ไม่ปลอดโปร่ง บดบังการมองเห็น และอาจประมาทได้โดยง่าย

วันนี้เราเลยมาแนะนำเคล็ดลับดีๆ ก่อนออกลุยช่วงหน้าฝน ควรเริ่มจากการตรวจเช็ครถยนต์ หรือยานพาหนะของเราให้พร้อมกับการขับขี่บนท้องถนนเมื่อฝนตก มี 5 ข้อดังต่อไปนี้

1.ก้านปัดน้ำฝน และน้ำยาฉีดกระจก 

ขอบคุณภาพจาก : https://img.khaorot.com/2019/05/27/F1iCZHXq/9-e60a.jpg

การตรวจเช็คก้านปัดน้ำฝน และ น้ำยาฉีดกระจกเป็นส่วนแรกที่ควรตรวจเช็คความพร้อมในการใช้งานในช่วงหน้าฝน เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย ตรวจเช็คดูว่าปัดแล้วไม่เกิดคราบ หรือมีรอย และปัดเกลี้ยงไม่บดบังทัศนวิสัยในการขับขี่ พร้อมตรวจเช็คน้ำยาฉีดกระจก ให้สามารถทำความสะอาดฝุ่น หรือคราบน้ำที่ติดกระจกได้

2.ความสว่างของไฟสัญญาณ 

ควรตรวจเช็คไฟสัญญาณต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟฉุกเฉิน ไฟเลี้ยว ไฟถอยหลัง ไฟตัดหมอก ไฟเบรก รวมไปถึงไฟสูง-ต่ำ เพื่อการทำงานอย่างสมบูรณ์ในช่วงฝนตกไม่ว่าจะเช้า หรือกลางคืนก็ตาม เพราะทัศนวิสัยอาจไม่ชัดเจน

3.ระบบเบรก

ตรวจเช็คระบบเบรก ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเบรก ที่ต้องคอยเติมให้อยู่ในระดับปกติ ตรวจเช็คว่ามีข้อบกพร่องตรงไหนเกิดขึ้นไฟม เช็กผ้าเบรกของรถว่าสามารถชะลอความเร็วได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือเปล่า ไม่มีอาการผิดปกติอะไร หรือต้องใช้แรงในการเหยียบเบรกลึกกว่าปกติ 

4.ระบบต่างๆ ของเครื่องยนต์ 

เมื่อต้องขับลุยฝน ควรตรวจเช็คน้ำมันเกียร์ น้ำมันเครื่องว่ามีการรั่วซึมหรือเปล่า พร้อมทั้งเชกคความเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่รถ ว่าใกล้หมดอายุการใช้งานแล้วหรือยัง ความชื้นในหน้าฝนอาจส่งผลให้การทำงานของแบตเตอรี่มีอาการติดขัดบ้าง ส่งผลให้เครื่องเย็น สตาร์ทไม่ค่อยติด 

5.ยางรถ 

ตรวจเช็คความเสื่อมสภาพของเนื้อยาง ว่ายังมีความยืดหยุ่นดีหรือไม่ เพราะมันส่งผลโดยตรงถึงประสิทธิภาพการเกาะถนนลดลง และอาจเกิดการลื่นไถลได้ เช็กว่าดอกยางมีความเหมาะสมในการรีดน้ำออกจากตัวยางได้ดี และหมั่นตรวจเช็คลมยางให้รักษาประสิทธิภาพในการขับขี่ได้ดี

เพื่อความปลอดภัย และลดอุบัติเหตุบนท้องถนน อย่าลืมตรวจเช็คความเรียบร้อยก่อนออกเดินทาง ยิ่งในช่วงฝนตกด้วยแล้ว ยิ่งมีเปอร์เซ็นต์สูงที่อาจจะเกิดอุบัติบนท้องถนนโดยง่าย จะเข้าศูนย์เพื่อเช็คสภาพต้อนรับหน้าฝน หรือจะตรวจเช็คด้วยตัวเองตามความสะดวกได้เลยค่ะ


COPYRIGHTS 2019. ALL RIGHTS RESERVED