‘พระปรางค์สามยอด’ ศิลปะขอมสุดยิ่งใหญ่ แห่งเมืองละโว้

‘พระปรางค์สามยอด’ ศิลปะขอมสุดยิ่งใหญ่ แห่งเมืองละโว้

ฉากสวีทหวานบนหลังม้า ในละครบุพเพสันนิวาส ที่คุณพี่ขุนศรีวิสารวาจา ได้พาแม่หญิงการะเกด ขี่ม้าเที่ยวชมเมืองละโว้ เล่นทำเอาคนดูฟินจิกหมอน แทบอยากแดดิ้นตามๆ กัน >< หนึ่งในสถานที่ที่ทั้งสองคนได้ไปเที่ยวชมนั้น ก็คือ พระปรางค์สามยอด แล้วออเจ้าทั้งหลายอยากรู้หรือไม่ว่า พระปรางค์สามยอดมีที่มาที่ไปอย่างไร ภาพที่เห็นในละครกับของจริงต่างกันไหม หากอยากรู้ travel.mthai จะเล่าให้ฟัง

พระปรางค์สามยอด ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ริมทางรถไฟใกล้กับศาลพระกาฬ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ และแลนด์มาร์คสำคัญแห่งหนึ่งของลพบุรี มีลักษณะเป็นปราสาทขอม ศิลปะแบบบายน
สร้างขึ้นในรัชสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 เกือบ 400 ปีมาแล้ว โครงสร้างของปราสาททำจากศิลาแลงฉาบปูน เรียงต่อกัน 3 องค์ มีฉนวนทางเดินเชื่อมต่อกัน เรียกว่า มุขกระสัน ส่วนที่เป็นองค์พระปรางค์ มีรูปทรงสัณฐาน คล้ายกับฝักข้าวโพด ตั้งตรงขึ้นไปบนฐานรูป 4 เหลี่ยม ขนาดลดหลั่นซ้อนเทินขึ้นไป

แต่เดิม ปราสาทประธาน (องค์กลาง) ประดิษฐานพระพุทธรูปปางนาคปรก ปราสาททิศใต้ (องค์ทางขวา) ประดิษฐานรูปพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปราสาททิศเหนือ (องค์ทางซ้าย) ประดิษฐานรูปนางปรัชญาปารมิตา ปัจจุบันเหลือเพียงเสาประดับกรอบประตูแกะสลักเป็นรูปฤาษีนั่งชันเข่าในซุ้มเรือนแก้ว และวิหารก่ออิฐถือปูนที่ได้ต่อเติมขึ้นมาใหม่ เชื่อมกับปราสาทประธานเพื่อประดิษฐานพระพุทธรูป ในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

ใครสนใจอยากมาเที่ยวชมพระปรางค์สามยอด ที่มีความสวยงาม และยิ่งใหญ่อลังตามแบบฉบับปราสาทศิลปะขอมโบราณ สามารถมาเที่ยวได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.00 น. นอกจากนี้เรายังสามารถให้อาหารฝูงลิงจ๋อที่วิ่งป้วนเปี้ยนอยู่บริเวณรอบพระปรางค์ได้ด้วย ซึ่งลิงพวกนี้ไม่เกเร เพราะมีความคุ้นชินกับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี
การเดินทาง

  • รถยนต์

1. จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) ผ่านจังหวัดสระบุรี อำเภอพระพุทธบาท เข้าสู่จังหวัดลพบุรี
2. จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข32 ซึ่งแยกจากทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข1 (ถนนพหลโยธิน) ผ่านไปทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทองและสิงห์บุรี จากนั้นจึงใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข311(สายสิงห์บุรี-ลพบุรี) ผ่านอำเภอท่าวุ้ง เข้าสู่ตัวจังหวัดลพบุรี

  • รถไฟ เดินทางโดยรถไฟสายเหนือ ออกจากสถานีรถไฟหัวลำโพง ลงปลายทางสถานีลพบุรี
  • รถโดยสารประจำทาง เดินทางโดยรถตู้ จากสถานีขนส่งหมอชิต 2


COPYRIGHTS 2019. ALL RIGHTS RESERVED