ยางแตก เมื่อรถยนต์ยางแตก ควรทำอย่างไร?

ยางแตก เมื่อรถยนต์ยางแตก ควรทำอย่างไร?

ยางแตก หรือ ยางรถระเบิด เราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าสาเหตุที่ทำให้รถยนต์ยางระเบิด เกิดขึ้นได้หลายปัจจัย แล้วเกิดขึ้นจากอะไรใด้บ้าง? มีวิธีการแก้ไขปัญหาอย่างไร? เพื่อให้ผู้ขับขี่ทุกคนสามารถป้องกันได้อย่างถูกจุด วันนี้ Mazda City เลยได้นำข้อมูล สาเหตุ วิธีการแก้ไข และป้องกันการเกิดเหตุมาแชร์ให้ทุกคนได้อ่านกัน

มาเริ่มที่สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ยางรถยนต์เกิดระเบิดขึ้นขณะกำลังใช้งานนั้น มีด้วยกันหลายสาเหตุ เช่น ยางที่ใช้หมดสภาพ ยางหมดอายุการใช้งาน บวม มีรอยปริแตก ฉีกขาด เป็นต้น บรรทุกของน้ำหนักเกินกำหนด ขับรถโดยใช้ความเร็วเกินพิกัด หรือ สูบลมยางไม่ถูกต้อง เช่น เปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่แต่ยังใช้จุ๊บเติมลมอันเก่า แรงเสียดทาน หรือเกิดจากหลุมบ่อที่อยู่บนท้องถนน หากลมยางล้อมีแรงดันอ่อน รูปร่างของยางจะผิดเพี้ยนไป ไม่กลมอย่างที่ควรจะเป็น เลือกใช้ยางรถยนต์ไม่ถูกต้อง หรือถูกขนาด เช่น นำยางรถเก๋งมาใส่รถปิคอัพ เป็นต้น

สัญญาณเตือน ก่อนยางระเบิด หรือก่อนที่ยางรถยนต์จะก่อความเสียหายด้วยการระเบิดตัวเองนั้น มันอาจส่งสัญญาณเตือนให้คุณรู้ก่อนก็เป็นได้ ลองสังเกตดูว่า ขณะขับรถอยู่ รถเกิดอาการสั่นสะเทือนหรือไม่ พวงมาลัยมีอาการสั่นผิดปกติหรือเปล่า บังคับรถยากขึ้นโดยเฉพาะขณะเลี้ยวรถ หรือขับเข้าโค้ง ทั้งๆ ที่รถไม่ได้มีปัญหาเรื่องถ่วงล้อและศูนย์ล้อหน้าปกติดี ไม่มีส่วนใดของรถที่ได้รับความเสียหาย หากรถของคุณมีลักษณะดังกล่าว ให้ชะลอความเร็วแล้วหาที่ปลอดภัย เพื่อจอดรถ ตรวจเช็คสภาพยางรถยนต์ทันที เพราะอาการเช่นนี้เป็นสิ่งที่บ่งบอกว่า ยางรถของคุณเริ่มบวม และพร้อมที่จะระเบิดแล้วนั่นเอง

เมื่อรถยางระเบิด ต้องทำอย่างไร?
อย่างที่บอกไปว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้น เรามาเรียนรู้วิธีรับมือเมื่อยางรถยนต์เกิดระเบิดขึ้นมากันดีกว่า เริ่มจาก ตั้งสติให้มั่น

เมื่อเกิดเสียงยางระเบิดดังขึ้น แน่นอนละว่าคุณต้องตกใจ เป็นใครก็ตกใจทั้งนั้นแหละ! แต่คุณต้องรีบเรียกสติตัวเองกลับมาให้เร็วที่สุด เพราะยิ่งรวบรวมสติของคุณได้มากเท่าไร โอกาสที่คุณจะปลอดภัยก็มีมากเพิ่มขึ้นเท่านั้น

จับพวงมาลัยให้มั่นทั้งสองมือ เมื่อเกิดเหตุการณ์ยางระเบิดขึ้น อย่าตกใจจนหักพวงมาลัยกะทันหัน โดยมากแล้วยางระเบิดจะทำให้รถส่าย จะมากจะน้อยขึ้นอยู่กับแรงระเบิด และความเร็วของรถ เพราะฉะนั้นพยายามประคองรถเอาไว้ให้ได้ดีที่สุดแล้ว

คุมทิศทางด้วยการผ่อนคันเร่ง แล้วเลียเบรก
เมื่อควบคุมทิศทางของรถได้แล้ว ก็ค่อยๆ ผ่อนคันเร่งแล้วแตะเบรกเบาๆ เมื่อความเร็วลดลง พยายามประคองรถให้เข้าไหล่ทางด้านซ้าย แต่ถ้าอยู่เลนกลาง หรือเลนขวา ให้เปิดไฟฉุกเฉินขอทาง เพื่อเข้าเลนซ้ายด้วย อย่าคิดแต่จะเข้าข้างทางอย่างเดียวแล้วพุ่งพรวดไปเลย เพราะนั่นอาจทำให้เกิด อุบัติเหตุ ซ้ำซ้อนหนักขึ้นไปอีกก็เป็นได้

ห้ามใช้เบรกมือ การใช้เบรกมือหรือครัชทันทีหลังยางระเบิดทำให้รถมีโอกาสหมุนคว้างได้ เพราะฉะนั้นไม่ควรดึงเบรกมือขึ้นทันทีเป็นอันขาด แม้จะควบคุมรถได้แล้วก็ตาม สิ่งที่ควรทำคือ เลียเบรกไปเรื่อยๆ จนความเร็วรถชะลอลง หรือหยุดลงในที่สุด กรณีรถเกียร์ธรรมดาที่จำเป็นต้องใช้ครัช ก็ควรใช้ต่อเมื่อรถใกล้จอดแล้วเท่านั้น

เทคนิคการเลือกยางรถยนต์
กลับมาที่จุดเริ่มต้นก่อนเกิดปัญหายางแตกกันสักหน่อย อย่างที่บอกไปแล้วว่า อุบัติเหตุยางรถยนต์ระเบิดขณะใช้งาน เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ หนึ่งในนั้นคือการเลือกยางที่ไม่เหมาะสมกับรถยนต์นั่นเอง

ก่อนจบบทความนี้ เราจึงขอนำเทคนิคการเลือกยางรถยนต์ให้เหมาะกับรถของคุณมาฝากกัน

  1. เลือกขนาดยาง และกระทะล้อ ให้ถูกต้องตรงตามที่โรงงานผู้ผลิตรถยนต์กำหนด
  2.  เลือกยางที่รหัสความเร็ว และน้ำหนักบรรทุก เหมาะสมกับรถของคุณ
  3. อายุของยางต้องไม่เก่าจนเกินไป นับจากวันเดือนปีที่ผลิตแล้วไม่ควรเกิน 6 เดือน
  4. การตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ควรตั้งศูนย์ล้อทั้ง 4 ล้อทุกครั้งที่เปลี่ยนยาง
  5. ควรเปลี่ยนยางโดยช่างผู้มีความชำนาญ และอุปกรณ์ที่มีความพร้อม

รู้อย่างนี้แล้ว เราควรเลือกยางรถให้ถูกต้อง และถูกขนาด เพื่อป้องกันยางระเบิด แล้วใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ก่อนจะเดินทางในระยะไกล หรือใกล้ ก็ควรเข้าศูนย์เพื่อตรวจเช็คสภาพรถทุกครั้ง หรือจะตรวจเช็คเองที่บ้านก็ได้ เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย ทั้งผู้ขับและผู้โดยสาร ด้วยความห่วงใยจาก Mazda City ใครที่สนใจ และต้องการตวจเช็คระยะ หรือสภาพรถ สามารถจองล่วงหน้าได้กับทางมาสด้าซิตี้ได้แล้วตั้งแต่วันนี้

ติดต่อทางศูนย์บริการ Mazda City ได้ทุกสาขา : https://mazdacity.co.th/contact-mazdacity/

สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่https://daily.rabbit.co.th/รถยนต์-ยางแตก-ทำยังไง


COPYRIGHTS 2019. ALL RIGHTS RESERVED