ข้อควรรู้ก่อน “ซื้อรถ” เมื่อไม่มีประสบการณ์

ข้อควรรู้ ก่อน ซื้อรถ

รถคันแรกเป็นเรื่องที่เราต้องให้ความสำคัญกันพอสมควรก่อนตัดสินใจ “ซื้อรถ” เนื่องจากยังไม่มีประสบการณ์ และค่อนข้างพิถีพิถันกันพอสมควรกับของชิ้นใหญ่ชิ้นใหม่ที่ต้องไตร่ตรองก่อนซื้ออย่างดี ฉะนั้นการเลือกซื้อรถคันแรกจึงทำให้เราต้องหารายละเอียดอย่างถี่ถ้วนเพื่อเป็นตัวช่วยการตัดสินใจ และทำให้เรามั่นใจว่าได้เลือกสิ่งที่ดีที่สุด แล้วเหมาะกับการใช้งานของเราจริงๆ

New Mazda2 สี Soul Red

วันนี้เราเลยชวนทุกคนมาดูหัวข้อหลักๆ ในการเลือกซื้อรถยนต์ เพื่อเป็นตัวช่วยให้ทุกคนได้ประกอบการตัดสินใจได้ไม่มากก็น้อยนะคะ

1.งบประมาณ

คำนวนงบประมาณ
คำนวนงบประมาณ

งบประมาณเงินทุนที่เราประเมินไว้ว่าพอจะรับได้ หากไม่ได้ซื้อเงินสด ก็ต้องคำนวนดอกเบี้ยการผ่อนชำระในแต่ละงวดว่ามากน้อยเท่าไหร่ และหากต้องหักจากรายได้ต่อเดือนแล้วเราจะรับเงินจำนวนนี้ได้ไหม

หากเลือกซื้อแบบผ่อนชำระ เราต้องมาคำนวนเงินดาวน์ ที่จะเก็บเป็นเปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับราคาเต็ม ยกตัวอย่างเช่น 10%, 20% หรือ 25% ที่จะเก็บก่อน ในส่วนที่เหลือจะผ่อนชำระเป็นงวดๆ จนครบสัญญา จำนวนเงินที่เราดาวน์มีผลต่อการคิดดอกเบี้ยในการผ่อนชำระ และขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของธนาคารที่เรายื่นกู้เลือกประเภทรถที่เหมาะกับการใช้งานของเรา

2.ประเภทรถ เหมาะกับการใช้งาน

ประเภทรถ

เป็นข้อส่วนสำคัญลำดับมา นั่นคือเลือกซื้อรถที่เหมาะกับการใช้งานของเรา ซึ่งขึ้นอยู่กับการเดินทางในชีวิตประจำวันของแต่ละคนค่ะ ยกตัวอย่างเช่น

  • ใช้รถขับแค่ในตัวเมืองเป็นหลัก ไม่ได้เดินทางไกลบ่อยๆ เหมาะกับรถยนต์ขนาดเล็กที่ไม่ได้เน้นขับทางไกลเท่าไหร่ ขนาดเครื่องยนต์และตัวถังประมาณ Mazda2 หรือเน้นประหยัดน้ำมัน จะเป็นประเภท Eco Car ก็เหมาะกับการขับขี่ในเมือง
  • หากเดินทางไกลขึ้นอีกหน่อย ออกไปต่างจัดหวัดบ่อยขึ้น รถยนต์ประเภทกลางก็เหมาะกับการขับขี่ ยกตัวอย่างเช่น Mazda3 หรือ All-New Mazda3 เครื่องยนต์อัตราการเร่งจะมากกว่ารถยนต์ประเภทเล็กขึ้นมาหน่อย หรือจะเลือกเป็นรถยนต์ขนาดใหญ่ไปเลยก็ได้
  • ต่อมาเป็นรถประเภทที่เหมาะกับการเดินทางไปด้วยกันได้ทั้งครอบครัว บรรจุสัมภาระเยอะขึ้นมาหน่อย ก็เป็นรถประเภท SUV หรือรถ 5 ประตูจะเหมาะกว่า โดยสารได้หลายที่นั่งและบรรจุของได้เยอะขึ้น เช่น Mazda CX-5, All-New Mazda CX-8
  • สำหรับคนที่ต้องใช้รถบรรทุกของหรือสินค้าอยู่บ่อยๆ แน่นอนว่ารถกระบะตอบโจทย์ระดับหนึ่งเลย เช่น Mazda BT-20
  • นอกจากนี้ยังมีรถที่ใช้ไฟฟ้าแทนน้ำ หรือ รถประเภทเครื่องยนต์แรงๆ ดีไซน์สวยอย่างรถสปอร์ต ตามความชื่นชอบของแต่ละคนด้วยค่ะ

3.ขนาดเครื่องยนต์

ประเภทเครื่องยนต์

ระหว่างเครื่องยนต์ดีเซล กับ เครื่องยนต์เบนซิน อัตตราเร่งเผาผลาญที่แตกต่างกัน หากขับรถที่ต้องการใช้แรงบิดเยอะ ความแรง ก็อาจจะเหมาะกับเครื่องยนต์ดีเซลที่ต้องใช้การเผาผลาญของเชื้อเพลิงมาก หรือจะเป็นเครื่องยนต์เบนซินที่เราได้อัตราเร่งที่ลื่นไหล ราคาถูก

4.แบรนด์รถ

ระหว่างแบรนด์ฝั่งเอเชีย และ ยุโรป ความต้องการของเราเป็นแบบไหน หากอยู่ในส่วนของแบรนด์ญี่ปุ่นก็จะได้ข้อดีเรื่องราคาที่ถูกกว่า หาศูนย์ซ่อมง่าย อะไหล่ไม่แพงเท่ากับฝั่งยุโรป แต่ข้อดีของแบรนด์ยุโรป วัสดุ ดีไซน์หรือความทันสมัยเขาอาจก้าวนำไปมากกว่า ทั้งนี้ต้องไตร่ตรองและเปรียบเทียบหาความต้องการของเรา

5.ทดลองขับ

ทดลองขับ

ข้อนี้ทุกคนน่าจะทราบกันดีอยู่แล้ว ก่อนตัดสินใจซื้อรถ อย่าลืมทดลองขับก่อนว่าเราชอบฟังก์ชั่น เครื่องยนต์ ออปชั่นต่างๆ หรือไม่ ศึกษารถยนต์รุ่นที่จะซื้อให้ดีก่อนตัดสินใจ ทดลองให้ครบในส่วนที่ต้องการ ทดลองเปิดเครื่องเสียง ระบบต่างๆ ที่มี เพื่อยืนยันเป็นข้อสุดท้ายก่อนตัดสินใจซื้อจริงๆ

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายข้อที่ต้องตระหนักในการ ซื้อรถ อย่าลืมคำนวนค่าใช้จ่าย และเตรียมงบประมาณในส่วนอื่นๆ ที่จะตามมาหลังจากเราซื้อรถมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นค่าเช็คระยะ เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนยาง ค่าประกันรถยนต์ ฯลฯ


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.ldaworld.com , www.motorexpo.co.th

Mazda City ยินดีให้บริการ
Inbox : m.me/mazdacity
Link Line : https://line.me/R/ti/p/%40mazdacitythailand
Line ID : @mazdacitythailand
สาขาลุมพินี : 02-059-4488
สาขาหัวหมาก : 061-060-4663, 063-2131497, 085-6612588
สาขาเซ็นทรัลพระราม 3 : 02-673-5622
หรือ 091-772-7599
Website : https://www.mazdacity.co.th


COPYRIGHTS 2019. ALL RIGHTS RESERVED