แนะนำ บอร์ดเกมสนุกๆ ไว้เล่นกับเพื่อนตอนออกทริป

[ MazdaCity ] CoverContent - Website_BoardGames-01

สร้างโมเมนต์ดีๆ ระหว่างออกทริป ด้วยบอร์ดเกมสุดป่วน

“Friends don’t lie” ประโยคกินใจสุดติดหูจากซีรี่ส์ Stranger Things ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ช่วงนี้ ด้วยกลิ่นกลายยุค 90 ทำให้ซีรี่ส์มีความโดดเด่นและเอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื้อเรื่องจะมีการพูดถึงสัตว์ประหลาดจากโลกคู่ขนานที่ชื่อว่า The Demogorgon  ซึ่งชื่อของสัตว์ประหลาดโลกคู่ขนานถูกตั้งมาจากตัวละครในบอร์ดเกม แน่นอนว่าคนยุคใหม่อาจจะยังรู้จักบอร์ดเกมไม่มากนะ อิทธิพลจากซีรี่ส์เรื่องนี้ก็ทำให้บอร์ดเกมกลับมามีบทบาทอีกครั้งบนโลกใบนี้ มักนิยมเล่นกันในกลุ่มใหญ่ เพราะยิ่งคนเล่นเยอะ ก็จะยิ่งมีตัวละครเยอะตามไปด้วย ทำให้การเดินเกมยาวนานและสนุกขึ้น Mazda City มี บอร์ดเกมสนุกๆ มาแนะนำเพื่อที่จะให้คุณสามารถใช้เวลาร่วมกับเพื่อนขณะออกทริปได้อย่างทุกวินาที แนวเกมถูกแบ่งเป็นตามประเภทลักษณะการเล่นของเกม ดังนี้ (ซึ่งปัจจุบันอาจจะมีมากกว่าที่เราหยิบยกมาพอเป็นน้ำจิ้ม)

 • แอ็กชัน (Action) ผู้เล่นจะต้องตัดสินใจในแต่ละภารกิจ
 • บลัฟ (Bluffling) ใช้คำพูดเพื่อหลอกล่อให้ฝ่ายตรงข้ามตายใจ
 • ปาร์ตี้ (Party) สร้างความสนุกและเสียงหัวเราะให้กับกลุ่มผู้เล่น 
 • ต่อสู้ (Fighting) ผู้เล่นจะต้องโจมตีฝ่ายตรงข้ามจนได้ผู้ชนะ
 • เศรษฐกิจ (Economics) ใช้ทักษะเยอะที่สุดเพราะเน้นเรื่องการพัฒนาด้านต่างๆ
Monopoly

โมโนโพลี่หรือเกมเศรษฐีรุ่นบุกเบิกของบอร์ดเกม ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม จนประเทศไทยเองก็ทนกระแสไม่ไหว ทำให้มีบอร์ดเกมเศรษฐีเวอร์ชั่นคนไทยบางคนอาจจะเคยเล่น รู้จักกันในชื่อ ‘ซุปเปอร์เศรษฐี’ ลักษณะเกมจะเป็นตัวหมากและเดินตามจำนวนลูกเต๋าที่ทอยได้ มีการซื้อขายเมือง ซื้อโฉนด หรือที่เรียกว่าสร้างแลนด์มาร์ค ในส่วนของโมโนโพลี่จะเน้นที่การลงทุน การบริหารอสังหาริมทรัพย์หรือทรัพย์สินอื่นๆ ซึ่งต้องใช้ทักษะในการเล่นเป็นอย่างมาก ปัจจุบันโมโนโพลีมีมากมายหลากหลายเวอร์ชั่นให้ผู้เล่นได้เลือกตามใจชอบ เพื่อจำลองเหตุการณ์จริงในการบริหารทรัพย์สินหรืออสังหาริมทรัพย์ต่างๆ 

 • แนวเกม : เศรษฐกิจ
 • เหมือนหนึ่งในผู้เล่นล้มละลาย ก็จะเริ่มหาผู้ชนะโดยการนับทรัพย์สิน ผู้ชนะคือคนที่มีทรัพย์สินรวมกันทั้งหมดแล้วมากที่สุด
COUP เกมโค่นอำนาจ

ถ้าพูดถึง บอร์ดเกมสนุกๆ เกมโค่นอำนาจคือหนึ่งในเกมที่ทุกคนต่างก็คิดถึง เพราะเป็นเกมที่ค่อนข้างมีประโยชน์สามารถฝึกฝนไหวพริบได้ในขณะที่กำลังเล่นเกม โดยในเกมจะเป็นบทบาทตามสายอาชีพซึ่งแต่ละอาชีพก็จะมีอำนาจที่แตกต่างกันไป ผู้เล่นทั้งหมดจะได้สวมบทบาทเป็นคนในตระกูลเดียวกัน ซึ่งมีหน้าที่ทำอย่างไรก็ได้ให้ตระกูลนั้นไปอยู่จุดสูงสุดของการปกครองให้ได้ ไม่ใช่แค่เพียงถ้าตะกูลไปอยู่จุดสูงสุดอย่างเดียวสิ่งที่ผู้เล่นจะต้องทำคือบริหารทรัพย์สิน อสังหาริมทรัพย์ การใช้อำนาจอย่างพอถูกพอควร แต่ที่เหม็นที่สุดในเกมนี้คือเรื่องอิทธิพล  เพราะอิทธิพลสามารถตัดสินการแพ้ชนะของเกมนั้นได้เลย 

 • ผู้ชนะ : คือ ผู้ที่ยังเหลือการ์ดอิทธิพลคว่ำอยู่ 
 • แนวเกม : บัฟ
Ultimate Werewolf

บอร์ดเกมหมาป่ากับชาวบ้าน ที่จุดประกายให้บอร์ดเกมกลับมามีชีวิตอีกครั้ง เนื้อเรื่องเข้าใจง่าย ทุกคนที่เล่นจะมีบทบาทเป็นของตัวเอง และแต่ละบทบาทก็จะมีหน้าที่หรือความสามารถพิเศษที่แตกต่างกันไป เกมจะกล่าวถึงหมู่บ้านหนึ่งซึ่งมีหมาป่าแฝงตัวอยู่ในหมู่บ้านเหมือนคนปกติ โดยเกมจะแบ่งเป็นกลางคืนและกลางวัน เมื่อตกกลางคืนก็จะเป็นเวลาของหมาป่า ในส่วนของกลางวันชาวบ้านจะสามารถโหวตเพื่อฆ่าที่น่าสงสัยได้ เป็นเกมเชิงจิตวิทยาที่สามารถหลอกผู้เล่นร่วมวงให้งงกับคำพูดของคุณได้ เกมจะแบ่งผู้เล่นทั้งหมด 3 ประเภท คือ ทีมหมา ป่าทีมชาวบ้าน และตัวละครพิเศษ

ซึ่งกฎเกณฑ์ในการชนะก็จะแตกต่างกัน

 • ชาวบ้านชนะ คือ จับหมาป่าได้มากกว่าครึ่งหนึ่งจำนวนหมาป่าทั้งหมด
 • หมาป่าชนะ คือ มีจำนวนชาวบ้านเหลือน้อยกว่าหรือเท่ากับจำนวนหมาป่า 
 • ตัวละครพิเศษ คือ ทำภารกิจตามบทบาทสำเร็จ 
 • แนวเกม : บัฟ
 • เหมาะสำหรับผู้เล่น 5 คนขึ้นไป
The Stronghold SIAM Marvel United

เอาใจสาวก Marvel กันด้วยบอร์ดเกมรวมพลังฮีโร่พิทักษ์จักรวาล เป็นเกมที่ต้องอาศัยความร่วมมือของคนในเกม โดยในเกมจะแบ่งเป็น 2 ฝ่ายคือฮีโร่และวายร้ายจากตัวละคร The Avengers ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี The Stronghold SIAM Marvel United คือ หนึ่งใน บอร์ดเกมสนุกๆ ที่สามารถสร้างเวลาร่วมกันดีๆกับเพื่อนร่วมทริปได้เลย เพราะเนื้อหาเกมน่ารัก ตัวเกมสวยงาม ซึ่งผู้เล่นที่ได้ฝ่ายฮีโร่ก็จะต้องช่วยกันปกป้องโลกให้พ้นจากเงื้อมมือจะวายร้าย แต่ที่แน่ๆที่สุดในเกมก็คือ ผู้เล่นจะได้รับบทบาทของแต่ละตัวละครอ้างอิงมาจากภาพยนตร์ 

 • เหล่าฮีโร่ Iron Man, Hulk, Captain America
 • เหล่าวายร้ายอีก Red Skull, Ultron และ Taskmaster
 • เหมาะสำหรับผู้เล่น 1 ถึง 4 คน
The Coding

เกมที่จะจำลองเหตุการณ์ให้ผู้เล่นเป็นแฮกเกอร์และจะต้องไปเจาะลาจากฝ่ายตรงข้ามพร้อมปล่อยข้อมูลให้ฝ่ายตรงข้ามเสียง ซึ่งเกมนี้มีความคล้ายกับดาวินชี่โค้ดมากเพราะว่าอาศัยการถอดรหัสเสียส่วนใหญ่ ผู้เล่นจะต้องหยิบการ์ดที่บอกชุดรหัสตามที่เกมกำหนด และสามารถขุดข้อมูลของผู้เล่นคนอื่นในวงก็ได้ จากนั้นผู้เล่นก็จะเริ่มทายว่ารหัสของผู้เล่นร่วมวงคืออะไรกันแน่ ถ้าคนไหนโดนทายถูกก็จะโดนออกจากวงไปเลย โดยผู้เล่นจะสามารถหลอกล่อให้คนอื่นสับสนด้วยคำใบ้

 • ผู้ที่อยู่ในเกมเป็นคนสุดท้ายและน้อยที่สุด คือ ผู้ชนะ
Serial Killer Board Game

เป็นเกมที่จำลองเหตุการณ์ในเมืองหนึ่งที่ได้เกิดคดีฆาตกรรมปริศนาขึ้น ไม่พบเบาะแสของตัวคนร้าย และยังมีประชาชนกลุ่มหนึ่งเดินทางเข้าหมู่บ้านโดยไม่ทราบสาเหตุทำให้เกิดการจับตัวคนร้ายได้ยากขึ้น ในเกมจะแบ่งเป็น 2 ทีม คือทีมฆาตกรและทีมตำรวจและประชาชน ซึ่งการตัดสินของเกมก็เป็นไปอย่างที่ทุกคนรู้กันว่า

 • ทีมฆาตกรชนะ : ถ้าประชาชนให้เหลือเท่ากับจำนวนฆาตกร
 • ทีมตำรวจและประชาชนชนะ : จับฆาตกรได้หมดทุกคน  

เนื้อหาของเกมออกแบบมาอย่างไม่ซับซ้อน ทำให้ผู้เล่นสามารถเล่นได้อย่างเพลิดเพลิน ในแต่ละบทบาทก็จะมีหน้าที่ที่แตกต่างกันไป รวมถึงกฎเกณฑ์ที่สามารถทำได้และทำไม่ได้ เช่น ฆาตกรไม่สามารถฆ่าตำรวจได้ นักสืบสามารถเป็นตำรวจได้ต่อเมื่อตำรวจออกจากเกมหมดแล้ว Serial Killer Board Game เป็นอีกหนึ่งเกมที่เราแนะนำให้เล่นกับเพื่อนๆ เพราะสามารถสร้างสีสันและความสนุกให้กับทริปนั้นได้อย่างมากเลยทีเดียว

Smartphone Board Game

เนื้อหาของเกมจะจำลองให้ผู้เล่นเป็นเจ้าของบริษัทโทรศัพท์ของแต่ละประเทศ เดินเกมด้วยทักษะด้านเศรษฐศาสตร์ บริหารธุริกิจด้านต่างๆ เพื่อที่จะตีตลาดหาลูกกลุ่มใหม่ โดยจะต้องออกแบบธุรกิจตามแอคชั่นที่ได้รับมาในแต่ละครั้ง คล้ายกับการควบคุมอุปสงค์และอุปทานของบริษัท เนื้อหาในเกมเปรียบได้กับโลกธุรกิจในชีวิตจริง ซึ่งมีต้องการคล้ายเคียงกับมนุษย์มากที่สุด ฉะนั้นบอร์ดเกมนี้จึงต้องการความรู้ด้านเศรษฐศาสตร์สักนิดหน่อย 

 • เหมาะสำหรับการเล่นระยะสั้นๆ เนื่องจากเนื้อหาของเกมค่อนข้างเข้มข้นมากเป็นพิเศษ
Machi Koro Board Game

เกมสร้างเมืองสุดคลาสสิค ที่จะให้ผู้เล่นได้สวมบทบาทเป็นนายกเทศมนตรี เพื่อบริหารเมืองให้มีทิศทางในการพัฒนามากขึ้นกว่าเดิม โดยอาศัยการสร้างรายได้จากตึกภายในเมือง นำมาเป็นเงินรายได้ที่จะถูกนำมาพัฒนา แอบมีความคล้ายคลึงกับเกมเศรษฐี เพราะเป้าหมายของเกมจริงๆคือการสร้าง landmark และผู้เล่นคนอื่นๆก็จะเดินหมากโดยการทอยลูกเต๋า ถ้าลูกเต๋าไปออกที่หมายเลขใดตรงกับเลขในการ์ดของสินทรัพย์ที่มีจะได้เงินเป็นการตอบแทน นับว่าเป็นเกมที่ออกแบบมาเพื่อที่จะเล่นง่ายๆ แต่ก็มีความสนุกไปพร้อมๆกัน 

 • ผู้ชนะ : คนที่สามารถสร้างแลนด์มาร์คได้ครบ 4 แห่ง ก่อนผู้เล่นอื่น
Rush Hour Board Game

บอร์ดเกมสนุกๆ ที่อยู่ทุกยุคทุกสมัยคงจะหนีไม่พ้นเกมรถติดสุดคลาสสิคที่รู้จักกันมานาน ที่สามารถเล่นได้ตั้งแต่อายุ 8 ปีเป็นต้นไป ช่วยเสริมทักษะตรรกะให้คิดอย่างเป็นขั้นเป็นตอน เพราะเกมไม่ได้มีเนื้อหาที่ซับซ้อนเลยแต่ผู้เล่นจะต้องวางแผนเพื่อนำรถยนต์สีแดงออกจากรถที่ขวางทางอยู่ โดยเกมรถติดจากค่อยๆเพิ่มความยากไปตามลำดับที่สูงขึ้น มีระดับตั้งแต่ 1 ถึง 40 รับรองได้ว่าไม่มีเบื่อแน่นอน ผู้เล่นจะต้องคิดหัวแตกและหาวิธีเอารถคันแดงออกให้ได้ แต่ถ้าหากอยากเพิ่มความสนุกเราแนะนำให้เล่นแบบจับเวลาถ้าใครทำไม่ได้หรือทำไม่ทันตามเวลาที่กำหนดเท่ากับแพ้

 • ผู้ชนะ : นำรถสีแดงออกจากลานจอดรถได้
 • ผู้แพ้ : นำรถออกจากลานจอดรถได้ไม่สำเร็จหรือหมดเวลาเสียก่อน
Modern Art Board Game

Modern Art เกมอะไรฟังดูแปลกหู เป็นเกมที่เกี่ยวกับศิลปะหรือเปล่า หรือจะต้องวาดรูปหรือเปล่าเป็นเกมแนวประมูล แท้จริงแล้วเกมนี้เป็นเกมที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจสักเล็กน้อย โดยผู้เล่นจะได้รับบทบาทเป็นเจ้าของพิพิธภัณฑ์ และมีภารกิจคือต้องปล่อยงานศิลปะของพิพิธภัณฑ์ตัวเองออกไป แต่จะขายธรรมดาก็ดูเป็นเรื่องที่ดูง่ายเกินไป เพราะศิลปะสุดโมเดิร์นต้องได้รับการขายแบบประมูลเท่านั้น กำไรที่ได้จากการขายผู้เล่นก็จะต้องนำมาลงทุนกับการซื้องานศิลปะใหม่มาไว้ในพิพิธภัณฑ์เป็นเกมที่มีลักษณะการเล่นง่ายๆ แต่สามารถเล่นได้นาน โดยบอร์ดเกมสนุกๆ แบบนี้ตัดสินผู้แพ้ผู้ชนะที่ใครมีจำนวนเงินมากที่สุดคือผู้ชนะของเกมนั้นๆ

Avalon Board Game

อีกหนึ่งเกมจับโกหกทีได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื้อหาของเกมมีบทบาทให้ผู้เล่นได้เป็นอัศวินโต๊ะของพระราชาอาเธอร์และเป็นตัวร้ายอย่างทีมมอเดร็ด โดยตัวเกมจะเดินเกมให้ทีมอัศวินต้องออกไปสำรวจหาจอกศักดิ์สิทธิ์ในแต่ละคืน แต่อย่าเพิ่งนิ่งนอนใจไปเพราะการหาจอกศักดิ์สิทธิ์นั้นไม่ได้ราบรื่นอย่างที่คิดไว้ แน่นอนว่ามีฮีโร่ก็ต้องมีตัวร้าย ซึ่งในเกมจะมีแม่มดข้ารับใช้ของมอเดร็ดคอยป่วนภารกิจให้ล้มเหลว ผู้เล่นจะต้องจัดทีมเพื่อออกไปสำรวจและทำภารกิจให้สำเร็จอย่างน้อย 3 จาก 5 ครั้ง หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจผู้เล่นในทั้งหมดก็จะสามารถโหวตว่าพอใจกับการทำภารกิจของทีมสำรวจหรือไม่ หากไม่พอใจก็จะเปลี่ยนทีมนักสำรวจไปเรื่อยๆ

 • ทีมอัศวินชนะ  : ชนะภารกิจมากกว่า 3 จาก 5 ครั้ง 
 • ทีมมอเดร็ด : ป่วนให้ภารกิจล้มเหลวมากกว่า 3 จาก 5 ครั้ง 
 • แนวเกม : บัฟ
Dungeons & Dragons

ตามกระแสซีรีย์ดังที่สุดในช่วงนี้ Dungeons & Dragons คืนบอร์ดเกมหนึ่งเดียวที่อยู่ใน ในการดำเนินเรื่องของซีรีย์ ซึ่งเป็นเกมที่ฮิตมาตั้งแต่ยุค 1974 จุดเด่นของเกมนี้ คือ ให้ผู้เล่นแต่ละคนมีบทบาทเป็นของตัวเอง โดยจะต้องร่วมมือกันวางแผนเอาชนะจากสัตว์ประหลาดในเกมให้ได้ ความพิเศษของในเกมนี้คือจะต้องมีหนึ่งในผู้เล่นเป็นคนดำเนินเรื่อง ส่วนผู้เล่นคนอื่นก็มีอิสระในการวางแผนเดินเกมได้อย่างตามใจชอบ วิธีเล่นคือทอยลูกเต๋าไปเรื่อยๆจนกว่าจะจบเกม

นี่เป็นเพียงบอร์ดเกมไม่กี่ตัวอย่างที่คุณสามารถร่วมสนุกกับเพื่อนได้ระหว่างทาง และมีให้เลือกมากมายหลากหลายประเภท จะดีกว่าไหมถ้าวางโทรศัพท์ลงสักพัก และได้ใช้เวลาร่วมกันกับเพื่อนๆ ด้วยบอร์ดเกมสนุกๆ สร้างโมเมนต์ที่ดีไปด้วยกัน ถึงอย่างไรก็ตามทุกการเดินทางมีความเสี่ยงเสมอ อย่าลืมเช็คลมยางและเตรียมความพร้อมในการออกทริปก่อนเสมอ เพื่อความปลอดภัยของก๊วนเพื่อน หวังว่าหนึ่งในเกมที่เราคัดสรรมาจะถูกใจคุณและกลายเป็นหนึ่งในความทรงจำของทริปสนุกๆ

สามารติดตามข้อมูล โปรโมชั่น มาสด้า ได้ตามช่องทางนี้เลย!! ส่วนลดสูงสุดมาสด้าโปรดีสุดในประเทศ

—— Mazda City ยินดีให้บริการ ——

Line ID : @mazdacitythailand
ฝ่ายบริการลูกค้าและโชว์รูมสาขาหัวหมาก : 02-736-388085-6612588
ศูนย์บริการซ่อมสีและตัวถังรามคำแหง 69 : 091-7727588

COPYRIGHTS 2019. ALL RIGHTS RESERVED