ระวัง! วัสดุภายในรถลอก จาก “แอลกอฮอล์” ล้างมือ

ระวัง! วัสดุภายในรถลอก จาก "แอลกอฮอล์" ล้างมือ

ช่วงที่เชื้อไวรัส COVID-19 ระบาดหนัก จะไม่พูดถึงไม่ได้เลย เกี่ยวกับ “เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ” หรือการใช้ “แอลกอฮอล์” ในการทำความสะอาดฆ่าเชื้อต่างๆ ในชีวิตประจำวัน และนั่นเป็นที่มาของการที่ไม่ทันได้ระวัง เมื่อข้าวของที่ไม่ถูกกับแอลกอฮอล์ หรือไม่ทนกับสารฆ่าเชื้อชนิดนี้เกิดการชำรุด เมื่อเราเคยชินกับการใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดส่วนต่างๆ ของบ้าน ของใกล้ตัว หรือของใช้ประจำวัน รวมถึงวัสดุต่างๆ ภายในรถ ถึงแม้ แอลกอฮอล์ จะเป็นสารฆ่าเชื้อที่ใช้งานได้สะดวก ฆ่าเชื้อโรคได้จริง และแห้งไว แต่หากไม่ระวัง ก็อาจทำให้สิ่งของบางชนิดเกิดการเสียหายได้เช่นกัน

วันนี้ทางทีม Mazda City เลยอยากแชร์เกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ในการดูแลวัสดุต่างๆ ภายในรถ เมื่อเราต้องใช้ เจลแอลกอฮอล์ ล้างมือบ่อยๆ หรือ ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อต่างๆ เช็ดความสะอาดภายในรถกันค่ะ

หลายคนพอจะรู้แล้วว่า แอลกอฮอล์ ฆ่าเชื้อที่มีขายช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของเจลล้างมือแอลกอฮอล์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 70% หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ที่นำมาเช็ดทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ได้ แล้วภายในรถล่ะ? เราสามารถเช็ดทำความสะอาดส่วนไหนได้บ้าง

ขอแนะนำว่า ในส่วนที่เป็น วัสดุหนัง หรือ ส่วนที่ เคลือบแว็กซ์ ต่างๆ เช่น พวงมาลัยหุ้มหนัง เบรกมือ แผงคอนโซลหุ้มหนัง เบาะ แผงข้างประตู และหัวเกียร์ ควรระมัดระวังในการใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาด เพราะอาจทำให้ไปทำลายไขมันที่เคลือบผิววัสดุออกได้ ทำให้วัสดุแห้ง สีซีด หรือสีถลอกได้ ในส่วนนี้ควรใช้สบู่ผสมน้ำธรรมดาที่ไม่มีสารเคมีเจือปนแรงหนัก เช็ดทำความสะอาดแทน หากจะใช้แอลกอฮล์ทำความสะอาด ควรใช้กับวัสดุที่ไม่มีหนังเป็นส่วนประกอบ หรือเลือกทำความสะอาดอุปกรณ์จำพวกปุ่มกดที่ใช้บ่อยๆ ดีกว่า เลือกเช็ดเป็นส่วนๆ ไปค่ะ

อีกหนึ่งข้อสำคัญ คือไม่ควรทิ้งขวดแอลกอฮอล์หรือเจลล้างมือแอลกอฮอล์ทิ้งไว้บนรถ เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายได้หากจอดรถกลางที่แจ้ง หรือเผลอทำหกเลอะเทอะภายในรถ และหากใครล้างมือโดย ใช้เจลแอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือ ก่อนจับพวงมาลัยบ่อยๆ ควรรอให้มือแห้งก่อน  เพราะไม่อย่างนั้น วัสดุที่ห่อหุ้มพวงมาลัย อาจชำรุด เกิดสีลอกได้ง่ายๆ ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : auto.mthai.com 


—————————— Mazda City ยินดีให้บริการ ——————————

Inbox : m.me/mazdacity
Link Line : https://line.me/R/ti/p/%40mazdacitythailand
Line ID : @mazdacitythailand
สาขาลุมพินี : 02-059-4488
สาขาหัวหมาก : 085-661-2588
สาขาเซ็นทรัลพระราม 3 : 02-673-5622
หรือ 091-772-7599
Website : https://www.mazdacity.co.th


COPYRIGHTS 2019. ALL RIGHTS RESERVED