“ครีบฉลาม” บนหลังคารถคืออะไร แตกต่างจากเสาอากาศทั่วไปอย่างไร?

เสาครีบฉลาม

หลายคนคงสงสัยว่า “ครีบฉลาม” ที่อยู่บน หลังคารถ เอาไว้ทำอะไร? แตกต่างจากเสาอากาศทั่วไปอย่างไรบ้าง

ครีบฉลาม หรือ เสาครีบฉลาม ที่ติดอยู่บนหลังคารถ หลายคนพอจะรู้แล้วว่ามันคือ “เสาอากาศแบบไร้สาย”  และยังแยกเสาอากาศแบบไร้สายได้เป็น ฐานเสาอากาศหลังคาแบบ 2 ช่วงความถี่ เสาอากาศที่กระจังหน้าแบบ 2 ช่วงความถี่ และสายเคเบิ้ลเสาอากาศ และ เสาครีบฉลาม ซึ่งทำหน้าที่เพิ่มสัญญาณการสื่อสารในรถให้ดีมากขึ้น แล้วนอกจากรูปลักษณ์ที่ดูดี แตกต่างจากเสาอากาศรถยนต์ทั่วไป เสาครีบฉลาม มีประโยชน์ หรือต่างต่างอย่างไร?

ประโยชน์ของเสาอากาศไร้สายแบบ ครีบฉลาม

เสาครีบฉลามช่วยเรื่องความต้านทานในการขับขี่ ลดความต้านทานของอากาศในขณะขับขี่ และยังช่วยป้องกันความเสี่ยงจากไฟฟ้าช็อต ไม่ส่งผลต่อความรู้สึกในการขับขี่ทั้งสิ้น โดยเสาครีบฉลามนี้จะใช้หลักการอากาศพลศาสตร์ จะปล่อยกระแสไฟฟ้าสถิตไปรอบๆ ตัวรถ เปรียบเสมือนเครื่องชาร์ตไฟฟ้าสถิต ที่สามารถเป็นเกราะป้องกันไม่ให้คุณเสี่ยงต่อการโดยฟ้าผ่าขณะที่ขับรถท่ามกลางสายฝน

หลายๆ คนอาจชินตากับเสาอากาศหรือเสารับสัญญาณรถยนต์รุ่นเก่าที่เป็นเสาสันญาณยาวๆ ทั้งแบบหดเก็บได้ หรือจะเป็นการรับสัญญาณแบบฝังกระจกก็มีหลากหลายรูปแบบในปัจจุบันที่รถรุ่นใหม่ๆ มีการออกแบบมาเพื่อความสวยงาม ทั้งนี้ทั้งนั้น การรับสัญญาณของแต่ละประเภท บ้างก็ชอบเสารับสัญญาณแบบเก่าที่สามารถดึงเสาออกมาได้สูงๆ เพื่อรับสัญญาณวิทยุได้ชัดแจ๋ว บ้างก็บอกว่าเสารับสัญญาณแบบฝังกระจก หรือครีบฉลามรับสัญญาณได้ไม่ค่อยดี แต่การดีไซน์ออกมาทำให้รถดูเท่เพียงเท่านั้น แต่ก็มีบางคนที่บอกว่ารับสัญญาณได้ปกติไม่มีปัญหา แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน

แต่ที่ทำให้เสาอากาศไร้สายแบบ “ครีบฉลาม” โดดเด่นกว่าแบบประเภทอื่น นั่นก็เพราะเสาแบบครีบฉลามในระดับที่ดีเยี่ยม สามารถป้องกันความเสี่ยงจากไฟฟ้าช็อตได้ เพราะเสาชนิดนี้จะปล่อยกะแสไฟฟ้าสถิตย์ครอบตัวรถ และชิ้นส่วนต่างๆ เทียบเท่ากับเครื่องชาร์จไฟฟ้าสถิตย์ ช่วยให้การขับขี่ในช่วงฝนตกปลอดภัยยิ่งขึ้น

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.krbcar.com , khaorot.com

 

——————————— Mazda City ยินดีให้บริการ ———————————

 

Inbox : m.me/mazdacity
Link Line : https://line.me/R/ti/p/%40mazdacitythailand
Line ID : @mazdacitythailand
สาขาหัวหมาก : 02-736-388, 085-6612588
สาขาลุมพินี : 02-059-4488, 089-9274024
สาขาเซ็นทรัลพระราม 3 : 02-673-5622
สาขารามคำแหง 69 : 091-7727588
สาขาพระราม 3 : 086-3400832
Website : https://www.mazdacity.co.th


COPYRIGHTS 2019. ALL RIGHTS RESERVED