อาการปวดเมื่อย ขณะขับรถจงหยุด! หยุดได้ทันทีเพียงแค่นวด ๆ เท่านั้น!

อาการปวดเมื่อย

หลังจากที่เริ่มคลายล็อคดาวน์จากสถานการณ์ COVID-19 คนส่วนใหญ่ก็เริ่มกลับมาทำงานกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ สังเกตได้จากจำนวนรถที่เพิ่มขึ้นบนท้องถนนเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลายๆ คนอาจจะต้องใช้รถในการทำงานหรือเดินทางไปในที่ต่างๆ ระหว่างวันอาจจะเกิดอาการเมื่อยล้า ทีมงาน Mazda City เลยมาแนะนำท่านวดหยุด อาการปวดเมื่อย ขณะขับรถไว้ปรับใช้กันค่ะ

อันดับแรกเรามาเช็กท่านั่งในขณะขับรถกันก่อนดีกว่าค่ะ นั่งได้อย่างถูกหลักหรือเปล่าน้า

ท่านั่งขับรถ

ท่านั่งที่ถูกต้องนั้น เราควรจะต้องนั่งให้ชิดกับพนักพิงทุกส่วน หลังต้องไม่งอ คอต้องไม่ก้มมากเกินไป คนที่ขับรถนานๆ ส่วนใหญ่จะมีปัญหาเกี่ยวกับหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท แนะนำว่าควรหาหมอนเล็กๆ มาไว้รองช่องว่างระหว่างคอและหลังก็ดีนะคะ เพราะจะได้ช่วยลดแรงสะเทือนขณะขับรถที่จะเกิดขึ้นกับหลังและต้นคอของเราด้วยค่ะ ในส่วนของแขนและขา ข้อศอกจะต้องงอเล็กน้อยและต้องสามารถคอนโทรลพวงมาลัยรถได้ ไม่รู้สึกเกร็งเกินไป เท้าต้องสามารถเหยียบคันเร่งและเบรกได้อย่างง่ายด้วยนะคะ ในกรณีที่ใช้รถมาสด้าที่เป็นเบาะไฟฟ้าก็สามารถปรับระดับของเบาะนั่งเข้า-ออกให้พอดีกับช่วงขาได้ ถ้าเรานั่งขับรถได้อย่างถูกต้องอาการปวดเมื่อยจะไม่ค่อยเกิดขึ้นมากเท่าไหร่ค่ะ

ทีนี้เรามาดูในส่วนของท่านวดกันดีกว่า อาการปวดส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นที่ต้นคอ บ่า ไหล่ และหลังกันใช่ไหมคะ ท่าแบบไหนจะลด อาการปวดเมื่อย ขณะขับรถเลื่อนลงด้านล่างเลยจ้า

นวดกล้ามเนื้อบริเวณบ่า – ต้นคอ

อาการปวดบริเวณนี้เกิดขึ้นได้จากการที่เราเกร็งแขนและคอในขณะขับรถ หรืออยู่ในท่าเดิมเป็นเวลานาน ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณบ่าตึงและลามขึ้นมาปวดที่ต้นคอ เราจะคลายกล้ามเนื้อด้วยการทำแบบนี้ค่ะ

หมุนไหล่

ท่าแรก ใช้มือด้านตรงข้ามบ่าข้างที่เราปวด กดบ่าลงเป็นแนวทะแยง ยกแขนขึ้นโดยมือที่กดยังอยู่ที่บ่านะคะ เสร็จแล้วหมุนหัวไหล่ไปด้านหน้าเป็นวงกลม หมุนประมาณ 20 – 30 รอบ

ถัดมา ในท่าที่ 2 ให้ยกหัวไหล่ขึ้นทั้งสองข้างแล้วหมุนไปด้านหน้า ทำประมาณ 20 – 30 รอบ แล้วก็หมุนกลับไปด้านหลังอีก 20 – 30 รอบ

กดไหล่

ในท่าที่ 3 ให้ใช้มือทั้งสองข้างกดที่ฐานต้นคอ ออกแรงดึงมาด้านหน้าและเก็บคาง ทำ 10 ครั้ง

No.4

ต่อมา ในท่าที่ 4 วางนิ้วไว้บริเวณข้างกระดูกต้นคอ แล้วค่อยๆ นวดคลึงไล่จากคอขึ้นไปที่ฐานกะโหลกศีรษะ

No.5

และในท่าที่ 5 เอามือจับศีรษะออกแรงดึงเล็กน้อย ใช้นิ้วมือกดไล่ไปตามกล้ามเนื้อข้างกระดูกต้นคอ ขึ้น-ลง ประมาณ 3-5 รอบ

No.6
ตามด้วยท่าที่ 6 ใช้นิ้วโป้งกดนวดบริเวณใต้ฐานกะโหลกศีรษะ วางนิ้วโป้งไว้ระดับเดียวกับติ่งหู ห่างออกมาเล็กน้อย กดไล่ไป-กลับตามแนวฐานกะโหลกจากด้านนอกเข้าหาด้านใน ทำประมาณ 3-5 รอบ

No.7

และสุดท้าย ท่าที่ 7 นี้ เป็นการยืดกล้ามเนื้อชั้นลึกบริเวณฐานกะโหลกนะคะ ให้ใช้มือจับคางแล้วเก็บเข้าหาคอ ใช้มืออีกข้างจับศีรษะแล้วค่อยๆ กดลงค่ะ

ทำครบทั้ง 7 ท่าแล้วนับเป็น 1 เซตทำประมาณ 3 เซตค่ะ และเมื่อกล้ามเนื้อบริเวณบ่าและต้นคอผ่อนคลายแล้ว เรามาดูวิธีการคลายกล้ามเนื้อบริเวณหลังกันต่อเลยค่ะ ถึงแม้ในส่วนนี้เมื่อของเราจะเอื้อมไปกดๆ นวดๆ ไม่สะดวก แต่ถ้าได้ทำตามท่าบริหารนี้รับรองหายปวดแน่นอนเลยค่ะ

คลายกล้ามเนื้อบริเวณหลังแก้ “อาการปวดเมื่อย”

No.8

เริ่มจาก นอนหงายแล้วยกสะโพกขึ้น งอเข่าเข้าหาตัว เอามือกอดเข่า ให้หลังทั้งล่างและบนแนบไปกับพื้น กลิ้งไปมา นับ 1-10 ในส่วนของท่านี้จะเป็นการยืดกล้ามเนื้อช่วงหลังล่างเพื่อเตรียมความพร้อมในท่าต่อไปค่ะ

No.9

เมื่อเสร็จแล้วก็กางมือออก บิดสะโพกให้เข่าชิดพื้น ขาข้างหนึ่งยืดตรง สามารถใช้มือช่วยดันตรงสะโพกให้บิดมากยิ่งขึ้นได้นะคะ ในส่วนของศีรษะให้บิดไปด้านตรงข้าม ดึงหัวไหล่ให้ชิดกับพื้นตามรูปค่ะ สูดลมหายใจเข้านับ 1-5 เสร็จแล้วสลับไปทำอีกด้านค่ะ ทำครบทั้งสองด้านนับเป็น 1 เซต ทำประมาณ 5 เซต หรือจนกว่าเรารู้สึกคลายจากอาการปวดตรงช่วงเอวค่ะ

เมื่อทุกคนได้รู้วิธีการนวดคลายกล้ามเนื้อทั้งส่วนต้นคอ บ่า และหลังกันแล้ว อย่าลืมที่จะนำท่าเหล่านี้ไปปรับใช้กันนะคะ อาการปวดหลังเกิดได้จากหลายสาเหตุไม่เพียงแต่นั่งขับรถเท่านั้น การที่เรานั่งทำงานอยู่กับโต๊ะในออฟฟิศก็สามารถเกิดได้ ที่เรียกกันโดยทั่วไปว่าอาการออฟฟิศซินโดรมค่ะ สามารถใช้ท่าเหล่านี้แก้อาการปวดได้เหมือนกันนะคะ ได้ผลลัพธ์ที่ดีก็อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆ และคนรอบข้างได้รู้ด้วยล่ะ เพราะอาการปวดเหล่านี้ปล่อยทิ้งไว้นานๆ คงไม่ดีแน่ นี่เป็นสัญญาณเตือนจากร่างกายแล้วนะ
ด้วยความปรารถนาดีจากทีม Mazda City

ขอบคุณข้อมูลจาก : บทความสุขภาพ BUNDIT CLINIC , รายการคนสู้โรค ThaiPBS

___________________________มาสด้า ซิตี้ ยินดีให้บริการ_____________________________

Inbox : m.me/mazdacity
Link Line : https://line.me/R/ti/p/%40mazdacitythailand
Line ID : @mazdacitythailand
สาขาหัวหมาก : 02-736-388, 085-6612588
สาขาลุมพินี : 02-059-4488, 089-9274024
สาขาเซ็นทรัลพระราม 3 : 02-673-5622
สาขารามคำแหง 69 : 091-7727588
สาขาพระราม 3 : 086-3400832
Website : https://www.mazdacity.co.th


COPYRIGHTS 2019. ALL RIGHTS RESERVED