ยกก้านปัดน้ำฝนขึ้น เมื่อจอดรถตากแดดนานๆ ช่วยได้ไหม?

ยกก้านปัดน้ำฝนขึ้น เมื่อจอดรถตากแดดนานๆ ช่วยได้ไหม? 

พอเริ่มเข้าหน้าฝน สิ่งสำคัญที่เราใช้กันประจำ แน่นอนว่ามี “ก้านปัดน้ำฝน” อยู่ในนั้น ฉะนั้นเราต้องหมั่นดูแลคุณภาพให้คงอยู่เพื่อใช้งานยามฝนตก เพราะถึงแม้จะไม่ใช่ช่วงหน้าฝน ก็อาจฝนตกได้ ก้านปัดน้ำฝนที่เสื่อมคุณภาพ อาจทำให้เกิดปัญหาขึ้นได้ ไม่ว่าจะปัดไม่เกลี้ยง ทำให้กระจกรถพล่าเบลอ บดบังทัศนียภาพจนมองไม่เห็นทาง นำมาให้เกิดอุบัติเหตุได้

นอกจากนี้หลายๆ คนคงเข้าใจว่า การยกก้านปัดน้ำฝนขึ้น เมื่อจอดรถตากแดดเป็นเวลานานๆ จะช่วยถนอมไม่ให้แผ่นยางเสื่อมสภาพเร็ว? เป็นวิธีที่ผิดค่ะ เพราะการทำแบบนั้นจะทำให้ “สปริงในก้านที่ปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพเร็วขึ้น!” ส่วนเรื่องแผ่นยางที่กลัวจะเสียเร็ว ไม่ว่าจะคุณภาพดีแค่ไหนก็มีอายุการใช้งานประมาณ 1-2 ปี ที่เริ่มปัดแล้วไม่เกลี้ยง ต้องเปลี่ยนใหม่ ราคาไม่แพง แค่ร้อยกว่าบาทเท่านั้น แต่หากสปริงเกิดล้าขึ้นมา ราคาที่ต้องเปลี่ยน สูงกว่าใบปัดหลายเท่าเชียวนะคะ

วิธีการเช็กว่ายางปัดน้ำฝนเราเสื่อมสภาพหรือยัง ดูได้จากเนื้อยางว่ายังไม่ฉีกขาด ประสิทธิภาพการกวาดหยาดน้ำที่ผิวกระจกเหลี้ยงหรือไม่ หากยังกวาดน้ำได้เกลี้ยง ไม่ส่งเสียงดัง ทำกระจกเป็นรอย ก็เพียงพอแล้ว

ที่สำคัญ ไม่ควรใช้งานที่ปัดน้ำฝนขณะกระจกแห้ง บางคนใช้ปัดฝุ่นละอองที่ติดกระจก และนั่นทำให้คมสึกเร็ว เพียงใช้งานไม่กี่ครั้ง 


COPYRIGHTS 2019. ALL RIGHTS RESERVED