แก้ปัญหารถมีกลิ่นอับ

แก้ปัญหารถมีกลิ่นอับ ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุอะไร

แก้ปัญหา รถมีกลิ่นอับ

ไม่ว่าจะเป็นช่วงหน้าฝน รองเท้าที่เหยียบน้ำขึ้นรถบ่อยๆ หรือ อากาศชื้น หลายคนคงประสบปัญหา รถมีกลิ่นอับ เหม็นหืน ไม่รู้จะทำอย่างไรให้ไล่กลิ่นเหล่านี้ได้ บางคนก็หาที่ดับกลิ่นมาไว้บนรถ ไม่ว่าจะในรูปแบบสเปรย์ปรับอากาศ หรือ ของดับกิ่นต่างๆ มาไว้ บางครั้งก็ดีขึ้น บางครั้งกลิ่นกลับตีกันจนเวียนหัว แล้วแบบนี้จะทำอย่างไร ให้กลิ่นอับเหม็นพวกนี้หายไปดี

วันนี้มาสด้าซิตี้เลยรวบรวมวิธีแก้กลิ่นอับในรถง่ายๆ มาฝากค่ะ

วิธีแก้กลิ่นอับในเชิงป้องกัน

  • ใช้พรมยาง เพื่อความดูแลทำความสะอาดง่าย ไม่ค่อยอมความชื้น
  • ใช้ที่รองเบาะ ช่วงหน้าฝน เบาะรถยนต์ใครที่เป็นผ้า มีที่รองเบาะติดรถไว้ กันไว้เผื่อวันไหนวิ่งลุยฝนมา หรือเนื้อตัวเฉอะแฉะ จะได้มีอะไรมารองเบาะไว้กันกันชื้น
  • ใช้ที่กรองแอร์กันความชื้น เป็นอีกหนึ่งวิธีเพิ่มคุณภาพที่กรองแอร์กันความชื้น แต่เราก็ต้องหมั่นดูแลทำความสะอาดล้างที่กรองเพื่อกันการหมักหมมของแบททีเรียด้วยนะคะ

วิธีแก้กลิ่นอับ

  • ทำความสะอาดรถของเรา 

วิธีแรกนี้ก็คือการกำจัดปัญหาที่ต้นตอที่ทำให้เกิดกลิ่นอับเลย หาเวลาทำความสะอาดภายในห้องโดยสาร ซักพรม เช็ดทำความสะอาดเบาะ เพื่อฆ่าเชื้อแบททีเรียที่อาจหมักหมมอยู่ตามเบาะ ตามซอกอับต่างๆ และทางที่ดีก็หาเวลล้างที่กรองแอร์ด้วยนะคะ เผื่อมีฝุ่งผงสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันอยู่ทำให้เกิดการรวมตัวของเชื้อแบททีเรีย และอาจทำให้เกิดราได้ เป็นที่มาของกลิ่นอับชื้นที่ทำอย่างไรก็ไม่หาย

  • ระบายความชื้นแอร์รถ 

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยถนอม ไม่ให้แอร์ของเรามีกลิ่นชื้น โดยการระบายความชื้นแอร์รถทุกครั้ง ทำได้ง่ายๆ โดยการปิดระบบน้ำยาแอร์ หรือ ปุ่ม A/C เพื่อปิดการทำงานของระบบแอร์ แล้วเปิดพัดลมเบอร์แรงสุด เพื่อเป่าไล่ความชื้นภายในออก ทำทุกครั้งที่ที่จำได้ก่อนจอดรถ สักประมาณ 5 นาทีก็ช่วยได้มากแล้วค่ะ 

  • จอดรถตากแดด

วิธีเบสิค ที่เชื่อว่าหลายคนเคยลองทำแล้ว นำรถไปจอดตากแดด พร้อมแง้มกระจกไว้ระบายอากาศ ช่วยไล่กลิ่นเหมือนอับต่างๆ ภายในรถได้ หรือวันหยุดนำรถออกมาจอดหน้าบ้าน เปิดหน้าต่าง เปิดประตูไว้ทุกบาน ระบายกลิ่นอับก็ได้เหมือนกัน

  • นำของดับกลิ่นทิ้งไว้บนรถ 

ในส่วนสุดทาง หลายคนคงใช้วิธีนี้กันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะช่วงรถเหม็นกลิ่นอับ หรือเพิ่มความหอมภายในรถ ในกรณีเมื่อรถเราเหม็น หรือมีกลิ่นอับชื้นที่คอยตามกวน หาที่ดับกลิ่นมาทิ้งไว้บนรถ ที่สามารถดูดกลิ่น ดูดความชื้นได้ เช่น ถ่านหุงต้ม ใบชา หรือกากกาแฟตากแห้ง เท่านี้ก็ไม่ต้องกัลวลแล้วว่ารถเราจะมีกลิ่นอับ

หมั่นดูแลทำความสะอาดบ่อยๆ ช่วยยืดอายุ และสภาพรถที่ดีจะได้อยู่กับเราไปๆ นาน นอกจากนี้ก็ยืมหมุ่นตรวจเช็คสภาพรถยนต์ของเรากันได้ด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเดินใกล้ๆ หรือเดินทางไปไหนไกลๆ จะได้ขับขี่อย่างปลอดภัยไร้กังวลค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : https://car.kapook.com/view199164.html

 


COPYRIGHTS 2019. ALL RIGHTS RESERVED