ขับเคลื่อนระบบไหนดี? 4 ล้อ (4WD) หรือ 2 ล้อ (2WD)

ฝนตก ขับระบบ 4 ล้อ หรือ 2 ล้อ ปลอดภัยกว่า

ขับเคลื่อนระบบ 4 ล้อ (4WD) หรือ 2 ล้อ (2WD) ดีกว่า?

ไม่ว่าจะหน้าฝน หรือหน้าไหน สภาพถนนเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ยานพาหนะของเราขับเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และปลอดภัย หากหลีกเลี่ยงสภาวะอากาศ หรือสิ่งแวดล้อมไม่ได้ เรามาดูกันดีกว่าว่าระบบขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ (4WD) หรือ 2 ล้อ (2WD) เหมาะกับสภาพถนนแบบไหน?

ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ระบบนี้จะทำให้รถเกาะถนนมากขึ้น ยิ่งเมื่อเราขับเคลื่อนอยู่บนทางที่ขรุขระ เป็นหลุมเป็นบ่อ บุกป่าฝ่าดง ค่อนข้างมีความวิบาก เพราะการขับเคลื่อนระบบนี้ช่วยป้องกันอาการล้อปัด หรือล้อหมุนฟรี มีแรงฉุดลากมากช่วยให้ขับบนทางลาดชันได้ดีมากขึ้น และหากเป็นช่วงหน้าฝน ขับเคลื่อนด้วยระบบนี้ก็สามารถช่วยเกาะถนนได้ดีขึ้น แต่หากต้องเลี้ยวในความเร็วสูง ก็อาจมีหลุดโค้งกันได้ เพราะกำลังล้อหลังจะถูกแบ่งมาล้อหน้า ทำให้ต้องเข้าโค้งกว้างขึ้น

ระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ สามารถใช้ได้กับสภาพถนนทั่วไป เหมาะกับถนนทางเรียบ แต่ก็พอจะขับขี่บนทางขรุขระได้ หรือลุยน้ำในปริมาณระยะของน้ำไม่สูงมาก ในช่วงฝนตก การขับเคลื่อนระบบ 2 ล้อ ก็ยังสามารถขับขี่ได้ปกติ ถ้าพื้นที่เดินทางบนเส้นทางที่ไม่มีความยากลำบากมาก

แต่หากยานพาหนะของท่านเป็นระบบ Part time สามารถเปลี่ยนระบบการขับเคลื่อนได้เอง หากช่วงฝนตก อยากจะขับระบบ 4 ล้อ ก็สามารถใช้ได้ดีเพราะการยึดเกาะกับถนนได้มากขึ้น แต่ทั้ง 2 ระบบก็ต้องใช้ความระมัดระวัง ไม่ควรขับเร็วเกินกว่าปกติ

สำหรับใครที่เป็นเจ้าของ Mazda CX-5 ไม่ต้องกัลวงเรื่องการปรับเปลี่ยนระบบการขับเคลื่อนเลย เพราะ Mazda CX-5 สามารถใช้ระบบขับเคลื่อนได้ทั้ง 2 แบบ โดยระบบจะเปลี่ยนให้อัตโนมัติ เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานทุกสภาพการเดินทาง เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่ และเพิ่มความอุ่นใจในทุกเส้นทาง


COPYRIGHTS 2019. ALL RIGHTS RESERVED