Knowledge

October 2, 2019

MAZDA การออกแบบโคโดะ (KODO DESIGN)

การออกแบบโคโดะ (KODO DESIGN) มาสด้าเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่มีความแตกต่างไม่เหมือนใคร เรา กล้า...ที่จะต่าง และได้ฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ มากมายในอดีตจนถึงทุกวันนี้ และนี่คือแนวทางการทำงานและมุ่งสู่ชัยชนะอันเป็นเอกลักษณ์ของมาสด้า การออกแบบยนตรกรรมดุจงานศิลปะ...
October 1, 2019

SKYACTIV-VEHICLE DYNAMICS

SKYACTIV-VEHICLE DYNAMICS ให้คุณขับสนุกเร้าใจกว่าที่เคย เพิ่มความปลอดภัย และช่วยให้รู้สึกสบายตลอดการเดินทาง ควบคุมรถได้ดั่งใจ แม่นยำในทุกสถานการณ์ เกาะถนนได้ดียิ่งขึ้น เข้าโค้งได้อย่างมั่นใจ อีกขั้นของเทคโนโลยีสกายแอคทีฟ ที่ผสานและควบคุมการทํางานของรถทั้งคัน ตั้งแต่เครื่องยนต์...
September 30, 2019

G-VECTORING CONTROL PLUS (GVC PLUS)

G-VECTORING CONTROL PLUS (GVC PLUS)ระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะขั้นสูง ระบบควบคุมสมรรรถนะการขับขี่อัจฉริยะ (GVC) ที่มีระบบควบคุมการเบรก ซึ่งมาสด้าได้พัฒนาขึ้นสำหรับยนตรกรรมเจเนอเรชั่นใหม่ โดยมีการศึกษาการเคลื่อนไหวของร่างกายของผู้โดยสาร...
September 6, 2019

ยกก้านปัดน้ำฝนขึ้น เมื่อจอดรถตากแดดนานๆ ช่วยได้ไหม?

ยกก้านปัดน้ำฝนขึ้น เมื่อจอดรถตากแดดนานๆ ช่วยได้ไหม?  พอเริ่มเข้าหน้าฝน สิ่งสำคัญที่เราใช้กันประจำ แน่นอนว่ามี "ก้านปัดน้ำฝน" อยู่ในนั้น ฉะนั้นเราต้องหมั่นดูแลคุณภาพให้คงอยู่เพื่อใช้งานยามฝนตก เพราะถึงแม้จะไม่ใช่ช่วงหน้าฝน...
September 3, 2019

แก้ปัญหารถมีกลิ่นอับ

แก้ปัญหา รถมีกลิ่นอับ ไม่ว่าจะเป็นช่วงหน้าฝน รองเท้าที่เหยียบน้ำขึ้นรถบ่อยๆ หรือ อากาศชื้น หลายคนคงประสบปัญหา รถมีกลิ่นอับ เหม็นหืน ไม่รู้จะทำอย่างไรให้ไล่กลิ่นเหล่านี้ได้...
September 2, 2019

วิธีดูแล กำจัดขนสัตว์เลี้ยงภายในรถ

วิธีดูแล กำจัดขนสัตว์เลี้ยงภายในรถ  สมัยนี้ ใครๆ ก็ต่างได้เป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักอย่างสุนัข และแมว เชื่อว่ามีหลายบ้านเลยที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงไว้เป็นเพื่อน จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวไปเสียแล้ว แน่นอนว่าเมื่อเดินทางไปไหนมาไหน เราก็อยากพาเจ้าสี่ขาไปด้วยกันทุกที่...
August 28, 2019

พ.ร.บ. มีประโยชน์อย่างไร คุ้มครองอะไรบ้าง

พ.ร.บ. ถือว่าเป็นประกันภัยภาคบังคับกับรถทุกประเภทที่จดทะเบียนกับกรมขนส่งทางบก ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ แล้วคุ้มครองอะไรบ้างล่ะ?  ผู้ที่ได้รับความคุ้มครอง คือ ผู้ประสบภัยจากรถ ไม่ว่าจะเป็นผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร คนเดินเท้า หรือได้รับความเสียหายทั้งทางร่างกาย...
August 27, 2019

ขับรถปลอดภัย ช่วงหน้าฝน

ดูแล ตรวจเช็คความพร้อมอย่างไร ให้ขับขี่ปลอดภัยช่วงหน้าฝน ขับรถปลอดภัย ขับอย่างไร ในช่วงหน้าฝน หลายคนคงทราบกันว่าการขับรถในช่วงที่ฝนตกค่อนข้างอันตราย อาจเกิดจากถนนลื่น หรือทัศนวิสัยที่ไม่ปลอดโปร่ง บดบังการมองเห็น...
August 21, 2019

ระบบระบายความร้อน Mazda Skyactiv-Diesel

ระบบระบายความร้อน Mazda Skyactiv-Diesel เรามาทำความรู้จักกับ ระบบระบายความร้อนเครื่องยนต์ Skyactiv Diesel หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่า แผงระบายความร้อน (Intercooler) เป็นตัวช่วยระบายความร้อน...
July 19, 2019

ควรเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉินรถยนต์เมื่อไหร่?

ควรเปิดใช้สัญญาณ"ไฟฉุกเฉิน" หรือ "ไฟผ่าหมาก" เมื่อไหร่? วันนี้เราจะพูดเรื่อง การเปิดใช้สัญญาณไฟฉุกเฉินรถยนต์ หรือ ไฟผ่าหมาก ที่หลายๆ คนเรียกกัน...
July 4, 2019

ขับเคลื่อนระบบไหนดี? 4 ล้อ (4WD) หรือ 2 ล้อ (2WD)

ขับเคลื่อนระบบ 4 ล้อ (4WD) หรือ 2 ล้อ (2WD) ดีกว่า? ไม่ว่าจะหน้าฝน...
July 1, 2019

ความแตกต่างระหว่าง “เครื่อยนต์ดีเซล” VS “เครื่องยนต์เบนซิน”

"เครื่องยนต์ดีเซล" vs "เครื่องยนต์เบนซิน" เครื่องยนต์ดีเซล กับ เครื่องยนต์เบนซิน แน่นอนว่าทุกคนต้องเคยได้ยินประเภทของเครื่องยนต์ 2 ประเภทนี้ แต่หลายคนก็ยังคงสงสัยว่า แล้วเครื่องยนต์สองประเภทนี้...