ไส้กรองรถยนต์ Mazda ต้องเปลี่ยนเมื่อไหร่ มีอะไรบ้าง

[ Mazda City ] AW.CoverContent_ChangeCarFilter_SEP-01

ไส้กรองรถยนต์ Mazda ต้องเปลี่ยนยังไง? เปลี่ยนเมื่อไหร่? แล้วมีอะไรบ้าง? 

รู้หรือไม่? ไส้กรองรถยนต์มีหลายประเภทนะ แต่โดยทั่วไปแล้ว ไส้กรองมีหน้าที่ในการดักฝุ่นละออง กรองสิ่งสกปรกออก เช่นเดียวกันกับ ไส้กรองในรถยนต์ Mazda ที่มีหน้าที่ในการดักฝุ่นผง ละอองอนูโลหะที่เกิดจากการเสียดสี สึกหรอ ไม่ให้ย้อนกลับเข้าไปปนเปื้อนกับชิ้นส่วนเครื่องยนต์ต่างๆ ในขณะที่รถกำลังขับเคลื่อน

Mazda City- Mazda 2

ดังนั้น การดูแลรักษาชิ้นส่วนนี้ของรถยนต์ก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่มองข้ามไม่ได้ ต้องคอยตรวจเช็ก คอยเปลี่ยน เพื่อยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ให้นานขึ้น และควรจะเลือกไส้กรองที่มีคุณภาพและเป็นของแท้ เพราะไส้กรองแท้ทุกชนิด ถูกออกแบบมาให้รักษาแรงดันและอัตราการไหลของน้ำมัน และอากาศให้พอดี จะแตกต่างกับการใช้ไส้กรองเทียม ซึ่งอาจมีผลให้แรงดันผิดไปจากเดิม และอาจทำให้รถคู่ใจของคุณเกิดการเสียหายได้มากเกินกว่าที่คาดคิด

ไส้กรองรถยนต์มีกี่ประเภท? อะไรบ้าง?
ไส้กรองรถยนต์ Mazda - Oil Filter

ไส้กรองน้ำมันเครื่อง (Oil Filter) ทำหน้าที่เป็นตัวกรองและดักจับเศษชิ้นส่วนที่เกิดจากการเสียดสีของเครื่องยนต์ และสิ่งสกปรกย้อนกลับเข้าสู่เครื่องยนต์ หากไส้กรองไม่มีประสิทธิภาพในการคัดกรองที่เหมาะสม อาจส่งผลให้เกิดความเสียหายตามมาได้ 

ข้อแนะนำ : ควรเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องทุกครั้งที่เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง หรือตามระยะที่กำหนดไว้ในคู่มือผู้ใช้รถ ไม่ควรเปลี่ยนเอง ควรให้ช่างผู้ที่ชำนาญในเครื่องยนต์เปลี่ยนให้จะดีกว่า

ไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิง (Fuel Filter) ทำหน้าที่ดักจับสิ่งสกปรกและสิ่งปลอมปนที่มากับน้ำมัน เมื่อน้ำมันสะอาดก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ หากปล่อยให้ไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิงอุดตัน เครื่องยนต์จะมีอาการสะดุด มีผลต่อกำลังของเครื่องยนต์ได้

ข้อแนะนำ : ควรเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิงตามระยะที่กำหนดไว้ในคู่มือผู้ใช้รถ

ไส้กรองรถยนต์ Mazda - Gearbox Oil Filter

ไส้กรองน้ำมันเกียร์ (Gearbox Oil Filter) ทำหน้าที่คล้ายๆ ไส้กรองน้ำมันเครื่อง ช่วยกรองสิ่งสกปรก และเศษชิ้นส่วนของแผ่นผ้าคลัทในระบบเกียร์อัตโนมัติที่สึกหรอ ไม่ให้เข้าไปในระบบเกียร์

ข้อแนะนำ : ควรตรวจเช็กสภาพควบคู่กับน้ำมันเกียร์สม่ำเสมอในแต่ละระยะ เนื่องจากระบบเกียร์รุ่นใหม่เป็นระบบปิด การออกแบบไส้กรองน้ำมันเกียร์จึงไม่ได้กำหนดไว้ว่าควรเปลี่ยนเมื่อไหร่ ตอนไหน

ไส้กรองในรถยนต์ Mazda - Air Filter

ไส้กรองอากาศ (Air Filter) ทำหน้าที่กรองอากาศก่อนเข้าสู่กระบวนการสันดาปของเครื่องยนต์ อยู่ตรงห้องเครื่อง ตรวจสอบได้ไม่ยาก โดยวิธีการสังเกตว่าไส้กรองเริ่มสกปรก คือ สังเกตจากสีของไส้กรองอากาศ หรือหากเครื่องยนต์มีอาการสั่น เร่งไม่ขึ้น กินน้ำมันมากกว่าปกติ หรือมีควันดำจากท่อไอเสีย ก็ทราบได้เลยว่าควรเปลี่ยนไส้กรองอากาศใหม่ได้แล้วแหละ

ข้อแนะนำ : ไส้กรองอากาศมี 2 ชนิด
– ไส้กรองอากาศชนิดแห้ง
– ไส้กรองอากาศชนิดเปียก
สามารถอ่านวิธีการทำความสะอาด และเปลี่ยนไส้กรองอากาศด้วยเองได้ง่ายๆ : คลิก

ไส้กรองในรถยนต์ Mazda - Cabin Air Filter

ไส้กรองแอร์ (Cabin Air Filter) ทำหน้าที่ดักจับฝุ่นละอองและเชื้อโรคต่างๆ ในอากาศไม่ให้ผ่านเข้าไปสะสมที่คอยล์เย็น หากปล่อยให้สกปรกจะทำให้ในห้องโดยสารมีกลิ่นเหม็นอับ แอร์ไม่เย็น ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจได้ และยังอาจก่อให้เกิดการกัดกร่อนที่แผงคอยล์เย็นจนทำให้เกิดรูรั่วได้

ข้อแนะนำ : ควรเปลี่ยนไส้กรองแอร์ทุกๆ ปี หรือตามกำหนดของรถแต่ละรุ่น

Mazda City - คู่มือการใช้งาน 2

การดูแล ไส้กรองรถยนต์ Mazda ประเภทต่างๆ ว่าควรเปลี่ยนเมื่อไหร่ ตอนไหน จะถูกกำหนดอยู่ในคู่มือการใช้งาน ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับรถแต่ละรุ่น ดังนั้น การนำรถเข้าตรวจเช็กที่ศูนย์บริการตามระยะเวลาที่กำหนด นอกจากจะช่วยรักษาและให้การดูแลไส้กรองต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม ศูนย์บริการ Mazda ที่ได้มาตรฐานก็สามารถตรวจสอบและแนะนำการดูแลรถในส่วนอื่นๆ ให้เป็นไปอย่างถูกต้องได้ด้วยเช่นกัน สามารถตรวจสอบค่าบริการในการเช็กระยะรถแต่ละรุ่นได้ที่นี่ : คลิก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Mazda Thailand

สามารติดตามข้อมูล โปรโมชั่น มาสด้า ได้ตามช่องทางนี้เลย!! ส่วนลดสูงสุดมาสด้าโปรดีสุดในประเทศ

—— Mazda City ยินดีให้บริการ ——

Inbox : m.me/mazdacity
Link Line : https://line.me/R/ti/p/%40mazdacitythailand
Line ID : @mazdacitythailand
สาขาหัวหมาก : 02-736-388, 085-6612588
สาขาเซ็นทรัลพระราม 3 : 02-673-5622
สาขารามคำแหง 69 : 091-7727588
สาขาพระราม 3 : 086-3400832
Website : https://www.mazdacity.co.th
Youtube : https://bit.ly/3feMh3E


COPYRIGHTS 2019. ALL RIGHTS RESERVED